วัดใจ ท้าเกลียวคลื่น กับ "แอนนี่-แอนนิสซา" นักเซิร์ฟ ดีกรีทีมชาติไทย

ข่าว

วัดใจ ท้าเกลียวคลื่น กับ "แอนนี่-แอนนิสซา" นักเซิร์ฟ ดีกรีทีมชาติไทย

ไทยรัฐออนไลน์

4 มี.ค. 2564 06:30 น.

ไปทะเลนึกถึงอะไร?? ภาพในความคิดของหลายๆ คน ถ้าไม่ใช่สายชิล นอนอาบแดดบนเตียงผ้าใบ อ่านหนังสือที่ชอบ คงเป็นสายเอ็กซ์ตรีม สนุกไปกับการเล่นกีฬาทางน้ำ ซึ่งก็มีให้เลือกมากมาย

และหนึ่งในกีฬาทางน้ำที่เป็นกระแสอยู่ตอนนี้ คงหนีไม่พ้น การเล่นเซิร์ฟ (Surfing) หรือ กระดานโต้คลื่น ที่หลายคนรู้จัก กีฬาทางน้ำสุดตื่นเต้น ซึ่งประเทศไทย มีทะเลหลายจุดที่คนนิยมเล่น เซิร์ฟ ไม่ว่าจะเป็น หาดคุ้งวิมาน จันทบุรี, เกาะพยาม ระนอง หรือจะเป็นสถานที่ยอดฮิต อย่าง หาดกะตะ จังหวัดภูเก็ต

แต่ก่อนที่จะไปเล่นกระดานโต้คลื่น เรามาทำความรู้จักกับกีฬาชนิดนี้ให้มากขึ้น ผ่าน “แอนนี่-แอนนิสซา ฐิตา ฟลินน์” สาวน้อยลูกครึ่งไทย-ออสเตรเลีย วัย 22 ปี ดีกรีนักกีฬาเซิร์ฟหญิงทีมชาติไทย ผู้สร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลในศึกซีเกมส์ครั้งที่ 30 ประเทศฟิลิปปินส์Surfing กีฬาที่เล่นกับธรรมชาติ

แอนนี่ บอกว่า กีฬาโต้คลื่น (Surfing) คือ กีฬามีอุปกรณ์การเล่นเป็น เซิร์ฟบอร์ด รอจังหวะที่คลื่นมา แล้วเคลื่อนบอร์ดลงไปจับคลื่นในทะเล เมื่อคลื่นมีกำลังมากพอที่จะพยุงตัว ให้ทรงตัวแสดงลีลาขี่คลื่นไปจนถึงฝั่ง โดยการเลือกใช้บอร์ดเป็นไปตามความถนัดของแต่ละคน มีทั้ง Short board, Long board หรือ Soft Top แต่ถ้ามีอุปกรณ์อื่นมาเสริม ก็จะถูกเรียกชื่ออื่นไปเลย เช่น KITE SURF กีฬาที่ผสมผสานระหว่างบอร์ดกับการเล่นว่าว หรือ SUP (Stand Up Paddle Board) กีฬาที่คล้ายๆ เซิร์ฟบอร์ด ซึ่งบอร์ดที่ใช้เล่น SUP จะมีขนาดใหญ่ คนเล่นจะต้องยืนบนบอร์ด แล้วใช้ไม้พายบังคับทิศทาง

“Surfing เป็นกีฬาที่เล่นกับธรรมชาติ ใช้คลื่นเป็นตัวนำพาเราไป ซึ่งคาดเดาไม่ได้ว่าเราจะล้มตอนไหน ต้องปะทะกับมัน” แอนนี่-แอนนิสซา กล่าว

