ไลฟ์สไตล์
100 year

กล้องโทรทรรศน์ใหม่ ใช้ส่องวัตถุใกล้โลกและวัตถุที่เคลื่อนไหวเร็วที่อันตราย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
7 พ.ค. 2564 08:01 น.
SHARE

ปัจจุบันมีดาวเคราะห์น้อยมากกว่า 900,000 ดวงในระบบสุริยะของเรา และประมาณ 25,000 ดวงเป็นวัตถุใกล้โลก (Near-Earth Object-NEO) เช่น ดาว เคราะห์น้อย หรือดาวหาง วัตถุใกล้โลกเหล่านี้มีอยู่กว่า 1,000 ดวงที่อยู่ในรายการความเสี่ยงขององค์การอวกาศยุโรปหรืออีเอสเอ นั่นหมายความว่าต้องจับตาดูและติดตามสังเกตอย่างใกล้ชิด

หากเป็นวัตถุขนาดใหญ่ก็นับว่าง่ายต่อการมองเห็น พวกดาวเคราะห์น้อยขนาดใหญ่ก็มักได้รับการศึกษาอย่างละเอียด แต่วัตถุขนาดเล็กและขนาดกลางก็พบได้บ่อยในระบบสุริยะเช่นกัน และกลุ่มนี้ก็สามารถสร้างความเสียหายร้ายแรงได้ ดังนั้น เพื่อให้สามารถคำนวณความเสี่ยงที่จะเกิดจากวัตถุที่อาจเป็นอันตรายในระบบสุริยะ จึงต้องมีการสำรวจจำนวนประชากรของวัตถุใกล้โลกเหล่านี้ นั่นจึงเป็นที่มาของการสร้างกล้องโทรทรรศน์ทีบีที (Test-Bed Tele-scope-TBT) ตัวที่ 2 อยู่ที่หอดูดาวลาซิยา ทางตอนเหนือของชิลี กล้องโทรทรรศน์ทีบีที 2 นี้ออกแบบมาเพื่อสำรวจวัตถุใกล้โลกและวัตถุที่เคลื่อนไหวเร็วที่อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อโลกของเราอย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ กล้องโทรทรรศน์ทีบีที 2 จะทำงานควบคู่ไปกับกล้องโทรทรรศน์พันธมิตรอื่นๆที่เหมือนกัน ซึ่งตั้งอยู่ที่สถานีภาคพื้นดินลึกขององค์การอวกาศยุโรปที่เขตเซเบรโรส ในสเปน.

(ภาพประกอบ Credit : European Space Agency)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กล้องโทรทรรศน์กล้องโทรทรรศน์ทีบีที 2สำรวจวัตถุใกล้โลกระบบสุริยะดาวเคราะห์ทันโลกวัตถุขนาดใหญ่

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 15:40 น.