ซากฟอสซิลไดโนเสาร์กินเนื้อพันธุ์ใหม่ ขุดพบในอาร์เจนตินา

ข่าว

ซากฟอสซิลไดโนเสาร์กินเนื้อพันธุ์ใหม่ ขุดพบในอาร์เจนตินา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 เม.ย. 2564 12:01 น.

ภูมิภาคปาตาโกเนีย (Patagonia) ที่ตั้งอยู่ปลายใต้สุดของทวีปอเมริกาใต้ครอบคลุมพื้นที่ในอาร์เจนตินาและชิลี ถือเป็นหนึ่งในพื้นที่สำคัญด้านด้านบรรพชีวินวิทยา เนื่องจากในช่วงไม่กี่ทศวรรษที่ผ่านมามีการค้นพบไดโนเสาร์ที่ทั้งสำคัญและเต็มไปด้วยความน่าทึ่ง

ไม่นานนี้ นักบรรพชีวินวิทยาจากสภาวิจัยด้านเทคนิคและวิทยาศาสตร์แห่งชาติ และมหาวิทยาลัยแห่งชาติซาน ลูอิส ในอาร์เจนตินา ได้ขุดพบกะโหลกศีรษะของไดโนเสาร์กินเนื้อชนิดหนึ่ง ซึ่งธรรมชาติได้อนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี ไดโนเสาร์ตัวนี้ย่ำเดินท่องไปมาทางตอนเหนือของปาตาโกเนียเมื่อประมาณ 85 ล้านปีก่อน มีชื่อว่า “ลูคัลกัน อะลิโอคราเนียนัส” (Llukalkan aliocranianus) ความยาวราว 5 เมตร เป็นสมาชิกของกลุ่มที่กินเนื้อวงศ์อะเบลิซอริด (Abelisauridae) เป็นวงศ์ของนักล่าขนาดใหญ่ที่เจริญรุ่งเรืองในอเมริกาใต้และพื้นที่อื่นๆของซีกโลกใต้ในยุคครีเตเชียส

ลูคัลกัน อะลิโอคราเนียนัสมีจมูกสั้น และไวต่อการได้ยิน แรงกัดของมันก็แข็งแรงทรงพลัง ทำให้มันกลายเป็นนักล่าที่น่ากลัวในยุคนั้น ชื่อ “ลูคัลกัน” (Llukalkan) เป็นภาษาของชนเผ่ามาพูเช แปลว่า “ผู้ที่ทำให้เกิดความกลัว” นอกจากนี้ ไม่ห่างจากที่พบซากฟอสซิลกะโหลกศีรษะของลูคัลกัน อะลิโอคราเนียนัส เกือบๆ 700 เมตร ก็มีการขุดพบซากไดโนเสาร์กินเนื้ออีกตัวชื่อ “เวียเวเนเตอร์ เอ็กซอนนี” (Viavenator exxoni) แต่ลูคัลกันมีขนาดเล็กกว่าเวียเวเนเตอร์เล็กน้อย นักบรรพชีวินวิทยาชี้ว่าเป็นเรื่องผิดปกติมากที่จะพบ 2 ไดโนเสาร์ในวงศ์อะเบลิซอริดอาศัยอยู่ในถิ่นเดียวกันและในช่วงเวลาเดียวกันโดยประมาณ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
08:04

ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์