แนะเคล็ดลับการล่าฟอสซิล อย่างมีความรับผิดชอบ ให้นักล่ามือใหม่

ข่าว

แนะเคล็ดลับการล่าฟอสซิล อย่างมีความรับผิดชอบ ให้นักล่ามือใหม่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 เม.ย. 2564 10:01 น.

หลายคนใฝ่ฝันว่าจะตามล่าหาซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลไดโนเสาร์ แต่นักล่าฟอสซิลมือสมัครเล่นมักขาดคำแนะนำพื้นฐานจากพิพิธภัณฑ์หรือหน่วยงานของรัฐ ในการรวบรวมฟอสซิลอย่างมีความรับผิดชอบ ซึ่งนักบรรพชีวินวิทยาไม่สนับสนุนให้เก็บรวบรวมหลักฐานโดยไม่มีการควบคุมดูแล เนื่องจากความอ่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม วัฒนธรรมและวิทยาศาสตร์ในบางพื้นที่ ฟอสซิลบางอย่างก็หายาก และที่น่ากลัวที่สุดคือการค้าซากฟอสซิล

เมื่อไม่นานมานี้ มีบทความในเดอะ คอนเวอร์เซชั่น รวบรวมเรื่องที่ต้องรับรู้ในการจะเป็นนักบรรพชีวินวิทยาที่มีความรับผิดชอบ อย่างแรกคือต้องตรวจสอบหรือต้องมีการได้รับอนุญาตให้เข้าไปในที่ดินส่วนบุคคลหรือพื้นที่สาธารณะ อย่างที่ 2 คือต้องดูแลความปลอดภัยของตัวเอง สวมเสื้อผ้า รองเท้าที่เหมาะสมมิดชิด สวมแว่นกันแดดและป้องกันดวงตาจากเศษฝุ่นเศษหิน อย่าพยายามทำงานภาคสนามด้วยตัวเอง ควรมีเพื่อนไปด้วยเสมอ และทุกคนต้องรู้จักการปฐมพยาบาลขั้นพื้นฐาน รวมถึงติดต่อหน่วยบริการฉุกเฉินได้อย่างรวดเร็ว

เรื่องอุปกรณ์ก็สำคัญ การใช้งานอุปกรณ์ต้องขึ้นอยู่กับซากดึกดำบรรพ์ที่กำลังมองหา หากสำรวจหาฟอสซิลในเนินทรายหรือในเศษหินชิ้นเล็กชิ้นน้อย ก็ให้ใช้แปรงทาสี ที่ตักขยะ ตะแกรง ควรมีป้าย มีสมุดบันทึกเพื่อติดกำกับ และบันทึกข้อมูลว่าตัวอย่างแต่ละชิ้นพบที่ไหน เมื่อใด ใครพบ ลงรายละเอียดเกี่ยวกับหินหรือดินว่ามาจากไหน พร้อมถ่ายภาพไว้เยอะๆ ทั้งก่อนและหลังที่จะงัดฟอสซิลนั้นออกจากพื้นโลก ที่ต้องตระหนักคือต้องมีความยับยั้งชั่งใจในการตามหาฟอสซิลหากรู้สึกว่ายังไม่พร้อม และปล่อยให้เป็นหน้าที่และเปิดโอกาสให้กับนักสะสมรุ่นต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
04:11

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์