ไลฟ์สไตล์
100 year

ยูเออีเผยแผนส่งยานสำรวจ "ราชิด" ไปดวงจันทร์ในปีหน้า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
21 เม.ย. 2564 10:01 น.
SHARE

ในแวดวงการแข่งขันด้านอวกาศปัจจุบันนี้ นอกจากจีนแล้ว ประเทศหน้าใหม่ที่น่าจับตา คงไม่มีใครฉายแสงแรงเท่าสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์หรือยูเออี ที่เพิ่งส่งยานอวกาศลำแรกในกลุ่มชาติอาหรับไปโคจรสำรวจรอบดาวอังคาร จัดว่าไฟแรงและที่สำคัญคือทุนหนา ซึ่งยานอวกาศ “โฮป” ที่เดินทางไปอยู่ในวงโคจรดาวอังคารสำเร็จได้สร้างชื่อเสียงอย่างรวดเร็วให้กับวงการอวกาศของยูเออี

เรียกว่าตีเหล็กต้องตีตอนร้อน ล่าสุด ยูเออีจับมือกับบริษัทไอสเปซ (ispace) ที่มีฐานบริษัทแม่อยู่ในญี่ปุ่นเตรียมส่งยานหุ่นยนต์โรเวอร์ไปวิ่งสำรวจดวงจันทร์บ้างในปี พ.ศ.2565 เนื่องจากยูเออีต้องการผลักดันให้ธุรกิจสำรวจอวกาศขยายตัวอย่างรวดเร็วเพื่อกระจายเศรษฐกิจ ซึ่งการใช้โครงการอวกาศก็เพื่อพัฒนาขีดความสามารถทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยจะทำให้ลดการพึ่งพาน้ำมันลง

ยานหุ่นยนต์โรเวอร์สำรวจดวงจันทร์ของยูเออีมีชื่อว่า “ราชิด” (The Rashid lunar rover) ถูกออกแบบโดยทีมฝั่งยูเออีทั้งหมด ซึ่งจะถูกส่งขึ้นไปยังดวงจันทร์กับโครงการ HAKUTO-R ที่เป็นโครงการสำรวจดวงจันทร์เชิงพาณิชย์ข้ามชาติ ดำเนินการโดยบริษัทไอสเปซ หากเป็นไปตามความคาดหมายและยานโรเวอร์ราชิดได้ลงแตะพื้นดวงจันทร์สำเร็จ พวกเขาจะสร้างประวัติศาสตร์เป็นการลงจอดบนดวงจันทร์ครั้งแรกของยานจากโลกอาหรับทันที.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทันโลกสำรวจดวงจันทร์ยานอวกาศยานสำรวจยานหุ่นยนต์ยานหุ่นยนต์โรเวอร์ยานโรเวอร์สำรวจสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ยูเออีอื่นๆ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 12:31 น.