วิธีเตรียมตัวฉีดวัคซีนโควิด-19 ลดความเสี่ยงเกิดผลข้างเคียง

ข่าว

วิธีเตรียมตัวฉีดวัคซีนโควิด-19 ลดความเสี่ยงเกิดผลข้างเคียง

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2564 20:22 น.

ฉีดวัคซีนโควิด-19 ดีหรือไม่ ควรเตรียมตัวฉีดวัคซีนโควิด-19 อย่างไรดี ฉีดแล้วแพ้จะทำอย่างไร และฉีดแล้วจะแพร่เชื้อโรคต่อได้หรือไม่ กลายเป็นคำถามที่หลายคนสงสัย ท่ามกลางโควิด-19 ยังอาละวาดระบาดไม่หยุดในเวลานี้

เรื่องนี้มีคำตอบจากการเปิดเผยของ นพ.รุ่งเรือง กิจผาติ โฆษกกระทรวงสาธารณสุข กับไทยรัฐออนไลน์ ยืนยันว่า ประชาชนควรได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 เพราะมีประโยชน์มากกว่าไม่ฉีด และโอกาสเกิดผลข้างเคียงน้อย แต่หากเกิดกรณีแพ้วัคซีนโควิด-19 รุนแรง ทางภาครัฐได้เตรียมระบบรองรับตามมาตรฐานสาธารณสุขตามจุดให้บริการฉีดวัคซีน เช่น หน่วยแพทย์กู้ชีพ รถพยาบาลที่มีอุปกรณ์ช่วยชีวิต เพื่อส่งต่อไปยังโรงพยาบาล

ส่วนผู้รับวัคซีน หากวันที่ไปฉีดมีความวิตกกังวล กลัว รู้สึกไม่พร้อม ให้คุยกับหมอ เพราะหากกังวลมากจะมีผลต่อปฏิกิริยาของร่างกาย เช่น ใจสั่น หน้ามืด ซึ่งจากประสบการณ์ที่เคยร่วมในแผนการฉีดวัคซีนป้องกันคอตีบ จำนวน 22 ล้านเข็ม บางรายอาจเจอเหตุการณ์ร่วมที่ไม่เกี่ยวกับวัคซีนได้ จึงต้องมีการเฝ้าระวัง และเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในการฉีดวัคซีน ว่าจะดำเนินการอย่างไรในแต่ละราย หากเกิดเหตุการณ์ร่วมดังกล่าว

นพ. รุ่งเรือง กิจผาติ โฆษกกระทรวงสาธารณสุข แนะนำวิธีการเตรียมพร้อมก่อนไปฉีดวัคซีน (ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก
นพ. รุ่งเรือง กิจผาติ โฆษกกระทรวงสาธารณสุข แนะนำวิธีการเตรียมพร้อมก่อนไปฉีดวัคซีน (ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก "นายแพทย์รุ่งเรือง กิจผาติ")

การเตรียมตัวไปฉีดวัคซีนโควิด-19
ทั้งนี้ นพ.รุ่งเรือง ยังเปิดเผยด้วยว่า การเตรียมตัวไปฉีดวัคซีนโควิด-19 จะช่วยลดความเสี่ยงจากอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้ โดยได้โพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊กว่า มี 7 ข้อในการเตรียมตัวดังนี้

1.สองวันก่อนและหลังการฉีดวัคซีนให้งดออกกำลังกายหนัก หรือยกน้ำหนัก และนอนพักผ่อนให้เพียงพอ

2.วันที่ฉีดควรกินน้ำอย่างน้อย 500-1,000 ซีซี งดชา กาแฟ หรือของที่มีกาเฟอีน

3.ฉีดแขนข้างที่ไม่ค่อยถนัด และหลังฉีดสองวันอย่าใช้แขนนั้น อย่าเกร็งยกของหนัก

4.หลังฉีดแล้วเจ้าหน้าที่จะให้รอดูอาการในบริเวณที่ฉีด 30 นาที

5.ถ้ามีไข้ หรือปวดเมื่อยมากทนไม่ไหว ก็สามารถทานพาราเซตามอลขนาด 500 มิลลิกรัม ครั้งละหนึ่งเม็ด ซ้ำได้ถ้าจำเป็นห่าง 6 ชั่วโมง ห้ามกินยาพวก Brufen, Arcoxia, Celebrex เด็ดขาด

6.การฉีดวัคซีนโควิดควรห่างกับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่อย่างน้อย 1 เดือน โดยส่วนตัวมักจะแนะนำให้ฉีดวัคซีนโควิดให้ครบก่อน เพราะโควิดอันตรายกว่าไข้หวัดใหญ่

7.ถ้ากินยาละลายลิ่มเลือดอยู่ ก็กินยาตามปกติ แต่เมื่อฉีดยาแล้วให้กดนิ่งตรงตำแหน่งที่ฉีดต่ออีก 1 นาที

ไขข้อสงสัย วัคซีนไม่ใช่เชื้อโรค 
อีกข้อกังวลเกี่ยวกับวัคซีน คือเมื่อฉีดวัคซีนแล้วเกิดผลข้างเคียง เช่น อาการตัวร้อน มีไข้ เท่ากับว่ามีการติดเชื้อโควิด-19 และสามารถแพร่เชื้อโรคโควิด-19 ให้คนใกล้ตัวได้หรือไม่ นพ.รุ่งเรือง อธิบายเพิ่มเติมว่า วัคซีนที่ฉีดนั้นเป็นการฉีดเชื้อที่ตายแล้ว จึงไม่ใช่เชื้อโรคที่ทำให้ร่างกายป่วยติดเชื้อและแพร่ไปติดคนอื่นได้ ส่วนอาการผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นนั้น เป็นเพียงปฏิกิริยาของร่างกายต่อวัคซีนเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม หากใครรับวัคซีนแล้วไปในพื้นที่เสี่ยงจนได้รับเชื้อโควิด-19 มา ก็มีโอกาสแพร่เชื้อต่อได้ จึงขอย้ำว่าเมื่อฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้วต้องรอ 10-15 วัน เพื่อฉีดเข็มสองกระตุ้น เพื่อช่วยป้องกันอาการป่วยรุนแรง ดังนั้นมาตรฐานทางสาธารณสุข การสวมหน้ากากอนามัย การล้างมือบ่อยๆ เว้นระยะห่าง ยังต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วอนช่วยแม่ค้าแผลพุพองทั่วตัวหลังถูกจ้างฉีดวัคซีน
03:45

วอนช่วยแม่ค้าแผลพุพองทั่วตัวหลังถูกจ้างฉีดวัคซีน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์