ไลฟ์สไตล์
100 year

“กำพล ปุณโสณี” ชวนซื้อดอกกุหลาบเพื่อการกุศล รายได้มอบมูลนิธิหัวใจแห่งประเทศไทย

ไต้ฝุ่น
17 ก.พ. 2564 05:01 น.
SHARE

กำพล ปุณโสณี กก.ผจก.ใหญ่ บริษัทยูนิเวนเจอร์ จัดกิจกรรมขายดอกกุหลาบในเทศกาลวาเลนไทน์ ชวนซื้อดอกกุหลาบเพื่อการกุศล ส่วนรายได้ทั้งหมดจะมอบให้มูลนิธิหัวใจแห่งประเทศไทย โดยมี วิชัย มหัตเดชกุล มาร่วมงานด้วย ที่อาคารปาร์คเวนเชอร์ อีโคเพล็กซ์ วันก่อน.

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด วัคซีนมาเศรษฐกิจฟื้น วัคซีนไม่มาเศรษฐกิจไม่ฟื้น ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 17 กุมภาพันธ์ 2564

@ วันนี้เข้าสู่ การอภิปรายไม่ไว้วางใจ เป็นวันที่สอง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกลาโหม กับ 9 รัฐมนตรี ใครสนใจก็เปิดวิทยุทีวีฟังกันเพลินๆ สุทิน คลังแสง ประธานวิปพรรคร่วมฝ่ายค้านคุยว่า จะชี้ให้เห็นความล้มเหลวทั้งด้านเศรษฐกิจสังคม และ การแก้ปัญหาโควิด–19 ของรัฐบาล การอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ จะมีกระบวนการต่อเนื่อง ทั้ง ยื่นศาล และ ยื่น ป.ป.ช. ก็หวังว่าจะไม่เป็นราคาคุย ไม่เป็นมวยล้มต้มคนดูอีก

ผ่านออนไลน์  -  ณรงค์ศักดิ์ พุทธพรมงคล และ เกา เยี้ยน ลงนามความร่วมมือผ่านออนไลน์ระหว่างหอการค้าไทย-จีนกับสภาส่งเสริมการค้าแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยมี วีระพงศ์ มาลัย, อลง กรณ์ พลบุตร และ วัฒนศักย์ เสือเอี่ยม มาร่วมในพิธีด้วย ที่หอประชุมการค้าไทย-จีน วันก่อน.
ผ่านออนไลน์ - ณรงค์ศักดิ์ พุทธพรมงคล และ เกา เยี้ยน ลงนามความร่วมมือผ่านออนไลน์ระหว่างหอการค้าไทย-จีนกับสภาส่งเสริมการค้าแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยมี วีระพงศ์ มาลัย, อลง กรณ์ พลบุตร และ วัฒนศักย์ เสือเอี่ยม มาร่วมในพิธีด้วย ที่หอประชุมการค้าไทย-จีน วันก่อน.

@ ข้อมูลนี้ ฝ่ายค้าน จะเอาไปใช้อภิปรายไม่ไว้วางใจเพิ่มเติมก็ได้ ดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนฯ แถลงตัวเลขเศรษฐกิจไทยปี 2563–2564 ผลงานรัฐบาลบิ๊กตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ร้อยเปอร์เซ็นต์ สรุป จีดีพีปี 2563 ติดลบไป 6.1% แย่ที่สุดในรอบ 22 ปี นับตั้งแต่เกิดวิกฤติต้มยำกุ้ง ผลกระทบจากโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อไปยังภาคการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจในประเทศ

@ ส่วน เศรษฐกิจปี 2564 คาดว่า จะขยายตัวได้เพียงร้อยละ 2.5–3.5 หรือ ขยายตัวเฉลี่ย 3% ลดลงจากคาดการณ์เดิมว่าจะขยายตัวได้ร้อยละ 3.5-4.5 ผลกระทบจากโควิด-19 ระบาดรอบใหม่ในไตรมาส 1 ปีนี้ และคาดว่านักท่องเที่ยวต่างชาติจะกลับมาเพียง 3.2 ล้านคนในไตรมาส 4 ปีนี้ลดลงจากเดิมที่คาดว่านักท่องเที่ยวต่างชาติจะกลับมา 5 ล้านคน

