ไลฟ์สไตล์
100 year
คลายข้อสงสัยใน “วัคซีนโควิด-19” ฉีดแล้วยังเป็นอีกได้ไหม

คลายข้อสงสัยใน “วัคซีนโควิด-19” ฉีดแล้วยังเป็นอีกได้ไหม

ไทยรัฐออนไลน์
8 เม.ย. 2564 13:43 น.
SHARE

ท่ามกลางการระบาดโรคโควิด-19 วัคซีนโควิดเปรียบเสมือนสิ่งป้องกันที่นำพาโลกไปสู่ทางออกของการหยุดโรคระบาดนี้ อย่างไรก็ดีก็ยังไม่ควรนิ่งนอนใจ เพราะการฉีดวัคซีนโควิดไม่ได้หมายความว่าจะไม่เป็นโรคนี้อีกแล้ว

วัคซีนโควิด-19 ที่ได้ทยอยฉีดให้กับคนไทยตั้งแต่ต้นปี 2564 มานี้ มี 2 ยี่ห้อ คือ แอสตราเซเนกา (AstraZeneca) และ ซิโนแวค (Sinovac) ซึ่งได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยา (อย.) ของบ้านเราว่ามีประสิทธิภาพ ป้องกันความรุนแรงได้ การฉีดวัคซีนนี้นอกจากป้องกันตัวเราเองแล้ว ยังป้องกันคนรอบข้างอีกด้วย แต่ก็มีคำถามที่ยังเคลือบแคลงใจเกี่ยวกับวัคซีนตัวนี้

คำถามเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนโควิด-19

ฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้วติดเชื้อได้อีกหรือไม่

การฉีดวัคซีนโควิด-19 เป็นการป้องกันความรุนแรงของโรค หากผู้ได้รับวัคซีนได้รับเชื้อ ก็ช่วยลดโอกาสการแสดงออกที่รุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ โดยเฉพาะผู้ป่วยที่อายุมาก มีโรคประจำตัว ก็จะเกิดอาการแทรกซ้อนเมื่อติดเชื้อโควิด-19 ได้มากกว่า ดังนั้นจึงถูกจัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่ควรได้รับวัคซีนตั้งแต่เนิ่นๆ

เมื่อได้รับวัคซีนโควิด-19 แล้ว ก็ควรพักผ่อนอยู่บ้านสัก 2-3 วัน เพื่อติดตามอาการข้างเคียง เช่น เป็นไข้ ปวดบริเวณกล้ามเนื้อที่ฉีด ยังไม่ควรชะล่าใจลดการดูแลตัวเอง ไปไหนมาไหนก็ต้องล้างมือบ่อยๆ สวมหน้ากากอนามัยปิดปากและจมูกอยู่เสมอ

เคยติดเชื้อแล้วจำเป็นต้องฉีดวัคซีนโควิด-19 อีกหรือไม่

ผู้ป่วยที่เคยติดโควิด-19 มาแล้ว ควรเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ด้วย เพราะเป็นโรคที่มีโอกาสเป็นซ้ำได้อีกเมื่อได้รับเชื้อ การติดเชื้อครั้งต่อไปก็จะมีวัคซีนช่วยป้องกันความรุนแรงของโรคตามที่กล่าวมาข้างต้น มีการศึกษาพบว่าผู้ที่เคยติดเชื้อโควิด เมื่อภูมิต้านทานในร่างกายสร้างขึ้นมาแล้วจะค่อยๆ ลดไปหลัง 6 เดือน ดังนั้นผู้ที่เคยติดเชื้อโควิดมาแล้วควรฉีดวัคซีนนี้หลังจากหายแล้ว 6 เดือน

วัคซีนโควิดในประเทศไทยมีกี่ยี่ห้อ และต้องฉีดกี่เข็ม

จากที่กล่าวมาข้างต้น อย. ไทยได้ตรวจสอบความปลอดภัยของวัคซีนโควิด-19 และได้รับรอง 2 วัคซีนที่ปลอดภัยต่อประชาชน ได้แก่

1. แอสตราเซเนกา (AstraZeneca) : ต้องฉีดทั้งหมด 2 เข็ม เข็มที่ 2 ฉีดห่างจากเข็มแรก 4 - 12 สัปดาห์ โดยฉีดเข้ากล้ามเนื้อครั้งละ 0.5 มิลลิลิตร บริเวณต้นแขน วัคซีนป้องกันโควิดตัวนี้เป็นประเภท Viral Vector ฉีดให้แก่ผู้ที่มีอายุ 18 ปี ขึ้นไป
2. ซิโนแวค (Sinovac) : ต้องฉีดทั้งหมด 2 เข็ม เข็มที่ 2 ฉีดห่างจากเข็มแรก 2-4 สัปดาห์ หากเป็นผู้ที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงรุนแรงให้ฉีดห่าง 2 สัปดาห์ วิธีฉีดเข้าทางกล้ามเนื้อ ครั้งละ 0.5 มิลลิลิตรเช่นกัน แต่วัคซีนซิโนแวคเป็นวัคซีนป้องกันโควิดประเภท Inactived Vaccine

เด็ก และ คนท้อง ฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้ไหม

ปัจจุบันการศึกษาผลกระทบที่เกิดขึ้นภายหลังการฉีดวัคซีนโควิดให้แก่หญิงตั้งครรภ์และเด็กนั้นยังมีน้อยมากๆ เพราะการศึกษาวัคซีนโควิดนี้ทั่วโลกได้คิดค้นพัฒนาอย่างเร่งด่วนเพื่อให้ทันกับสถานการณ์การระบาด ดังนั้นการฉีดวัคซีนให้กับเด็ก และ หญิงตั้งครรภ์ จึงต้องอยู่ในดุลยพินิจของแพทย์ แต่หากป้องกันตัวเองด้วยวิธีดูแลตัวเอง เว้นระยะห่าง สวมแมสก์ ล้างมือบ่อยๆ งดออกไปพบปะผู้คนสาธารณะ ก็ช่วยป้องกันโควิด-19 ให้แก่เด็กๆ และหญิงตั้งครรภ์ได้เช่นกัน

ฉีดวัคซีน 2 เข็ม คนละยี่ห้อได้ไหม

การฉีดวัคซีนต้องฉีดให้ครบตามจำนวนเข็มที่แจ้ง และไม่ควรฉีดข้ามยี่ห้อ เพราะการฉีด 2 เข็มนี้คือการกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันสูงขึ้น เพราะร่างกายจดจำรหัสพันธุกรรมจากเข็มแรกไปแล้ว เมื่อได้รับกระตุ้นเข็มที่ 2 ก็เหมือนเป็นการทำความรู้จักกับเชื้อให้มากขึ้น หากฉีดข้ามยี่ห้อก็อาจจะเกิดผลข้างเคียงอื่นๆ ที่ติดตามมาภายหลัง

อย่างไรก็ดีแม้ปัจจุบันจะวัคซีนโควิด-19 เพียง 2 ยี่ห้อ แต่ในอนาคต ก็จะมีวัคซีนโควิดที่พัฒนาได้โดยคนไทย เตรียมพร้อมเข้าสู่กระบวนการผลิตและศึกษาความปลอดภัยเพื่อใช้กับประชากรในบ้านเรา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัคซีนโควิดวัคซีนโควิด-19ฉีดวัคซีนวัคซีนโควิดในไทยวัคซีน Sinovacวัคซีน AstraZenecaซิโนแวคบทความน่าอ่านโควิด-19

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 19:19 น.