ไลฟ์สไตล์
100 year

รู้จัก "Surfskate" (เซิร์ฟสเกต) เทรนด์กีฬามาแรง และวิธีเล่นสำหรับมือใหม่

ไทยรัฐออนไลน์
5 มี.ค. 2564 15:01 น.
SHARE

Surfskate (เซิร์ฟสเกต) คือ กีฬาสไตล์เอ็กซ์ตรีมที่กำลังเป็นกระแสมาแรงในไทย เป็นการผสมผสานระหว่างการเล่นสเกตบอร์ดและการเล่นเซิร์ฟ โดยผู้เล่นจะต้องทรงตัวอยู่บนแผ่นไม้กระดาน บิดสะโพกเพื่อให้เกิดแรงเหวี่ยงในการควบคุมบังคับทิศทาง พร้อมทั้งใช้เทคนิคการถ่ายเทน้ำหนักที่เท้าในการเลี้ยวซ้าย-ขวา กลายเป็นการโต้คลื่นบกที่ต้องใช้ทักษะการทรงตัวสำหรับโชว์ลีลาการเล่น

ปัจุบันความนิยมของ Surfskate (เซิร์ฟสเกต) ฮิตไปถึงเหล่าดาราคนดัง ที่หันมาฝึกเล่นและถ่ายรูปโพสต์ลงในโซเชียลมีเดีย ยิ่งทำให้คนไทยรู้จักกีฬาประเภทนี้มากขึ้นตามไปด้วย สำหรับมือใหม่ที่อยากจะเข้าวงการไถบอร์ด จะต้องเริ่มต้นด้วยการเลือกบอร์ดเซิร์ฟสเกตให้เหมาะสม ตามด้วยศึกษาวิธีเล่นเพื่อที่จะได้ฝึกเล่นได้อย่างคล่องแคล่ว

วิธีเลือก Surfskate ควรเลือกซื้อบอร์ดแบบไหน?

มือใหม่ควรให้ความสำคัญกับการเลือกบอร์ด Surfskate (เซิร์ฟสเกต) เนื่องจากยังไม่มีความเชี่ยวชาญในการเล่น จึงต้องให้ความสำคัญกับความปลอดภัย เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการเล่น สำหรับวิธีเลือกเซิร์ฟสเกต ต้องคำนึงถึงส่วนสูงและน้ำหนักของผู้เล่น ว่าควรเลือกบอร์ดความยาวประมาณเท่าไร เพื่อให้การถ่ายเทน้ำหนักลงบนบอร์ดมีความสมดุล ซึ่งจะช่วยให้เคลื่อนไหวและบังคับทิศทางได้ง่ายขึ้น โดยเปรียบเทียบจากข้อมูลด้านล่างนี้

ส่วนสูง : 140-150 เซนติเมตร
น้ำหนัก : 25-60 กิโลกรัม
ควรเลือกบอร์ดขนาด : 26-28 นิ้ว

ส่วนสูง : 150-160 เซนติเมตร
น้ำหนัก : 25-60 กิโลกรัม
ควรเลือกบอร์ดขนาด : 28-30 นิ้ว

ส่วนสูง : 160-170 เซนติเมตร
น้ำหนัก : 55-75 กิโลกรัม
ควรเลือกบอร์ดขนาด : 30-32 นิ้ว

ส่วนสูง : 170-180 เซนติเมตร
น้ำหนัก : 65-85 กิโลกรัม
ควรเลือกบอร์ดขนาด : 32-34 นิ้ว

ส่วนสูง : 180-190 เซนติเมตร
น้ำหนัก : 75-95 กิโลกรัม
ควรเลือกบอร์ดขนาด : 34-36 นิ้ว

ส่วนสูง : 190-200 เซนติเมตร
น้ำหนัก : 85-105 กิโลกรัม
ควรเลือกบอร์ดขนาด : 36-38 นิ้ว

ส่วนสูง : 200-210 เซนติเมตร
น้ำหนัก : 95-115 กิโลกรัม
ควรเลือกบอร์ดขนาด : 38-40 นิ้ว

บอร์ดสำหรับเล่น Surfskate ราคาเท่าไร?

บอร์ดเซิร์ฟสเกตมีหลายราคาด้วยกัน มีตั้งแต่แบบธรรมดาราคาหลักพันกว่าบาท ไปจนถึงบอร์ดคุณภาพที่ผู้เล่นให้ความนิยมมากที่สุด ก็จะอยู่ที่ราคาประมาณ 3,000-5,000 บาท ส่วนคนที่เชี่ยวชาญหรือระดับมืออาชีพ อาจเล่นบอร์ดที่ราคาหลักหมื่นขึ้นไป

