ไลฟ์สไตล์
100 year

ใช้หุ่นยนต์ช่วยเพิ่มทักษะทางสังคมและพฤติกรรมแก่เด็กออทิสติก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 พ.ค. 2564 12:01 น.
SHARE

นับตั้งแต่เปิดตัวโปรแกรม Robot for Autism Behavioral Intervention (RABI) ในปี 2558 นักจิตวิทยาการศึกษาจากมหาวิทยาลัยจีนแห่งฮ่องกง เผยว่ามีเด็กมากกว่า 2,000 คนใช้โปรแกรมนี้ ซึ่งออกแบบมาสำหรับผู้ที่เป็นออทิสติกอายุระหว่าง 3-18 ปี โดยจุดมุ่งหมายก็เพื่อช่วยให้พวกเขาเข้าสังคมมากขึ้น รวมถึงสามารถแก้ไขปัญหาต่างๆได้เช่น การทะเลาะและการกลั่นแกล้ง

ออทิสติกคือความผิดปกติในพัฒนาการของเด็กรูปแบบหนึ่ง เด็กไม่สามารถพัฒนาทักษะทางสังคมและการสื่อความหมายได้เหมาะสมตามวัย นักจิตวิทยาเผยว่า บุคคลที่เป็นออทิสติกจะมีแรงจูงใจต่ำในการโต้ตอบกับผู้อื่นและมีภาวะภูมิไวเกิน (Hypersensitivity) ต่อโลกรอบตัว ผู้เชี่ยวชาญจึงใช้หุ่นยนต์ทางสังคมมาสอนทักษะทางสังคมเพื่อลดความวิตกกังวลของคนกลุ่มนี้ โดยหุ่นยนต์จะมีส่วนร่วมกับเด็กๆด้วยการเล่นตามบทบาทและโต้ตอบด้วยวาจาในชั้นเรียนทั่วไป เช่น หุ่นยนต์ตัวเล็กๆ 2 ตัวจะแสดงสถานการณ์โต้ตอบกันบนโต๊ะ เพื่อช่วยให้เด็กๆเห็นความแตกต่างระหว่างพฤติกรรมที่เหมาะสมกับพฤติกรรมที่ไม่สามารถยอมรับได้ เช่น อารมณ์ฉุนเฉียวหรือกรีดร้อง ซึ่งหลังจากโต้ตอบกับหุ่นยนต์แล้ว เด็กๆ จะได้ลองใช้ทักษะทางสังคมกับครูสอนพิเศษที่เป็นคนจริงๆ

ผู้ปกครองคนหนึ่งเผยว่าลูกสาววัย 5 ขวบของเธออยู่ในโปรแกรม RABI มา 7 เดือน ความคืบหน้าพบว่าทักษะทางสังคมและการสื่อสารของเธอดีขึ้นอย่างมาก นักจิตวิทยาเชื่อว่า RABI สามารถช่วยเด็กออทิสติกในการพัฒนาทักษะทางสังคมและพฤติกรรม พร้อมทั้งช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตของพวกเขาเช่นกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หุ่นยนต์ออทิสติกนักจิตวิทยาการเข้าสังคมการพัฒนาพฤติกรรมชื่นชีวิต

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 10:22 น.