ทะเลจะเยียวยาทุกสิ่ง เหตุผลที่ใครๆ ต่างก็หลงรัก “ทะเล”

ข่าว

ทะเลจะเยียวยาทุกสิ่ง เหตุผลที่ใครๆ ต่างก็หลงรัก “ทะเล”

ไทยรัฐออนไลน์

24 มี.ค. 2564 20:09 น.

เชื่อว่าเราต่างเคยได้ยินกันมาว่า เวลาไม่สบายใจให้ไปทะเล เพราะทะเลจะช่วยเยียวยาทุกสิ่งทุกอย่าง แค่เราไปนั่งมองทะเล ปล่อยให้ลมพัดผ่านหน้า นอนฟังเสียงคลื่น เพียงเท่านี้ก็ทำให้เรารู้สึกดีขึ้นไม่มากก็น้อย แต่ที่เป็นแบบนี้ มันเกิดจากเพราะทะเลมีส่วนช่วยเราจริงๆ หรือเป็นเพียงแค่ความรู้สึกของเราเองหรือเปล่า บอกเลยว่าความจริงแล้ว ทะเลนี่แหละเป็นตัวยาชั้นดีในการเยียวยาทุกความรู้สึกอย่างแท้จริง

เสียงคลื่นช่วยให้ผ่อนคลาย

รองศาสตราจารย์ Orfeu Buxton กล่าวไว้ว่าเสียงของคลื่นนั้นส่งผลต่อความรู้สึกของเรา อย่างนุ่มนวล เป็นเสียงที่มีการไล่ระดับมาอย่างลงตัวจะมีตั้งแต่โทนเสียงปานกลางถึงต่ำ หรือเป็นเสียงเบาและดังสลับกันไป ทำให้เมื่อไรก็ตามที่เราได้ฟังเกิดความรู้สึกอบอุ่น สงบในจิตใจ ช่วยลดอาการเครียดและฟุ้งซ่านได้เป็นอย่างดี และหากเรานั่งฟังอยู่นิ่งๆ ปล่อยใจไปกับเสียงนั้น เมื่อรู้ตัวอีกทีความรู้สึกเครียดที่มีอยู่อาจจะสลายไปในพริบตาก็ได้นะคะ

น้ำทะเลเยียวยาความเหนื่อยล้า


ในน้ำทะเลจะมีแร่ธาตุต่างๆ อยู่เป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นแมกนีเซียม เกลือแร่ โซเดียม รวมไปถึงไอโอดีน ซึ่งแร่ธาตุทั้งหลายเหล่านี้จะมีประโยชน์ในการเปลี่ยนระดับน้ำตาลในเลือดให้กลายเป็นพลังงาน ทำให้เรารู้สึกสดชื่นได้มากขึ้น แถมยังมีส่วนช่วยในการผ่อนคลายต่อระบบประสาทเป็นอย่างดี และอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดีคือ สามารถช่วยสมานแผลกระตุ้นเซลล์ผิวใหม่ด้วย นอกจากจะช่วยเรื่องสุขภาพใจแล้วยังช่วยในเรื่องผิวพรรณตัวเองด้วยค่ะ

สีของน้ำทะเลช่วยให้สบายตา


การที่เราได้นั่งมองทะเลสีฟ้า หรือเรียกอีกชื่อว่า Blue Space จากมุมที่นั่งอยู่บนชายหาดและมองออกไปไกลสุดลูกหูลูกตา จะถือเป็นการพักสายตาได้เป็นอย่างดีเยี่ยม และยิ่งไปกว่านั้นมันจะช่วยทำให้เรามีสมาธิได้มากขึ้นกว่าเดิม แถมยังถือเป็นการพักผ่อนสายตาจากความเหนื่อยล้าได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ซึ่งในทางจิตวิทยาได้บอกไว้ว่า สีฟ้าเป็นสีที่ทำให้เราผ่อนคลาย แถมช่วยในเรื่องของสุขภาพจิตที่ดีด้วยนะคะ

เห็นหรือเปล่าคะว่า การไปนั่งมองทะเลมันสามารถช่วยเยียวยาจิตใจเราได้ดีจริงๆ และไม่ว่าเรามีเรื่องไม่สบายใจอะไร ให้ลองเอาร่างกายไปสัมผัสกับทะเลดู มันจะช่วยให้เราผ่อนคลาย และมีความสุขเพิ่มได้ค่ะ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
02:05

สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:42 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์