ไลฟ์สไตล์
100 year

พบดาราจักรแคระใหม่ขนาดกะทัดรัด 44 แห่ง ในกลุ่มดาวเตาหลอม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
19 เม.ย. 2564 10:01 น.
SHARE

ดาราจักรแคระหรือกาแล็กซีแคระ (Dwarf Galaxy) เป็นกาแล็กซีขนาดเล็กกว่า ประชากรดวงดาวก็น้อยกว่าถ้าเทียบกับกาแล็กซีทางช้างเผือกของเรา ลำพังประชากรดาวฤกษ์ของกาแล็กซีแคระนั้นมีอยู่ไม่กี่พันล้านดวง ขณะที่ประชากรดาวฤกษ์ของทางช้างเผือกมีอยู่หลายแสนล้านดวง

แต่กาแล็กซีแคระก็ยังมีชนิดที่เป็น กาแล็กซีแคระขนาดเล็กพิเศษ (Ultra-Compact Dwarf galaxy-UCDs) มีจำนวนดาวฤกษ์ประมาณ 100 ล้านดวงเท่านั้น ล่าสุด ทีมผู้เชี่ยวชาญจากหลายสถาบัน นำโดยนักดาราศาสตร์ของมหาวิทยาลัยโกรนิงเงิน ในเนเธอร์แลนด์ รายงานการค้นพบกาแล็กซีแคระขนาดเล็กพิเศษแห่งใหม่จำนวน 44 แห่ง หลังวิเคราะห์ข้อมูลจาก Fornax Deep Survey (FDS) และการสำรวจภาพรวมของท้องฟ้าทั้งหมดในท้องฟ้าใต้ รวมทั้งยังใช้ชุดข้อมูลจากกล้องโทรทรรศน์วิสตาสำรวจรังสีใต้แดงและแสงมาประกอบกัน

ทีมนักดาราศาสตร์เผยว่า กาแล็กซีแคระเหล่านี้น่าจะเป็นสมาชิกของกระจุกกาแล็กซีในกลุ่มดาวเตาหลอม (Fornax Galaxy Cluster) ที่อยู่ห่างจากโลกประมาณ 65 ล้านปีแสง ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีการตรวจพบกาแล็กซีแคระขนาดเล็กพิเศษในกระจุกกาแล็กซีดังกล่าวถึง 61 แห่ง ทีมเชื่อว่ากาแล็กซีแคระขนาดกะทัดรัดพิเศษเหล่านี้อาจให้ข้อมูลเชิงลึกที่สำคัญเกี่ยวกับการก่อตัวและวิวัฒนาการของกาแล็กซีในจักรวาล.

ภาพ Credit :Saifollahi et al., 2021

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดาราจักรดาราจักรแคระกาแล็กซีกาแล็กซีแคระดาวฤกษ์กาแล็กซีแคระใหม่กระจุกกาแล็กซีดาวเตาหลอมกล้องโทรทรรศน์วิสต้าทันโลกอื่นๆ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 18:24 น.