10 หนังรักโรแมนติก ที่แฟนหนังไม่ควรพลาด ในวันวาเลนไทน์

ข่าว

10 หนังรักโรแมนติก ที่แฟนหนังไม่ควรพลาด ในวันวาเลนไทน์

ไทยรัฐออนไลน์

13 ก.พ. 2564 13:09 น.

ปฏิเสธไม่ได้ว่า "หนังรัก" เป็นประเภทหนังที่ได้รับความนิยมเสมอมา ไม่ว่าจะเป็นหนังรักโรแมนติก หนังรักซึ้งๆ หรือหนังรักสุดเศร้า ก็สามารถถ่ายทอดเรื่องราวของความรักและความสัมพันธ์ ออกมาได้อย่างลึกซึ้งกินใจ ไทยรัฐออนไลน์ขอแนะนำ 10 หนังรักสุดซึ้ง ที่นอกจากมอบความสนุกแล้ว ยังมอบข้อคิดความรักดีๆ ให้คุณอีกด้วย

10 หนังรักโรแมนติก ซึ้งๆ ที่แฟนหนังไม่ควรพลาด ในวันวาเลนไทน์

ความรักมีหลายรูปแบบ และเกิดขึ้นท่ามกลางสถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป หนังรักที่นำเสนอรูปแบบความสัมพันธ์ต่างๆ จึงเปรียบเสมือนตัวแทนที่สะท้อนเรื่องราวเหล่านั้น สำหรับหนังรักแนะนำก็มีหลายเรื่องด้วยกัน บางเรื่องก็เป็นหนังรักสนุกๆ ขวัญใจมหาชน บางเรื่องก็เป็นหนังที่บรรดานักวิจารณ์ชื่นชอบ ดังนี้

1. When Harry Met Sally (1989)

หนังรักในดวงใจของใครหลายคน ที่สร้างขึ้นจากคำถามง่ายๆ แต่ไม่เคยหาคำตอบที่ตายตัวได้ นั่นคือ "ผู้หญิง และผู้ชาย เป็นเพื่อนกันจริงๆ ได้ไหม?" โดยเล่าผ่านตัวละคร "แฮร์รี่" และ "แซลลี่" สองหนุ่มสาวที่เรียนเพิ่งจบมหาวิทยาลัย และต้องนั่งรถไปนิวยอร์กด้วยกันอย่างไม่เต็มใจนัก ระหว่างทางทั้งคู่ได้แลกเปลี่ยนมุมมองความรัก ที่มีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง แต่เมื่อใช้เวลาอยู่ด้วยกันก็เริ่มมีความสนิทสนมจนกลายเป็นมิตรภาพ พร้อมๆ กับความไม่แน่ใจว่า หากจะเปลี่ยนมิตรภาพเป็นความรักโรแมนติก พวกเขาจะต้องสูญเสียอะไรบ้าง

2. Chungking Express (1994)

ถือเป็นผลงานระดับมาสเตอร์พีซ ของผู้กำกับฮ่องกง "หว่อง กาไว" โดยเฉพาะมู้ดแอนด์โทน และสไตล์การเล่าเรื่อง อันเป็นนิยามของการ "กระทำความหว่อง" ที่คอหนังสายทางเลือกในไทยรู้จักกันดี หนังตั้งคำถามต่อประเด็นที่ว่า ความรักจะมีวันหมดอายุหรือไม่ พร้อมเล่าผ่านตัวละครตำรวจหนุ่ม 2 คน ที่ต่างเฝ้ารอคอยใครบางคนเหมือนกัน หนังเรื่องนี้นำแสดงโดย เหลียงเฉาเหว่ย และเฟย์ หว่อง กลายเป็นหนังเรื่องแรกที่สร้างชื่อเสียงระดับโลกให้ผู้กำกับอย่าง หว่อง กาไว ผู้ให้กำเนิดนิยามแห่งความหว่อง สะท้อนผ่านหนังเหงาๆ ที่ตัวละคนต่างไขว่คว้าหาความสัมพันธ์ที่มั่นคง

3. Before Sunrise (1995)

Before Sunrise เป็นต้นกำเนิดของหนังไตรภาค Before เล่าเรื่องราวของ "เจสซี่" หนุ่มอเมริกัน และ "เซลีน" สาวฝรั่งเศส ที่บังเอิญมารู้จักกันบนรถไฟระหว่างมุ่งหน้าสู่กรุงเวียนนาของออสเตรีย ถือเป็นหนังรักโรแมนติกขึ้นหิ้งอีกเรื่องหนึ่งที่แฟนหนังไม่ควรพลาด ซึ่งตัวละครในเรื่องนี้ก็ได้แรงบันดาลใจมาจากหญิงสาวแปลกหน้า ที่ผู้กำกับอย่าง Richard Linklater บังเอิญเจอจริงๆ

หนังภาคต่อของเรื่องนี้ คือ Before Sunset (2004) และ Before Midnight (2013) ซึ่งเป็นเรื่องราวภาคต่อที่ใช้นักแสดงหลักคนเดิม และแต่ละเรื่องถ่ายทำห่างกัน 9 ปีจริงๆ