การเลือกซื้อบอร์ด ต้องคำนึงคุณภาพของส่วนประกอบต่างๆ เช่น ล้อ ฐานล้อ แผ่นกันลื่น แผ่นกระดาน ลูกปืน กระดาษทราย ฯลฯ ซึ่งแต่ละรุ่น แต่ละประเภทก็มีคุณสมบัติที่โดดเด่นแตกต่างกันออกไป นอกจากนี้ ลวดลายกราฟิกและสีสันเท่ๆ ก็ยังเป็นสิ่งที่ดึงดูดใจผู้ซื้อได้มากทีเดียว กระแสความนิยมเล่นเซิร์ฟสเกตในปัจจุบัน ทำให้เริ่มมีผู้รับเพนต์ลายกราฟิกและออกแบบบอร์ดตามใจคนเล่น เปิดให้บริการเพิ่มมากขึ้น 

แม้จะเลือกซื้อบอร์ดสำหรับเล่นเซิร์ฟสเกตได้แล้ว แต่นักไถมือใหม่ก็อย่าลืมหาอุปกรณ์เสริมเพื่อความปลอดภัยอื่นๆ มาสวมใส่เพื่อป้องกันการบาดเจ็บ เช่น รองเท้าที่มีพื้นเรียบขนานกับพื้น อุปกรณ์ป้องกันกระแทกบริเวณศีรษะ สนับหัวเข่าและข้อศอก เป็นต้น

วิธีเล่น Surfskate แบบพื้นฐาน สำหรับมือใหม่

คนที่ไม่มีประสบการณ์ในการเล่นเซิร์ฟสเกต ควรศึกษาวิธีเล่นพื้นฐาน ฝึกไถบอร์ดช้าๆ ฝึกขึ้นไปยืนทรงตัวบนบอร์ด ลองบังคับทิศทางซ้าย-ขวา เพื่อให้สามารถเคลื่อนไปข้างหน้าได้ ควรหาพื้นที่ลานโล่งกว้างสำหรับฝึกซ้อม ทางที่ดีควรมีผู้เชี่ยวชาญ หรือคนที่มีประสบการณ์ในการเล่นเซิร์ฟสเกตมาช่วยสอนในครั้งแรก สำหรับวิธีเล่นเซิร์ฟสเกตสำหรับมือใหม่ มีขั้นตอนดังนี้

1. เริ่มขึ้นไปยืนบนบอร์ดด้วยเท้าทั้ง 2 ข้าง เท้าหน้าอยู่บริเวณส่วนหน้าของบอร์ด เท้าหลังอยู่บริเวณส่วนท้ายของบอร์ด
2. ฝึกประคับประคองตัวไปเรื่อยๆ เพื่อทำให้คุ้นชินกับการทรงตัวบนบอร์ด
3. ฝึกการบิดตัวด้วยแรงเหวี่ยงสะโพก พยายามแกว่งแขนเพื่อเสริมแรงในการเคลื่อนตัวบอร์ดไปข้างหน้า
4. ฝึกโยกตัวด้วยการซิกแซ็กกว้างๆ ให้คล้ายลักษณะฟันปลา
5. ฝึกย่อตัวลงและบิดตัวเพื่อปั๊มแรง ให้สามารถเคลื่อนที่ได้เร็วขึ้นสำหรับการบังคับทิศทางซ้าย-ขวา

วิธีทําความสะอาด Surfskate

แน่นอนว่าการเล่น Surfskate ผู้เล่นจะต้องสวมรองเท้า แล้วขึ้นไปเหยียบบนบอร์ด เมื่อเล่นไปสักพักหลายๆ ครั้ง บอร์ดก็มีจะคราบดินและฝุ่นเลอะเทอะ เราจึงต้องทำความสะอาดบอร์ดอยู่เสมอ วิธีความสะอาด Surfskate ที่นิยมกันมากที่สุด คือการใช้ยางกริปเทป (Grip Tape) ซึ่งเป็นเครื่องมือขนาดเล็ก มีลักษณะเป็นก้อนคล้ายยางลบ สามารถใช้ถูเพื่อลบรอยรองเท้าบนบอร์ดให้สะอาด นอกจากนี้ยังมีชุดอุปกรณ์ทำความสะอาดบอร์ดโดยเฉพาะขายในร้านสเกตบอร์ดทั่วไป ซึ่งจะช่วยให้คุณใช้สบู่ น้ำยา สเปรย์ เพื่อเช็ดและล้างทำความสะอาดบอร์ดได้อย่างสะดวก

การเล่น Surfskate (เซิร์ฟสเกต) เป็นวิธีการออกกำลังกายที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะเป็นการฝึกทรงตัวและสร้างความแข็งแรงให้ร่างกาย แม้จะมีวิธีเล่นและข้อควรรู้มากมาย แต่จุดเริ่มต้นง่ายๆ ที่ทำให้หลายคนได้เข้ามาทดลองเล่นเซิร์ฟสเกต กลับมีหลักการแค่ข้อเดียว นั่นคือ "อย่ากลัวที่จะลองทำสิ่งใหม่ๆ"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Surfskateเซิร์ฟสเก็ตวิธีเลือก Surfskateวิธีเล่น Surfskateเซิร์ฟสเก็ต วิธีเล่นวิธีทําความสะอาด Surfskateเซิร์ฟสเก็ตบอร์ดบทความดีๆ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 06:34 น.