ไลฟ์สไตล์
100 year

โควิดติดกันขนาดนี้ ช่วงหยุดยาว...เรายังทำอะไรได้บ้าง?

ไทยรัฐออนไลน์
11 เม.ย. 2564 00:18 น.
SHARE
  • “การสัมผัสใกล้ชิด” ไม่ได้หมายถึงการแตะเนื้อต้องตัว แต่หมายถึงพูดคุย ตะโกน ร้องเพลง ไม่ต้องถึงขั้นไอจามก็ได้ ทำให้ละอองน้ำลาย น้ำมูก เสมหะกระเด็นออกมาในระยะ 1-2 เมตร

  • เกณฑ์การสอบสวนโรคของกรมควบคุมโรค (CDC) ของสหรัฐอเมริกา จะบอกระยะเวลาด้วยว่า ต้องสัมผัสใกล้ชิดกันนานระดับหนึ่ง เช่น พูดคุยกันเกิน 5 นาที อยู่ในพื้นที่ปิดเกิน 15 นาที หรือรวมทั้งวันแล้วเกิน 15 นาที ถึงจะบอกว่ามีความเสี่ยงสูง

  • การล้างมือบ่อยๆ ก็ช่วยลดความเสี่ยงที่จะนำเชื้อจากสิ่งของขึ้นไปป้ายตาจมูกหรือหยิบของเข้าปาก แต่ CDC บอกว่าไม่ใช่ช่องทางหลักในการแพร่เชื้อ ถ้าเลือกได้อย่างเดียว ก็ขอให้สวมหน้ากาก


การระบาดของโควิด-19 ที่สมุทรสาคร อาจไกลตัวไปสักหน่อย การระบาดที่ตลาดบางแคเริ่มใกล้เข้ามา ส่วนการระบาดที่ทองหล่อใกล้กันจนหายใจรดต้นคอเลยทีเดียว ดาราคนโน้น นักร้องคนนั้น นักการเมืองคนนี้ ติดเชื้อกันเป็นว่าเล่น #กลัวแล้วจ้า ถ้าออกจากบ้านไปไหน กลัวว่าจะไม่ปลอดภัย

หลายคนคงเริ่มกังวล ว่ายอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งสูงขึ้นรายวันแบบนี้ ในช่วง “หยุดยาว” เราจะยังทำอะไรได้บ้าง เรายังทำทุกอย่างได้เหมือนเดิมครับ ยกเว้นออกไปทำงาน (ฮา) แต่สงกรานต์ปีนี้ ผมต้องอยู่เวรสอบสวนโรค ฝากทุกท่านเที่ยวแทนผมด้วย

แต่โควิด-19 ติดกันง่ายขนาดนั้นเลยจริงหรือเปล่า? คำตอบคือ จริง และไม่จริง (อย่าแทงกั๊กสิหมอ)

จริงที่โควิด-19 ติดกันง่ายกว่าไวรัสทางเดินหายใจอื่นๆ คู่ปรับที่พอสมน้ำสมเนื้อก็คือ ไวรัสไข้หวัดใหญ่ ที่ผู้ป่วย 1 คน สามารถแพร่เชื้อต่อได้อีก 1-2 คน ในขณะที่โควิด-19 แพร่ต่อได้ 2-3 คน

ช่องทางการแพร่เชื้อหลักคือ “การสัมผัสใกล้ชิด” ไม่ได้หมายถึงการแตะเนื้อต้องตัวนะครับ แต่หมายถึงพูดคุย ตะโกน ร้องเพลง ไม่ต้องถึงขั้นไอจามก็ได้ ทำให้ละอองน้ำลาย น้ำมูก เสมหะกระเด็นออกมาในระยะ 1-2 เมตร ถ้าเราสูดหายใจเอาละอองที่มีเชื้อเข้าไปก็จะติดเชื้อในที่สุด

ส่วนที่ไม่จริงก็คือ ถ้าเราไปอ่านเกณฑ์การสอบสวนโรคของกรมควบคุมโรค หรือ CDC ของสหรัฐอเมริกา เขาจะบอกระยะเวลาด้วยว่า ต้องสัมผัสใกล้ชิดกันนานระดับหนึ่ง เช่น พูดคุยกันเกิน 5 นาที อยู่ในพื้นที่ปิดเกิน 15 นาที หรือรวมทั้งวันแล้วเกิน 15 นาที ถึงจะบอกว่ามีความเสี่ยงสูง

