ไลฟ์สไตล์
100 year

สิงคโปร์ออกแบบฟองน้ำย่อยสลายได้ ใช้จัดการสารปนเปื้อนในน้ำ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
20 เม.ย. 2564 08:01 น.
SHARE

การรั่วไหลของน้ำมันโดยเฉพาะในทะเลนั้นเป็นเรื่องยากที่จะทำความสะอาด และส่งผลให้เกิดความเสียหายรุนแรงในระยะยาวต่อระบบนิเวศทางทะเล วิธีการทำความสะอาดแบบเดิมๆ อย่างการใช้สารเคมีกระจายตัวเพื่อสลายน้ำมันให้เป็นหยดเล็กๆก็ยังช้าไป หรือจะใช้วิธีดูดซับด้วยวัสดุ ก็มีราคาแพงแถมไม่อาจรีไซเคิลนำมาใช้ใหม่ได้

ล่าสุด ทีมนักวิทยาศาสตร์นำโดยนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีหนานหยาง ในสิงคโปร์ เผยข่าวดีว่าได้ออกแบบฟองน้ำที่อาจเป็นทางเลือกที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมสำหรับจัดการกับน้ำมันรั่วไหลในทะเล ฟองน้ำดังกล่าวทำมาจากเกสรดอกทานตะวัน เนื่องจากเป็นเมล็ดเกสรที่มีความแข็งเป็นพิเศษ นำมาทำให้กลายเป็นวัสดุที่มีลักษณะคล้ายเจลที่ยืดหยุ่น โดยผ่านกระบวนการทางเคมีที่คล้ายกับการทำสบู่ทั่วไป ฟองน้ำถูกออกแบบให้มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 5 เซนติเมตร การเคลือบของกรดไขมันธรรมชาติบนฟองน้ำทำให้มีความสามารถขับไล่น้ำได้ และดูดซับน้ำมันไว้

ทีมนักวิทยาศาสตร์ทดลองใช้ฟองน้ำที่มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.5 เซนติเมตร สูง 5 มิลลิเมตรมาดูดซับน้ำมันเครื่องจากตัวอย่างน้ำที่ปนเปื้อนน้ำมัน ทีมพบว่าฟองน้ำดูดซับน้ำมันเครื่องได้ในเวลาไม่ถึง 2 นาที ที่สำคัญฟองน้ำชนิดนี้ย่อยสลายได้ทางชีวภาพและยังนำกลับมาใช้ใหม่ได้ นอกจากจะดูดซับน้ำมันแล้วก็ยังดูดซับตัวทำละลายอินทรีย์อื่นๆ ได้เช่นกัน.

ภาพ Cerdit : NTU Singapore

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำมันรั่วไหลน้ำมันรั่วไหลลงทะเลน้ำมันรั่วลงทะเลฟองน้ำดูดน้ำมันย่อยสลายง่ายรีไซเคิลชื่นชีวิตอื่นๆ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 09:38 น.