ไลฟ์สไตล์
100 year

Most beasts are tamable.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
8 เม.ย. 2564 05:01 น.
SHARE

ริชาร์ดพาลูกไปเที่ยวสวนสัตว์เปิดแห่งหนึ่งในเมืองโกซามาโลอาปัน รัฐเวรากรุซ เม็กซิโก เห็นสิงโตกระโดดฟัดเล่นกับผู้ดูแล ลูกชายริชาร์ดตกใจ และพูดว่า These lions are quiet tame. ผู้อ่านท่านครับ tame ออกเสียงว่า เทม ในประโยคนี้ สื่อถึง ‘เชื่อง’ สิงโตเหล่านี้เชื่องทีเดียว ผู้ดูแลสิงโตหันมาคุยกับเด็กชายว่า Most beasts are tamable. สัตว์ส่วนมากสามารถเลี้ยงให้เชื่องได้

Tame เป็นได้ทั้ง adjective และ verb ถ้าใช้ในคำกริยา จะสื่อถึง ‘ทำให้เชื่อง’ หัวหน้าผู้ดูแลสิงโตบอกริชาร์ดว่า ผู้ดูแลที่ฟัดกับสิงโตคนนั้น เขาเป็นผู้ฝึกสิงโตให้เชื่องในโรงละครสัตว์ของรัสเซียมาก่อน He tamed the lions in the Russian circus.

ปีเตอร์บอกเพื่อนว่า ข้าสนใจนาตาลีมาก เพื่อนเตือนว่า เธอไม่ได้เรียบร้อยอย่างที่แกเห็นดอกนะ ปีเตอร์ตะโกนว่า I shall tame Natalie. ข้าจะปราบนาตาลีเอง เห็นเพื่อนๆส่ายหัว ปีเตอร์ยิ่งตะโกนต่อว่า I am a tamer of women. ข้าเป็นผู้ปราบผู้หญิง tamer นี้เป็นคำนาม หมายถึง ‘ผู้ปราบ’ หรือ ‘ผู้ฝึกให้เชื่อง’

ปีเตอร์ไปหานาตาลีที่บ้าน แอบมองเข้าไปในสวน ได้ยินเสียงดัง ตึ้บๆตั้บๆ นาตาลีประเคนเท้า เข่า ศอกไปที่กระสอบทราย เสียงเทรนเนอร์บอกให้นาตาลี เตะอีก เตะให้หนักกว่านี้อีก ปีเตอร์ถอยกรูดออกมา The sight tamed his courage. ภาพนั้นทำให้เขาหมดความกล้าลง.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Tame แปลว่าภาษาอังกฤษภาษาอังกฤษชีวิตประจำวันวลีภาษาอังกฤษประโยคภาษาอังกฤษนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยเปิดฟ้าภาษาโลก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 23 เมษายน 2564 เวลา 07:53 น.