กล้องโทรทรรศน์ซูบารุพบสัญญาณเคมี ในดาวเคราะห์นอกระบบ

ข่าว

กล้องโทรทรรศน์ซูบารุพบสัญญาณเคมี ในดาวเคราะห์นอกระบบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 พ.ค. 2564 08:01 น.

บันทึก

ในชั้นบรรยากาศของโลกนั้นสารอนุมูลอิสระ “ไฮดรอกซิลแรดดิเคิล” (hydroxyl ra-dical–OH) ส่วนใหญ่เกิดจากปฏิกิริยาของไอน้ำกับอะตอมของออกซิเจนที่ลอยอยู่อย่างโดดเดี่ยวและพบได้ทั่วไปในอวกาศ สารชนิดนี้มีบทบาทสำคัญในชั้นบรรยากาศของโลก โดยเฉพาะการกำจัดก๊าซพิษที่เป็นอันตรายต่อชีวิต เช่น มีเทน, คาร์บอนมอนอกไซด์

เมื่อเร็วๆนี้ ทีมนักดาราศาสตร์นำโดยนักวิจัยจากศูนย์ชีวดาราศาสตร์ และมหาวิทยาลัยควีน’ส เบลฟาสต์ ในไอร์แลนด์เหนือ เผยว่า จากการใช้เครื่องมือ Infra Red Doppler (IRD) ที่กล้องโทรทรรศน์ซูบารุ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 8.2 เมตร ตั้งอยู่ในพื้นที่ยอดเขาเมานาเคอา ในฮาวาย สามารถตรวจพบสัญญาณทางเคมีใหม่ในชั้นบรรยากาศของดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ ซึ่งกำลังโคจรรอบดาวฤกษ์แม่ของตน ดาวเคราะห์นอกระบบดังกล่าวชื่อว่า WASP-33b เข้าข่ายเป็นประเภท ultra-hot Jupiter คือดาวเคราะห์ที่โคจรรอบดาวฤกษ์ของตนใกล้มาก ซึ่ง WASP-33b โคจรรอบดาวฤกษ์ของตัวเองใกล้กว่าที่ดาวพุธโคจรรอบดวงอาทิตย์ของเรา บรรยากาศมีอุณหภูมิมากกว่า 2,500 องศาเซลเซียส เรียกว่าร้อนจนละลายโลหะได้

ทีมนักดาราศาสตร์ระบุว่านี่เป็นหลักฐานโดยตรงครั้งแรกของ “ไฮดรอกซิลแรดดิเคิล” ในบรรยากาศของดาวเคราะห์ที่อยู่นอกระบบสุริยะ เชื่อว่าการค้นพบใหม่จะช่วยให้นักดาราศาสตร์เริ่มเข้าใจรายละเอียดทางเคมีของประชากรดาวเคราะห์นอกระบบลักษณะนี้ได้ด้วย.

(ภาพประกอบ WASP-33b. Credit : Astrobiology Center)

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 10:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์