Surfskate กิจกรรมสุดฮอตของคนทุกวัย

ข่าว

  Surfskate กิจกรรมสุดฮอตของคนทุกวัย

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 มี.ค. 2564 06:00 น.

  เมื่อ Surfskate กลายเป็นกิจกรรมที่ฮอตสุดๆ ของกลุ่มคนในช่วงนี้ สังเกตได้จากการถือ Surfskate ไว้ข้างกายตามสถานที่สาธารณะ (ป้ายรถเมล์, บีทีเอส, ห้างสรรพสินค้า และอื่นๆ) การเปิดลานกิจกรรม Skate ของห้างสรรพสินค้าชื่อดังหลายแห่ง รวมไปถึงภาพในโซเชียลมีเดียของเหล่าคนดัง ซึ่งกิจกรรมนี้คืออะไร ทำไมถึงกลับมาฮิตกันนัก มาหาคำตอบกัน...

  Surfskate คืออะไร

  Surfskate คือ กีฬาบนแผ่นกระดานชนิดหนึ่งที่เกิดจากการผสมผสานกันระหว่างสเกตบอร์ดกับกีฬาเซิร์ฟ โดยการออกแบบแผ่น SurfSkate นั้นก็เพื่อให้เราสามารถเล่นเซิร์ฟบนบก ฝึกการทรงตัว และเคลื่อนไหวได้คล้ายกับการโต้คลื่นในทะเล ด้วยขนาดแผ่นที่ใหญ่และมีมุมเลี้ยวได้มากกว่าสเกตบอร์ดจึงทำให้ผู้เล่นทรงตัว และใช้งานได้ง่ายขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องใช้เท้าไถพื้นไปเรื่อยๆ เหมือนกับสเกตบอร์ดในยุคดั่งเดิม เราจึงเห็นคนเล่น Surfskate ตามถนนด้วยความเร็วและเคลื่อนไหวคล้ายกับการยืนอยู่บนเซิร์ฟในทะเล แม้จะเป็นมุมแคบๆ

  Surfskate กับ Skateboard ต่างกันอย่างไร

  ถ้ามองด้วยตาแบบเผินๆ จะเห็นได้ว่ารูปร่างหน้าตา Surfskate กับ Skateboard นั้นหน้าตาของมันแทบจะไม่ต่างกันสักเท่าไร แต่กิจกรรมทั้งสองชนิดนี้ต่างกันอยู่ที่วิธีการเล่นค่ะ ซึ่ง Surfskate การเปลี่ยนน้ำหนัก จะใช้การเคลื่อนไหวด้วยการเอียงของปลายเท้าไปยังส้นเท้า โดยความเร็วสามารถสร้างขึ้นบนกระดาน-เรียกว่าการปั๊ม ทำให้สามารถเล่นกับ Surfskate วิ่งได้เร็วขึ้นโดยไม่ต้องใช้เท้าไถบนพื้นถนน ซึ่งสิ่งนี้ไม่สามารถทำได้กับ Skateboard แน่นอนว่า Surfskate มีความคล่องตัวมากกว่า และสามารถกำหนดทางโค้งและเล่นในรัศมีที่แคบมากๆ ได้ง่ายกว่า Skateboard ค่ะ

  Surfskate มาฮิตได้ยังไง

  ขอเล่าย้อนกลับไปเมื่อปีที่แล้วนะคะ เนื่องจากตอนนั้นกีฬาเซิร์ฟเป็นกิจกรรมที่มาแรงมากๆ ภาพที่เราเห็นในโซเชียลช่วงนั้นไม่ต่างจากตอนนี้เลยค่ะ นั่นก็คือ การอัปภาพท่าทางสวยๆ อยู่บนบอร์ดบนทะเล แต่เมื่อฤดูกาลเซิร์ฟจบลง บวกกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของ โควิด-19 สถานที่ออกกำลังกายก็พากันปิดไปหมด เหล่านักกิจกรรมจึงต้องหากิจกรรมที่เล่นง่ายและสนุกให้กับตัวเอง ซึ่งนั่นก็คือการเล่น Surfskate อย่างที่เราเห็นกันในปัจจุบัน