เส้นทางของนักเซิร์ฟสาว

จุดเริ่มต้นในการเล่นเซิร์ฟมาจาก คุณพ่อ ซึ่งเป็นคนออสเตรเลีย ที่นั่นมีวัฒนธรรมการเล่นกระดานโต้คลื่นมานานมากแล้ว เมื่อคุณพ่อ มาเห็นทะเลที่ภูเก็ต จึงคิดว่าที่นี่เหมาะกับการเล่นกระดานโต้คลื่น ก็เลยพาแอนนี่ไปฝึกกับเจ้าของร้าน Surf Shop ที่หาดกะตะ ซึ่งเขาก็มีลูกที่อายุเท่าๆ กันกับเรา ทำให้มีเพื่อน และอยากมาเล่นทุกวัน โดยจะใช้เวลาหลังเลิกเรียน และวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เช้าถึงเย็นมาเล่นโต้คลื่น เรียกได้ว่ามันเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันเลย

งานแรกที่ได้ลงแข่ง เป็นงานที่หาดกะหลิม มีผู้ใหญ่ใจดีท่านหนึ่งเห็นแววของแอนนี่ และได้มอบโอกาสให้ ความรู้สึกที่ยังจำได้คือ ตอนเราขึ้นมาจากน้ำ เขาเอาหมวก “Roxy” มาสวมให้ เหมือนกับว่าเราเป็นผู้ถูกเลือกอะไรอย่างนี้ มันเป็นความรู้สึกที่ดีมากๆ

นอกจากกีฬาโต้คลื่นแล้ว แอนนี่ยังได้ไปลองเล่น Flowboarding ลักษณะการเล่นคล้ายสเกตบอร์ด แต่เล่นบนพื้นน้ำ ด้วยความที่เรารักในกีฬานี้ ประกอบกับได้เจอสิ่งที่มันก้าวไปได้เร็ว ภายในระยะเวลา 1 ปี แอนนี่ได้ไปแข่งขัน จนได้อันดับที่ 2 ของโลก หลังจากนั้นก็ได้แชมป์ติดต่อกันถึง 3 ปี หากพูดถึงเป้าหมายในอนาคต ตนเองอยากจะไปแข่งระดับโลก ซึ่งปัจจุบันพยายามฝึกซ้อมและหาโอกาสที่จะแข่งขัน ถึงแม้จะมีอุปสรรคอย่างโควิด-19 เข้ามา ก็จะไม่ละทิ้งความฝัน

ทักษะเป็นสิ่งสำคัญ

เมื่อถามถึง ทักษะ ที่คนจะเล่นกีฬาโต้คลื่นต้องมี แอนนี่บอกว่า คงเป็นทักษะการทรงตัว (Balance), ทักษะการยืดหยุ่น (flexibility) และการฝึกใช้กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว (Core Body) กีฬาชนิดนี้ จะใช้แรงที่มาจากแกนกลางของลำตัวมากที่สุด นึกภาพง่ายๆ คือ วาดตัว X ตรงกลางลำตัว จุดตรงนั้นจะเป็น Dynamic ในการเล่น ซึ่งทักษะเหล่านี้ เกิดจากบริหารร่างกายให้แข็งแรงอยู่เป็นประจำ

ซึ่งตัวแอนนี่เอง บริหารร่างกายด้วยการเล่นกีฬาที่กำลังฮิตอยู่ในขณะนี้ คือ กีฬาเซิร์ฟสเกต รวมไปถึง การแพลงก์ ออกกำลังกายแบบบอดี้เวท และการเล่นโยคะ อีกอย่างที่สำคัญ คือ เราต้องว่ายน้ำเป็น ไม่ต้องถึงกับเป็นมืออาชีพ แค่สามารถเอาตัวรอดตอนที่อยู่ในน้ำได้ก็พอ หากมือใหม่ที่เล่นไม่เป็นเลย ควรฝึกฝนก่อนลงทะเลจริง เพื่อความปลอดภัยไอเทมที่เหล่า Surfer ต้องมี