@ แม้ ดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนฯ จะไม่กล้าฟันธง ทำไมต้องลดจีดีพีเพิ่ม ทำไมต้องลดตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติเพิ่ม ประสา “ไต้ฝุ่น” วิเคราะห์ คงเห็นศักยภาพรัฐบาลที่ไม่สามารถจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด–19 มาฉีดให้คนไทย 68 ล้านคน แต่ เพิ่งจัดหามาได้เพียง 63 ล้านโดส ฉีดได้แค่ 31.5 ล้านคน แถมยังได้มาแบบกะปริดกะปรอย 2 แสนโดส ปลายเดือนกุมภาฯ ยังไม่บอกว่าวันไหน 8 แสนโดสมาเดือนมีนาคม 1 ล้านโดส มาเดือนเมษายน และ อีก 61 ล้านโดส มาเดือนมิถุนายน ยังไม่รู้จะได้มาครบ 61 ล้านโดสหรือไม่ กว่าจะถึงเดือนมิถุนายน หลายประเทศเขาฉีดวัคซีนให้ประชาชนครบทั้งประเทศ ไปแล้ว

ห่วงใย  -  สาระ ล่ำซำ ในนามบริษัทเมืองไทยประกันชีวิต บริจาคเงินสมทบทุนสร้าง “ศูนย์ห่วงใยแรงงานสาคร” จ.สมุทรสาคร ให้แก่ อภิสิทธิ์ เตชะนิธิสวัสดิ์ และ อภิชิต ประสพรัตน์ เพื่อนำไปสร้างโรงพยาบาลสนามรองรับและดูแลผู้ติดเชื้อโควิด ที่ บ.เมืองไทยประกันชีวิต วันก่อน.
ห่วงใย - สาระ ล่ำซำ ในนามบริษัทเมืองไทยประกันชีวิต บริจาคเงินสมทบทุนสร้าง “ศูนย์ห่วงใยแรงงานสาคร” จ.สมุทรสาคร ให้แก่ อภิสิทธิ์ เตชะนิธิสวัสดิ์ และ อภิชิต ประสพรัตน์ เพื่อนำไปสร้างโรงพยาบาลสนามรองรับและดูแลผู้ติดเชื้อโควิด ที่ บ.เมืองไทยประกันชีวิต วันก่อน.

@ กระอักเลือด ก็คือ ธุรกิจการท่องเที่ยวไทย ที่เป็นรายได้หลักของประเทศ ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวฯ เคยประเมินไว้ว่า กรณีร้ายแรงที่สุดภาคการท่องเที่ยวอาจสูญเสียรายได้เฉลี่ยเดือนละ 46,000 ล้านบาท หากกินเวลา 3 เดือนตั้งแต่ มกราคม–มีนาคม 64 อาจสูญเสียรายได้ 138,000 ล้านบาท แต่ ดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนฯ คาดว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติจะกลับมาเพียง 3.2 ล้านคนในไตรมาส 4 หลังจากที่ไทยฉีดวัคซีน 31.5 ล้านคนแล้ว “ไต้ฝุ่น” ฟังแล้วได้แต่เป็นห่วงเศรษฐกิจประเทศอย่างมาก อยากให้รัฐบาลรู้ร้อนรู้หนาวมากกว่านี้ ไม่ใช่อยากมีอำนาจอย่างเดียว