แค่เดินสวนกันไปมาแป๊บเดียว ไม่ติดง่ายๆ นะครับ ยิ่งเดินสวนกันในสวน เป็นพื้นที่โล่ง อากาศถ่ายเทสะดวก โอกาสแพร่เชื้อยิ่งต่ำลงไปอีก นอกจากนี้ ทุกคนยังสวมหน้ากากกันใช่ไหมครับ ไม่ว่าจะเป็นหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย ก็จะป้องกันไม่ให้ละอองที่ว่ากระเด็นออกไปไหนด้วย

ส่วนที่ติดกันเยอะๆ ตอนนี้ เป็นเพราะติดกันในสถานบันเทิง คนเข้าไปแออัดกัน และแต่ละคนก็ไม่ได้สวมหน้ากาก ตะโกนพูดคุยกัน แถมเป็นพื้นที่ปิด มีการศึกษาหลายชิ้นที่ยืนยันว่า ถึงแม้จะอยู่ห่างจากผู้ป่วยเกิน 1-2 เมตร ก็มีโอกาสติดได้ เพราะละอองจะลอยอยู่ในอากาศได้นานขึ้น

การระบาดในสนามมวยเมื่อปีที่แล้วก็น่าจะเหมือนกัน ถ้าในต่างประเทศจะมีกรณีที่ติดกันภายในโบสถ์ที่มีการร้องคอรัส และติดกันได้ถึงแม้ผู้ป่วยจะไม่มีอาการก็ตามที

ดังนั้น ถ้าวันหยุดยาวนี้ใครจะออกไปเดินห้างฯ ไหว้พระทำบุญ (ไปให้ครบ 9 วัดเลย) จะเดินทางกลับบ้านหรือท่องเที่ยวต่างจังหวัด ก็ย่อมทำได้ เพียงแต่สวมหน้ากากตลอดเวลาที่เข้าไปในสถานที่แออัด ถ้าไปเดินเล่นในอุทยานหรือทะเล จะไม่สวมหน้ากากก็ได้ แต่เดินเว้นระยะจากคนข้างๆ แทน

อ้าว! แล้วล้างมือล่ะ เดี๋ยวจะไม่ครบสูตร DMHTT (ตัวย่ออะไรของ ศบค.) การล้างมือบ่อยๆ ก็ช่วยลดความเสี่ยงที่จะนำเชื้อจากสิ่งของขึ้นไปป้ายตาจมูก หรือหยิบของเข้าปาก แต่ CDC บอกว่าไม่ใช่ช่องทางหลักในการแพร่เชื้อ ถ้าเลือกได้อย่างเดียว ก็ขอให้สวมหน้ากากนั่นแหละครับ ดีที่สุด

สำหรับคนที่กลับบ้าน บ้านของเราเป็นศูนย์รวมของกลุ่มเสี่ยงต่ออาการรุนแรงครับ ไม่ว่าจะพ่อแม่ที่อายุมากแล้ว ปู่ย่าตายายที่มีโรคประจำตัว ถ้าพวกท่านติดโควิด-19 ขึ้นมาจะมีโอกาสเสียชีวิตสูง ไม่ได้ขู่นะครับ เพราะมีเคสเกิดขึ้นหลายเคสแล้วที่ลูกหลานหอบเชื้อกลับไปฝากคนที่บ้าน

ในขณะที่เราวัยทำงาน ติดเชื้อแล้วไม่ตาย ข้อมูลจากการระบาดระลอกแรกคนอายุน้อยกว่า 40 ปี อัตราป่วยเสียชีวิตน้อยกว่า 1% ส่วนอายุน้อยกว่า 20 ปี ไม่มีผู้เสียชีวิตเลย พยายามเลี่ยงการสัมผัสใกล้ชิด นั่งคุยกันห่างๆ อธิบายให้ท่านเข้าใจ แต่ถ้าจะเข้าไปใกล้ก็ต้องสวมหน้ากาก

ยืนยันว่า เรายังทำทุกอย่างได้เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือหน้ากากเมื่อจำเป็นต้องใกล้ชิดกับผู้อื่น ยกเว้นถ้ากลายเป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยเองแล้ว ต้องกักตัวให้ครบ 14 วันครับอ้างอิง:

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ทองหล่อคลัสเตอร์ทองหล่อคลัสเตอร์สถานบันเทิงCDCกรมควบคุมโรคหน้ากากหยุดยาวระลอก 3special contentpremium content

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 21:45 น.