พระตรีมูรติ..บันดาลรัก ตำนาน "รัก" ต้องคำสาป

ข่าว

  พระตรีมูรติ..บันดาลรัก ตำนาน "รัก" ต้องคำสาป

  รัก-ยม

   28 ก.พ. 2564 05:05 น.

   "คิวปิด”...ตำนานเทพแห่งความรัก ผู้คนทั่วโลกกล่าวขานเชื่อศรัทธากันว่าเป็นผู้ประทานพรความสุข ความสำเร็จแห่งความรัก...สื่อสัญลักษณ์เป็นเทวดาองค์น้อย มีปีก ถือคันธนูคอยยิงลูกศรใส่ชายหญิงให้เกิดสายใยแห่งรักต่อกัน

   อีรอส...เป็นอีกชื่อตำนานกามเทพน้อยแผลงศร บันทึกเทพปกรณัมตำนานปรัมปราโบราณ...คิวปิดเป็นพระโอรสของเทพีวีนัส เทพีแห่งความรักของโรมัน

   “คิวปิด”...คอยบันดาลความรักให้เกิดขึ้นกับผู้อื่นมากมาย แต่เรื่องราวความรักของคิวปิดนั้นกลับไม่ค่อยมีใครพูดถึง ทั้งที่ความรักของเทพองค์นี้มีความเป็นมาน่าสนใจอย่างยิ่ง คอลัมน์ไทยรัฐซันเดย์สเปเชียลโดยทีมงานนิตยสารต่วย’ตูน ปี 2561 บอกเล่าเรื่องราวในส่วนนี้เอาไว้ว่า...

   ในยามที่คิวปิดโตเป็นหนุ่มก็ถือได้ว่าเป็นเทพที่มีรูปงาม หน้าตาหล่อเหลาไม่ธรรมดา ก็คงได้เชื้อสายรูปงามมาจากเทพีวีนัส...เป็นชื่อโรมัน ส่วนชื่อกรีกเรียกว่าแอโฟรไดท์ ผู้เป็นมารดาวีนัสนั้นได้รับการยกย่องว่าเป็นเทพีที่สวยที่สุดหาผู้ใดเทียบเทียมมิได้ และนางก็คือต้นเหตุแห่งความยุ่งเหยิงทั้งหลายในตำนานบทนี้

   เรื่องมีอยู่ว่า...กษัตริย์พระองค์หนึ่งมีพระธิดาที่สวยงาม 3 พระองค์ องค์เล็กนามว่าไซคี เลอโฉมกว่าใครๆจนผู้คนลือเลื่องไปทั่ว บางคน...ก็ยกย่องว่าเธอสวยราวกับวีนัสองค์ที่สอง บางคน...ก็ถึงขั้นบอกว่าสวยกว่าวีนัสเสียอีก บ้างก็แอบเม้าท์ว่าเธอเป็นลูกสาวของวีนัสกับมนุษย์ ซึ่งเทพีวีนัสนั้นขึ้นชื่อเรื่องความเจ้าชู้

   กระทั่ง...ความงามที่ชวนหลงใหลนี้ส่งผลถึงขั้นทำให้ผู้คนที่เคยบวงสรวงบูชาเทพีวีนัสถึงกับละเลยสิ่งที่เคยทำ วิหารของพระนางถูกทิ้งให้เงียบเหงา ชื่อเสียงความเป็นหนึ่งด้านความงามของพระนางถูกมนุษย์ธรรมดามาทำให้เสื่อมคลายไปเสียแล้ว...เมื่อเป็นเช่นนี้มีหรือที่พระนางจะไม่กริ้ว

   และผู้ที่ถูกเทพีวีนัสเรียกใช้ให้มาจัดการเรื่องนี้ก็คือลูกชายสุดที่รัก...“คิวปิด” ได้รับบัญชาทำให้ไซคีหลงรักใครก็ได้ที่โหดร้ายและน่าเกลียดน่ากลัวที่สุด คิวปิดก็รับอาสา แต่แผนการกลับไม่เป็นดังที่ตั้งหวัง เพราะคิวปิดได้ตกหลุมรักนางเสียเอง

   บางตำนานก็กล่าวถึงไว้ว่า...เขาเห็นไซคีหลับอยู่ก็เลยใช้ลูกศรสะกิดนาง แล้วด้วยความ เผลอไผลในความงามก็เลยทำศรแห่งรักทิ่มใส่ตัวเอง ก็เลยมีอันต้องตกหลุมรักไซคีเพราะอิทธิฤทธิ์อันไม่มีผู้ใดต้านทานจากศรคิวปิด

   เหตุความรักไม่ลงตัวติดๆ ขัดๆเสมอเหมือนต้อง...“คำสาป” ทำให้ทั้งคู่ต่างฝ่ายก็ต่างไม่สมหวังในความรักได้อย่างเปิดเผย ต้องแอบมีสัมพันธ์กันอย่างไม่เต็มร้อย มีความสลับซับซ้อนในหลากหลายมุม จนในที่สุดเป็นที่มาของประโยคตัดพ้ออันเศร้าสร้อยที่ว่า “ความรักอยู่ไม่ได้ถ้าไม่เชื่อใจกัน”

   และ...ตามมาด้วยอีกหลายๆบทพิสูจน์ความรักแท้ที่ “ไซคี” พึงมีต่อ “คิวปิด”

   เส้นทางความรักที่สุขสมหวังของทั้งสองถึงแม้จะไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่ก็เป็นหนึ่งในตำนาน “รักแท้” ที่ยิ่งใหญ่สะท้านโลก