@ ผ่าน ครม.ออกมาอีกโครงการ “มาตรา 33 เรารักกัน” เยียวยาผู้ประกันตนตามมาตรา 33 แจกเงินคนละ 4,000 บาท โดย โอนเงินให้ใช้สัปดาห์ละ 1,000 บาท ผ่านแอป “เป๋าตัง” ของ ธนาคารกรุงไทย เริ่มเดือนมีนาคม-เมษายน ใช้เงินงบประมาณทั้งสิ้น 37,100 ล้านบาท

@ “ไต้ฝุ่น” เห็นการแจกเงินเป็นว่าเล่นของรัฐบาลแล้วก็เหนื่อยใจ สู้เอาเงิน 2–3 พันล้านบาท ไปทุ่มซื้อวัคซีนอีก 73 ล้านโดส ฉีดให้ประชาชนทั้ง 68 ล้านคน จะคุ้มค่ากว่าเยอะ เพื่อให้ทุกคนกลับไปทำมาหากินได้อีกครั้ง ดีกว่าแจกเงินหลายแสนล้านบาท แต่ไม่สร้างกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่ยั่งยืน รัฐบาลคิดได้แค่นี้จริงๆ เรื่องเศร้าของประเทศไทย

@ จันทร์ที่ 15 กุมภาพันธ์เหมือนกัน วันแรกที่รัฐบาลเปิดให้คนจนที่ไม่มีโทรศัพท์สมาร์ทโฟน ในยุคไทยแลนด์ 4.0 ไปลงทะเบียนรับแจกเงินคนละ 7,000 บาท ในโครงการ “เราชนะ” (น่าจะเป็น “เราแพ้” มากกว่า) ที่ สาขาธนาคารกรุงไทย

แฮปปี้  -  จรรย์สมร วัธนเวคิน เปิดงาน “ตรุษจีนนี้กินดีมีแต่เฮง” การแสดงเชิดสิงโตมหามงคล พร้อมแจกอั่งเปาเทศกาลตรุษจีน โดยมี สุขกาญจน์ วัธนเวคิน, วรรณสมร วัธนเวคิน, จั๋ว เจิง หมิง, อวี๋ เหม่ยอิง และ ยาจิตร ยุวบูรณ์ มาร่วมงานด้วย ที่ตลาดนัดฟู้ดดี้ บางนา-ตราด กม.8 วันก่อน.
แฮปปี้ - จรรย์สมร วัธนเวคิน เปิดงาน “ตรุษจีนนี้กินดีมีแต่เฮง” การแสดงเชิดสิงโตมหามงคล พร้อมแจกอั่งเปาเทศกาลตรุษจีน โดยมี สุขกาญจน์ วัธนเวคิน, วรรณสมร วัธนเวคิน, จั๋ว เจิง หมิง, อวี๋ เหม่ยอิง และ ยาจิตร ยุวบูรณ์ มาร่วมงานด้วย ที่ตลาดนัดฟู้ดดี้ บางนา-ตราด กม.8 วันก่อน.

ตั้งแต่วันที่ 15–25 กุมภาพันธ์ ปรากฏว่ามีคนจนที่ไม่มีสมาร์ทโฟนไปเข้าคิวรอลงทะเบียนกันล้นหลาม

@ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แถลงในช่วงบ่ายหลังประชุม ครม.ว่า ทราบว่ามีการเบียดเสียดยัดเยียดกันมาก มันมีเวลาอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องมาวันแรกได้ไหม บางทีมันแน่นเกินไป ถ้าทยอยกันมา มันก็ไม่คับคั่ง ถ้าไม่พอก็ขยายอีกได้หากจำเป็น (แล้วคนจนจะรู้ไหมเนี่ย) วันนี้ได้สั่งการกระทรวงการคลังไปดูเรื่องนี้แล้ว ฟังแล้ว “ไต้ฝุ่น” อยากให้ นายกฯตู่ ไปเข้าคิวรอลงทะเบียนรับแจกเงินด้วยจัง ถ้าคนจนเหล่านี้มีทางเลือก เขาคงไม่มาตากแดดเข้าคิวหลายชั่วโมงอย่างนี้หรอก