  ควรแต่งตัวอย่างไรไปเล่น

  จริงๆ แล้วการไปเล่นกิจกรรม Surfskate นั้นไม่ได้มีการกำหนดการแต่งตัวที่ชัดเจน ผู้เล่นสามารถแต่งตัวอย่างไรไปเล่นก็ได้ ซึ่งส่วนมากผู้เล่นจะเน้นเลือกใส่เสื้อผ้าที่ให้ความคล่องตัว หรือแนวสตรีทสไตล์กันเสียส่วนใหญ่ แต่ในส่วนของมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มเล่นก็จะมีการเพิ่มอุปกรณ์ป้องกันเพื่อลดการบาดเจ็บ เช่น สนับเข่า สนับศอก อุปกรณ์ป้องกันข้อต่อต่างๆ เข้ามา

  ไปเล่นที่ไหนดี

  ถ้าจะให้ปลอดภัยเราแนะนำให้ไปเล่นยังลานกิจกรรม ฝึกเล่นกับผู้เล่นที่มีความชำนาญก่อนเล่นบนพื้นถนนจริงค่ะ อย่างตอนนี้ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ก็ได้เปิดลานสเกตสุดเอ็กซ์คลูซีฟขึ้นเหมือนกัน ซึ่งบรรยากาศความสนุกมีทั้งบรรดา Skaters, Surfskate, Rollerblades และ Longboard ที่มาโชว์ทักษะการเล่นบน Ramp ที่ได้มาตรฐานจากสมาคมกีฬาเอ็กซ์ตรีมแห่งประเทศไทย พร้อมแนะนำเทคนิคการเล่นท่าพิเศษต่างๆ จากนักกีฬาทีมชาติและโปรสเกตชื่อดัง นอกจากนี้ยังมีโซนฝึกทักษะจาก Supersports สำหรับทดลองเล่นฟรีก่อนลงสนามจริงอีกด้วย ลองชวนเพื่อนไปดูนะคะเปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 16:00-21:00 น. เลยค่ะ ใครชอบความเอ็กซ์ตรีมต้องไม่ห้าม

  ความคิดเห็นของกลุ่มคนที่เล่น Surfskate

  - ขอบคุณรูปภาพจาก IG : mikedice10 -

  ไมค์ไดซ์ - พีรวัส งามสง่า อาชีพธุรกิจส่วนตัว เริ่มต้นเล่น Surfskate เพียงเพราะเห็นว่ามันเป็นเทรนด์ "ด้วยกระแสที่คนนิยมเล่นเยอะ ทำให้เรามีความสนใจเลยหาซื้ออุปกรณ์มาเล่นบ้าง ทำให้เราเห็นสังคมใหม่ๆ อย่างสังคมนี้ผมมองว่าดีมากๆ นะ ทุกคนให้ความช่วยเหลือกัน คอยสอนกัน ทำให้รู้จักเพื่อนใหม่เพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งถ้าถามว่ามันอันตรายมั้ย ตอบแบบตรงเลยก็ถือว่าอันตรายนะครับ แต่การเล่นก็ควรมีการป้องกันที่ดี เช่น หมวก สนับเข่า สนับศอก แล้วก็อุปกรณ์ป้องกันข้อมือ ถ้าเราใส่อุปกรณ์ครบก็ช่วยได้เยอะเลยครับ ยิ่งถ้าคุณเป็นมือใหม่ อยากเข้ามาเล่นผมอยากให้เล่นด้วยความระมัดระวังครับ และก็อย่าลืมใส่อุปกรณ์ป้องกันเพื่อความปลอดภัยในการเล่นทุกครั้งด้วย"