และเมื่อถามถึงอุปกรณ์ สำหรับการเล่นเซิร์ฟบอร์ด แอนนี่ บอกว่า ที่ต้องมีคือ 1.เซิร์ฟบอร์ด ซึ่งมีหลายประเภทตามความถนัดอย่าง บอร์ดสั้น (Shortboard) เป็นบอร์ดที่เล่นยาก และต้องอาศัยแรงคลื่นมาก ลองบอร์ด (Longboard) กระแสในเมืองไทยตอนนี้จะนิยมเล่นประเภทนี้ เพราะลักษณะของบอร์ดจะยาวและใหญ่ ทรงตัวได้ง่าย แต่เคลื่อนที่ได้ไม่เร็วเท่าบอร์ดสั้น สามารถเล่นกับคลื่นที่เล็กและเล่นท่าได้มาก ส่วนคนที่ไม่เคยเล่นมาก่อน แนะนำให้เล่น Soft Top ก่อน เนื่องจากเป็นบอร์ดที่ใหญ่และกว้างที่สุดในการเล่นโต้คลื่น ตัวลำของบอร์ดมีลักษณะนิ่ม เมื่อยืนแล้วจะให้ความรู้สึกเหมือนเรายืนอยู่บนพื้นดิน

2.ลีช (Leash) คือ สายที่พันไว้กับขา มีเพื่อยึดขาของเรากับบอร์ดไม่ให้บอร์ดหายไปกับกระแสน้ำเวลาที่เราล้ม ซึ่งความยาวของลีช จะต้องมีขนาดที่พอดีกับบอร์ด และ 3.แว็กซ์ (Wax) คือ ขี้ผึ้งที่มีลักษณะเหนียว จุดประสงค์ของการใช้แว็กซ์ทากระดานโต้คลื่น ก็เพื่อไม่ให้ตัวบอร์ดลื่น


จะเล่นกับคลื่น ต้องรู้เรื่องคลื่น

แอนนี่ อธิบายว่า คลื่นเมืองไทยจะมีอยู่ 2 แบบ แบบแรกคือ คลื่นใต้น้ำ (Ground Swell) กับ คลื่นที่เกิดจากลมพายุ สามารถเล่นได้ทุกสภาพอากาศขอเพียงแค่มีคลื่น แต่จะดีที่สุดถ้าเป็นคลื่นใต้น้ำ (Ground Swell) หากมาเล่นที่ภูเก็ตให้มาช่วงเดือนมิถุนายน-พฤศจิกายน จะสนุกมาก

เซิร์ฟบอร์ด กระแสที่กำลังมาแรง

แอนนี่ บอกว่า ส่วนตัวคิดว่ามาจากช่วงโควิด-19 มันเป็นเวลาที่ทุกคนต้องอยู่กับบ้าน ต้องกักตัวเป็นเวลานาน ทำให้เกิดความคิดที่อยากจะหาสิ่งใหม่ๆ ทำ สังเกตว่าเมื่อคลายล็อกดาวน์ คนแห่กันไปทะเลกันมากขึ้น และการเล่นเซิร์ฟเป็นกิจกรรมประจำชายหาด เมื่อมีโอกาสได้ลองเล่น ก็เกิดเป็นความชอบ และนิยมตามกระแสต่อๆ กันมา และเมื่อถึงช่วงที่ไม่มีคลื่น คนก็เลยหากิจกรรมอื่นมาทดแทนการเล่นเซิร์ฟบอร์ด ทำให้เกิดเป็นกระแสเซิร์ฟสเกตอย่างในปัจจุบัน

นอกจากนี้ แอนนี่ ยังกล่าวทิ้งท้ายว่า รู้สึกภูมิใจที่ได้เป็นจุดเริ่มต้นให้คนมาสนใจในกีฬาเซิร์ฟมากขึ้น อีกทั้งได้เป็นแบบอย่างให้กับเยาวชนที่มีความฝันอยากจะไปเป็นทีมชาติ ทั้งนี้ อยากให้ประเทศไทยจะมีการสนับสนุนในกีฬานี้ต่อไปเรื่อยๆ เพราะแอนนี่คิดว่าคนไทยก็มีศักยภาพด้านกีฬาไม่แพ้ชาติอื่นๆ

ผู้เขียน : Siratchaya Thongtree
กราฟฟิก : Jutaphun Sooksamphun

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
05:32

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์