@ “ไต้ฝุ่น” อ่านข่าว บ้านเมืองออนไลน์ แล้วก็เศร้าใจ คุณยายวัย 88 ปี ให้ลูกหลานพาไปเข้าคิวลงทะเบียนเพื่อรับเงินช่วยเหลือ “เราชนะ” 7,000 บาท ที่ ศาลาประชาคมอำเภอวังสะพุง จ.เลย มีคนไปเข้าคิว 3 พันกว่าคน แต่บัตรประชาชนคุณยาย 88 ปี เป็นบัตรรุ่นเก่า 20 ปีก่อน ไม่มีชิป เลยลงทะเบียนไม่ได้ คุณยายวัย 88 ปี ก็ต้องย้อนไปทำบัตรประชาชนใหม่ที่อำเภอวังสะพุง แล้วกลับไปต่อคิวใหม่ ไม่รู้ต้องใช้เวลาอีกกี่ชั่วโมง คุณยายวัย 88 ปี ถึงจะได้สิทธิ “เราชนะ” 7,000 บาท เศร้านะ

@ สังคมแฮปปี้ดีกว่า หุ้น OR ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก ในเครือ ปตท. ยังแจกอั่งเปาตรุษจีนไม่เลิก เปิดการซื้อขายวันแรกราคาวิ่งขึ้นไปปิดที่ 29.25 บาท บวกขึ้นไป 11.25 บาท วันจันทร์ซื้อขาย วันที่สอง บวกขึ้นไปอีก 4.75 บาท ปิดที่ 34 บาท ทำกำไรให้นักลงทุนรายย่อยเป็นกอบเป็นกำ วันนี้ หุ้น OR จะฟาสต์แทร็กเข้าไปคำนวณในดัชนี SET 50 และ SET 100 และจะเข้าไปคำนวณใน ดัชนี MSCI วันที่ 26 กุมภาพันธ์ มาแรงแซงโค้งเดียวจบ จิราพร ขาวสวัสดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่โออาร์ ยิ้มแป้น

@ เกลียดตัวแต่ชอบกินไข่ เกลียดการทุจริตคอร์รัปชัน แต่ยังเลือกนักการเมืองทุจริตคอร์รัปชัน เลยถูกกินบ้านกินเมือง เรื่อง เหล้า เบียร์ แอลกอฮอล์ ก็เหมือนกัน เมืองไทยมีโรงงานผลิตเหล้าเบียร์มากมาย บริษัทขายเหล้าเบียร์มากมายนับไม่ถ้วน กรมสรรพสามิตก็เก็บภาษีเหล้าเบียร์ได้มากมายทุกปี แต่กลับ ไม่ให้บริษัทเหล้าเบียร์เข้าไปจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ไทย กลัวจะระดมทุนไปสร้างโรงงานผลิตเหล้าผลิตเบียร์ ระดมทุนในเมืองไทยไม่ได้ เขาก็ไประดมทุนในต่างประเทศ เสียประโยชน์ก็คือประเทศไทย

โอกาสมาแล้ว  -  ชารัด เมห์โรทรา และ อรอุมา ฤกษ์พัฒนาพิพัฒน์ จัดโครงการ “ดีแทคเน็ตทำกิน” ติดปีกความรู้การทำธุรกิจยุคดิจิทัล พร้อมประกาศความช่วยเหลือผู้ค้ารายย่อยได้รับผลกระทบจากวิกฤติโควิด เปลี่ยนผ่านโอกาสค้าขายจากตลาดสดสู่ตลาดออนไลน์ ที่ตลาด อ.ต.ก. วันก่อน.
โอกาสมาแล้ว - ชารัด เมห์โรทรา และ อรอุมา ฤกษ์พัฒนาพิพัฒน์ จัดโครงการ “ดีแทคเน็ตทำกิน” ติดปีกความรู้การทำธุรกิจยุคดิจิทัล พร้อมประกาศความช่วยเหลือผู้ค้ารายย่อยได้รับผลกระทบจากวิกฤติโควิด เปลี่ยนผ่านโอกาสค้าขายจากตลาดสดสู่ตลาดออนไลน์ ที่ตลาด อ.ต.ก. วันก่อน.

