ไลฟ์สไตล์
100 year

กล้องโทรทรรศน์ซูบารุพบสัญญาณเคมี ในดาวเคราะห์นอกระบบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 พ.ค. 2564 08:01 น.
SHARE

ในชั้นบรรยากาศของโลกนั้นสารอนุมูลอิสระ “ไฮดรอกซิลแรดดิเคิล” (hydroxyl ra-dical–OH) ส่วนใหญ่เกิดจากปฏิกิริยาของไอน้ำกับอะตอมของออกซิเจนที่ลอยอยู่อย่างโดดเดี่ยวและพบได้ทั่วไปในอวกาศ สารชนิดนี้มีบทบาทสำคัญในชั้นบรรยากาศของโลก โดยเฉพาะการกำจัดก๊าซพิษที่เป็นอันตรายต่อชีวิต เช่น มีเทน, คาร์บอนมอนอกไซด์

เมื่อเร็วๆนี้ ทีมนักดาราศาสตร์นำโดยนักวิจัยจากศูนย์ชีวดาราศาสตร์ และมหาวิทยาลัยควีน’ส เบลฟาสต์ ในไอร์แลนด์เหนือ เผยว่า จากการใช้เครื่องมือ Infra Red Doppler (IRD) ที่กล้องโทรทรรศน์ซูบารุ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 8.2 เมตร ตั้งอยู่ในพื้นที่ยอดเขาเมานาเคอา ในฮาวาย สามารถตรวจพบสัญญาณทางเคมีใหม่ในชั้นบรรยากาศของดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ ซึ่งกำลังโคจรรอบดาวฤกษ์แม่ของตน ดาวเคราะห์นอกระบบดังกล่าวชื่อว่า WASP-33b เข้าข่ายเป็นประเภท ultra-hot Jupiter คือดาวเคราะห์ที่โคจรรอบดาวฤกษ์ของตนใกล้มาก ซึ่ง WASP-33b โคจรรอบดาวฤกษ์ของตัวเองใกล้กว่าที่ดาวพุธโคจรรอบดวงอาทิตย์ของเรา บรรยากาศมีอุณหภูมิมากกว่า 2,500 องศาเซลเซียส เรียกว่าร้อนจนละลายโลหะได้

ทีมนักดาราศาสตร์ระบุว่านี่เป็นหลักฐานโดยตรงครั้งแรกของ “ไฮดรอกซิลแรดดิเคิล” ในบรรยากาศของดาวเคราะห์ที่อยู่นอกระบบสุริยะ เชื่อว่าการค้นพบใหม่จะช่วยให้นักดาราศาสตร์เริ่มเข้าใจรายละเอียดทางเคมีของประชากรดาวเคราะห์นอกระบบลักษณะนี้ได้ด้วย.

(ภาพประกอบ WASP-33b. Credit : Astrobiology Center)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กล้องโทรทรรศน์ซูบารุนักดาราศาสตร์ดาวฤกษ์ไฮดรอกซิลแรดดิเคิลทันโลกดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 21:13 น.