ไลฟ์สไตล์
100 year

Democrat is now in power.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
2 เม.ย. 2564 05:01 น.
SHARE

บางคนจิตใจดีมีเมตตาอยากจะช่วยเหลือ แต่ He is powerless to help. เขาไม่มีกำลังที่จะช่วยได้ เดินไปเจอสุนัขถูกรถชนนอนบาดเจ็บอยู่ข้างถนน Babylas looked on powerlessly. เบบีลัสมองอย่างไม่สามารถที่จะทำอะไรได้ (อยากช่วยแต่ช่วยไม่ได้)

สิ่งที่มีผลมาก ส่งผลอย่างกว้างขวางลึกซึ้ง ฝรั่งจะใช้คำว่า powerful ไปขยาย เช่น Andrian made a powerful speech. แอนเดรียนกล่าวคำปราศรัยที่มีผลอย่างกว้างขวาง a powerful mind คือ “สติปัญญาที่ก่อผลอย่างกว้างขวาง” a powerful book “หนังสือที่มีผล (ต่อนักอ่าน) อย่างลึกซึ้ง”

Power สื่อถึง “ประเทศ” ได้นะครับ Russia has again become a great power. รัสเซียกลับมาเป็นมหาอำนาจอีกครั้งหนึ่ง เมื่อท่านต้องการจะสื่อว่า “จะทำทุกอย่างที่อยู่ในความสามารถของท่านเองที่จะ...” ก็ใช้ power ได้ โรเจอร์พูดกับผู้ที่มาขอใบอนุญาตทำหมู่บ้านจัดสรรว่า I will do everything in my power to help you. ผมจะทำทุกอย่างในความสามารถของผม (ในอำนาจหน้าที่ตามกฎหมาย)

Power ยังหมายถึง “กำลังคูณ” The third power of 3 is 27. หรืออาจจะพูดได้อีกอย่างหนึ่งว่า 3 to the third power is 27. กำลังคูณของเลข 3 คือ 27 ถ้าแปลแบบภาษาง่ายๆ ก็คือ “3 ยกกำลัง 3 เท่ากับ 27” อีกความหมายหนึ่งของ power คือ “อำนาจ” วลีที่ฝรั่งชอบใช้กันมากคือ be in power ที่หมายถึง “กำลังมีอำนาจ” หรือ “เป็นรัฐบาล” Democrat is now in power. พรรคเด็มโมแครตตอนนี้เป็นรัฐบาล.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าภาษาโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยภาษาอังกฤษภาษาอังกฤษชีวิตประจำวันคำศัพท์ภาษาอังกฤษประโยคภาษาอังกฤษPower ความหมาย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 00:16 น.