@ สัปดาห์ก่อน บมจ.ไทยเบฟเวอเรจ ของ เจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดี ผู้ผลิตเหล้าเบียร์ยักษ์ใหญ่ของไทย แจ้งต่อ ตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ จะนำ บริษัท เบียร์โค (Beer Co) ที่มีมูลค่า 10,000 ล้านดอลลาร์ 300,000 ล้านบาท เข้าไปจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์

@ เบียร์โคจะขายหุ้น IPO 20% ระดมเงินทุน 2,000 ล้านดอลลาร์ ราว 60,000 ล้านบาท เพื่อนำไปขยายธุรกิจเหล้าเบียร์ นักลงทุนไทยก็ต้องตามไปซื้อหุ้นที่ตลาดหุ้นสิงคโปร์ เพราะขายในตลาดหุ้นไทยไม่ได้ ได้ประโยชน์ไปเต็มๆก็คือ ตลาดหุ้นสิงคโปร์ เพราะการระดมทุนของ เบียร์โค ครั้งนี้ เป็นการระดมทุนที่มีมูลค่ามากที่สุดในรอบ 10 ปี ของตลาดหุ้นสิงคโปร์เลยทีเดียว

@ ภาคนี วิริยะรังสฤษฎ์ บรรณาธิการอำนวยการ วารสาร การเงินธนาคาร ขยายแพลตฟอร์มข่าวเศรษฐกิจการเงินการลงทุนจาก เว็บไซต์การเงินธนาคาร และ Money & Banking TV ไปสู่ Podcast เปิดตัว Money & Banking Podcast แชนแนลข่าวเศรษฐกิจ เจาะลึกการเงินการลงทุนวันจันทร์ถึงวันศุกร์ เริ่มออกอากาศครั้งแรกวันจันทร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ รับชมรับฟังได้ทุกวันตั้งแต่เวลา 16.00 น. เป็นต้นไปทุกวัน ไม่พลาดข่าวสำคัญการเงินการลงทุนแน่นอน

@ รศ.นพ.คมกริช ฐานิสโร ผู้อำนวยการโครงการฯ เปิดประชุมสัมมนาเรื่อง AI in Medical Imaging จัดโดยรังสีวิทยา-สมาคมแห่งประเทศไทย ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

@ บนแผงวันนี้ TAMAGO ฉบับ 132 นิตยสารกินเที่ยวแจกฟรีตามร้านอาหารดังและสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส ชวนสัมผัสคราฟต์ช็อกโกแลต In the Mood for Craft Chocolate อร่อยกับสารพัดช็อกโกแลตคราฟต์ ศิลปวัฒนธรรม หนังสืออนุสรณ์คณะ “เก๊กเหม็ง” สยาม ร.ศ.130 การจัดการทรัพยากรบุคคลพื้นฐานแนวคิดเพื่อการปฏิบัติ โดย เดชา เดชะวัฒนไพศาล 4 WHEELS เทียบฟอร์ม 7 ปิกอัพตัวพ่อ ใครเจ๋งกว่ากัน

@ ศพ เพ็ญจิตร กรวิทยาศิลป มารดา อุไรวรรณ กรวิทยาศิลป อยู่ศาลา 15 วัดเทพศิรินทราวาส สวดพระอภิธรรมถึง 20 ก.พ. เวลา 18.00 น. เผาวันที่ 21 ก.พ. 14.00 น.

"ไต้ฝุ่น"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บุคคลในข่าวไต้ฝุ่นการกุศลดอกกุหลาบกำพล ปุณโสณีวาเลนไทน์วิชัย มหัตเดชกุล

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 01:32 น.