   O O O

   ช่วงเวลาที่ผ่านมาคลื่นกระแสศรัทธาไหว้ขอพรให้รักสมหวัง “พระตรีมูรติ” หน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เป็นอีกกระแสนิวนอร์มอล ผู้คนไม่น้อยมีประสบการณ์สมหวัง...เกี่ยวกับความรัก มีความสุข

   บูชาด้วยธูปแดง 9 ดอก...เทียนแดง กุหลาบสีแดง ผลไม้ และน้ำ เช่น น้ำอ้อย นมสด น้ำมะพร้าว จำไว้ให้แม่นๆด้วยว่า...ห้ามนำของคาวไปถวายอย่างเด็ดขาด

   “บาราย” คอลัมน์คัมภีร์จากแผ่นดิน บันทึกไว้ว่า “พระตรีมูรติ” คือปางอวตารของสามเทพผู้ยิ่งใหญ่ในศาสนาพราหมณ์ พระพรหม ผู้สร้าง พระนารายณ์ ผู้ปกป้อง และพระอิศวร ผู้ทำลาย รวมไว้ในองค์เดียวกัน แต่ผู้คนมากมายที่แห่กันไปบูชากราบไหว้ กลับเชื่อกันว่า...

   พระตรีมูรติเป็นเทพเจ้าแห่งความรัก สามารถดลบันดาลให้สมหวังในความรัก

   มีธรรมเนียมปฏิบัติ ซึ่งยังหาผู้ริเริ่มและที่มาไม่ได้ ทุกคืนวันพฤหัสฯ เวลา 21.30 น. พระตรีมูรติ จะเสด็จจากสวรรค์ลงมารับคำอธิษฐาน วันเวลาดังกล่าวนี้...จึงมีผู้คนไปสักการะกันคลาคล่ำ โดยเฉพาะหนุ่มสาว

   มีข้อมูลบันทึกไว้ด้วยว่า หลวงนายฤทธิ์ ตั้งข้อสงสัย เหตุใดผู้เช่าสถานที่ทำศูนย์ การค้าจึงเลือกสร้างศาลพระตรีมูรติ ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นเทพเจ้าแห่งความรัก...จะใช้เหตุผลเพื่อแก้อาถรรพณ์ก็ไม่ชัดเจน แต่เมื่อไปค้นคว้าหาข้อมูลต่อ จึงได้ทราบว่า...

   แท้จริง พระตรีมูรติถือเป็นเทพเจ้าที่ปกปักรักษาวังเพชรบูรณ์มาแต่ดั้งเดิม

   สมเด็จฯ เจ้าฟ้าจุฑาธุชธราดิลก ท่านเจ้าของวัง ทรงบูชาพระตรีมูรติมาก่อนโดยความเชื่อว่าพระตรีมูรติองค์นั้นเป็นของเก่าแก่สืบทอดตั้งแต่สมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช...ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 กรุงเทพฯถูกเครื่องบินฝ่ายสัมพันธ-มิตรทิ้งระเบิดบ่อยครั้ง วังเพชรบูรณ์เคยถูกระเบิดลงครั้งใหญ่ แต่ระเบิดทั้งหมดด้าน...

   วังเพชรบูรณ์ไม่ได้รับความเสียหาย สร้างความประหลาดใจให้ผู้รู้เห็น

   O O O

   “พระตรีมูรติ” เป็นอวตารรวมของพระ เป็นเจ้าสูงสุดสามองค์...พระพรหม พระนารายณ์ พระอิศวร...ผู้สร้าง ผู้ปกป้อง ผู้ทำลาย สามารถขอพรเกี่ยวกับความสิริมงคล และความสมบูรณ์พูนสุขในชีวิต

   หากบูชาพระตรีมูรติอย่างสม่ำเสมอ จะมีความอุดมสมบูรณ์ทั้งชีวิต ความรัก การงาน

   เรื่องเล่าจากประสบการณ์ตรง ครอบครัวหนึ่งไปเที่ยวจังหวัดเพชรบูรณ์ เข้าพักโรงแรมใหญ่แห่งหนึ่ง บริเวณลานจอดรถมี “ศาลพระตรีมูรติ” ตั้งอยู่พร้อมเครื่องสักการะมากมายเต็มพื้นที่

   ด้วยจิตตั้งมั่น ใจที่ศรัทธาเป็นทุนเดิมจึงเข้าไปกราบสักการะ ตั้งจิตอธิษฐานขอให้ประสบความสำเร็จสมดังหวัง ครอบครัวมีความสุขร่มเย็น วันเวลาผ่านมานานหลายปีแล้วจวบจนถึงวันนี้ ชีวิตส่วนตัว ชีวิตครอบครัวก็สุขสงบร่มเย็น มีความสุข อบอุ่นเต็มที่มาตลอด

   พระเวทบูชาพระตรีมูรติ “โอมตัสสัต 3 จบ โอม สิทธิคเณศะ โอมพรหมมา วิศษณุ มเหศวาระ ชัยยะลาภะ ฤทธิสุวัตติ นะโมนะมะ”

   “ศรัทธา”...นำมาซึ่งปาฏิหาริย์? เชื่อไม่เชื่อโปรดอย่าได้...“ลบหลู่”.

   รัก-ยม

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พระตรีมูรติพระตรีมูรติเซ็นทรัลเวิลด์เทพแห่งความรักคิวปิดอีรอสคำสาปความเชื่อเหนือฟ้าใต้บาดาลรัก-ยม

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 01:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์