  - ขอบคุณรูปภาพจาก IG :  porschary -

  ซึ่งกิจกรรมนี้ไม่ได้ฮิตแค่ในกลุ่มผู้ชายเท่านั้นนะคะ เพราะตอนนี้ สาวตัวเล็กอย่าง พอร์ช-ธมนวรรณ เพฑูรย์สิทธิชัย อาชีพฟรีแลนซ์ ก็เล่นกิจกรรมนี้เหมือนกัน โดยเธอเล่าให้ฟังว่า "เริ่มต้นเล่นกีฬาชนิดนี้เพราะเห็นว่ากำลังฮิตเลยอยากลอง ซึ่งพอเล่นแล้วก็รู้สึกสนุก รวมไปถึงได้เจอคนใหม่ๆ ได้เรียนรู้ในเรื่องที่ไม่เคยรู้ เช่น การเล่นสเกตจริงๆ ก็มีมาก ถือเป็นการเล่นกีฬาอีกหนึ่งชนิดที่สนุกเเละได้เหงื่อดีเลย ถ้าใครสนใจอยากจะเล่นกิจกรรมนี้ ช่วงนี้อยากให้ระวังเรื่องโดนโกงการซื้อ-ขายอุปกรณ์ค่ะ ให้เลือกซื้อจากเว็บหรือคนที่น่าเชื่อถือ ศึกษาร้านนั้น ดูรีวิวการขายให้ดีๆ นะคะ เเล้วก็ระวังล้มค่ะ แนะนำให้ฝึกกับคนที่เล่นเป็น เล่นให้ถูกวิธี เราจะได้ไม่บาดเจ็บ ที่สำคัญควรหาสนับเข่ามาใส่ไว้ด้วยก็จะดีมากๆ เลยค่ะ"

  - ขอบคุณรูปภาพจาก IG : pitchaaa -

  อีกหนึ่งสาวเท่ ไม้-พิชชาพร ถมยาแก้ว อาชีพ Graphic designer ที่เล่นกิจกรรมนี้เหมือนกันได้เล่าว่า "เริ่มต้นเล่นเพราะเป็นกิจกรรมที่ดูน่าสนุกและมีความเท่ ที่สำคัญคือได้อออกกำลังกายด้วย เพราะเล่นทีไรก็ได้เหงื่อเยอะทุกครั้ง แต่การเล่น Surfskate ก็มีความอันตรายอยู่บ้าง ถ้าหัดเริ่มแรกๆ ควรใส่สนับป้องกันไว้ก็จะดีกว่าค่ะ แต่อยากให้ทุกคนมาลองเล่นดูนะคะ แล้วจะติดใจในความเหนื่อยแต่สนุกนี้เหมือนเรา"

  เล่นเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นได้จริงเหรอ

  นอกจากความสนุกการเล่น Surfskate ยังช่วยให้สุขภาพของเราดีขึ้นได้อีกด้วย เพราะการเล่น Surfskate ถือเป็นการออกกำลังกายแบบ Cardio ผสม Weight Training ที่ช่วยให้ผู้เล่นได้เหงื่อ และไม่ตกเทรนด์ไปพร้อมๆ กัน ด้วยท่าทางของผู้เล่นที่จะต้องทรงตัวอยู่บนแผ่นกระดาน คล้ายๆ การยืนสควอทซ้ำๆ แน่นอนว่าท่านี้ช่วยให้ก้น และต้นขาแข็งแรงและกระชับขึ้นได้ค่ะ เพื่อนๆ สามารถตามไปอ่านข้อดีของการเล่น Surfskate ได้ที่ลิงก์นี้นะคะ "เซิร์ฟสเกต 30 นาที ลดไปกี่แคล?" เราเขียนบอกไว้หมดแล้ว

  สุดท้ายไม่ว่าคุณจะลองเล่นกิจกรรม หรือกีฬาชนิดนี้ไปด้วยเหตุผลที่ว่าตามเทรนด์ หรืออยากจะฝึกการเคลื่อนไหวให้คล่องก่อนไปยืนโต้คลื่นสวยๆ บนเซิร์ฟจริงในทะเล ก็อย่าลืมดูแลตัวเองให้ดีด้วยนะคะ.

  อย่าพลาดกับกิจกรรมสุดฮิตของเหล่าวัยรุ่นอย่าง Skateboard เลือกหารองเท้าและเสื้อผ้าสุด Cool ใส่เล่น Skateboard ได้ก่อนใครที่ ส่วนลด SuperSport

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Surfskateกีฬาเอ็กซ์ตรีมกีฬาออกกำลังกาย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์