4. Notting Hill (1999)

หนังรักสุดคลาสสิก ที่เหมาะสำหรับดูในวันวาเลนไทน์ เรื่องราวความรักโรแมนติกคอมเมดี้ ที่เคยสร้างความประทับใจให้ผู้คนทั่วโลกมาแล้ว หนังเล่าเรื่องราวของ "แอนนา สก็อตต์" นักแสดงฮอลลีวูดชื่อดัง (รับบทโดย จูเลีย โรเบิร์ตส์) ที่ดันไปตกหลุมรัก "วิลเลียม" (รับบทโดย ฮิวจ์ แกรนต์) ชายหนุ่มธรรมดาๆ เจ้าของร้านหนังสือ ในย่านน็อตติ้งฮิลล์ ของกรุงลอนดอน เชื่อว่าหลายคนที่ได้ดูเรื่องนี้ต้องจดจำประโยคบอกรักสุดซึ้งได้อย่างแน่นอน ความสำเร็จของหนัง Notting Hill ทำให้มีแฟนหนังทั่วโลก เดินทางมาตามหาร้านหนังสือเพื่อตามรอยหนังดังในดวงใจ

5. How to Lose a Guy in 10 Days (2003)

สำหรับใครที่กำลังมองหาหนังรักสนุกๆ คลายเครียด แต่ก็ให้ข้อคิดความรักดีๆ ต้องหาเรื่องนี้มาดู เมื่อเมื่อคอลัมนิสต์สาว "แอนดี้" กำลังเขียนบทความเรื่อง วิธีทำให้ผู้ชายชิ่งหนีคุณภายใน 10 วัน เธอจึงต้องลงสนามเพื่อให้ได้คอนเทนต์ที่สมจริงที่สุด ในขณะที่ "เบ็น" พนักงานบริษัทหนุ่ม ที่ท้าพนันกับเพื่อนๆ ว่าจะต้องทำให้ผู้หญิงสักคน มาหลงรักเขาให้ได้ ภายใน 10 วัน ทั้งคู่โคจรมาเจอกัน โดยต่างหวังผลลัพธ์ที่แตกต่างกัน จนนำไปสู่เรื่องราวป่วนๆ ชวนหัวเราะ แถมยังเป็นหนังที่สะท้อนความแตกต่างด้านมุมมองของผู้หญิง และผู้ชาย ออกมาได้น่ารักมากๆ 

6. 50 First Date (2004)

หนังเรื่องนี้ มีชื่อไทยน่ารักๆ ว่า "จีบเธอไม่เคยจำ" เป็นหนังรักคอมเมดี้ แต่กลับเต็มไปด้วยเสน่ห์ ที่ทำให้คอหนังทั่วโลกแห่ไปตามรอยหนังที่เกาะฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมริกา 50 First Date เล่าเรื่องราวของ"เฮนรี่" สัตวแพทย์หนุ่ม ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์น้ำ ที่บังเอิญเจอ "ลูซี่" ครูสอนศิลปะสาวบนเกาะฮาวาย แน่นอนว่าเขาตกหลุมรักเธอทันที แต่พอรุ่งเช้าอีกวัน ก็กลับพบว่าลูซี่ ไม่สามารถจดจำเขาได้ จึงได้รู้ว่าเธอมีปัญหาด้านความทรงจำ ซึ่งเท่ากับว่าเขาต้องเริ่มทำความรู้จักเธอใหม่ในทุกๆ วัน และเฮนรี่ยังต้องหาวิธีที่จะทำให้ผู้หญิงคนนี้ รักเขากลับในทุกๆ วันอีกด้วย

7. Made of Honor (2008)

ถือเป็นหนังรัก ที่เหมาะสำหรับแอบรักเพื่อน หรือติดอยู่ในรูปแบบความสัมพันธ์ที่เรียกว่า "เฟรนด์โซน" ถ่ายทอดเรื่องราวผ่านตัวละคร "ทอม" ผู้ชายเจ้าชู้ที่ไม่ยอมลงเอยกับใครสักที เขามี "ฮันนาห์" เป็นเพื่อนผู้หญิงที่สนิทที่สุด ซึ่งจริงๆ แล้ว ทอมแอบหลงรักฮันนาห์มานาน แต่ไม่เคยสารภาพความในใจให้เธอรู้ จนกระทั่งวันหนึ่งฮันนาห์กำลังจะแต่งงาน และมีขอร้องให้ทอม ช่วยเป็นเพื่อนเจ้าสาว งานนี้ทอมต้องฝืนยิ้มแสดงความยินดี ขณะเดียวกัน เขาก็หาวิธีที่จะทำให้งานแต่งงานครั้งนี้ยุติลง หนังเรื่องนี้น่าจะมอบข้อคิดดีๆ ให้หลายๆ คนที่รู้จักหัวใจของตัวเองช้าเกินไป

8. 500 Days of Summer (2009)

หนังรักที่ครองใจหนุ่มสาวทั่วโลก หลายคนยกให้เรื่องนี้ เป็นหนังรักอกหัก และจะสอนให้รับมือกับความสัมพันธ์ที่ผิดหวัง เพื่อมูฟออนต่อไป หนังเล่าเรื่องราวของ "ทอม" พนักงานออฟฟิศหนุ่ม ที่ทำหน้าที่เขียนคำอวยพรบนการ์ดให้ลูกค้า เขาตกหลุมรัก "ซัมเมอร์" สาวสวยประจำออฟฟิศ ทอมเชื่อว่านี่คือพรหมลิขิต ขณะที่ซัมเมอร์ เป็นผู้หญิงที่เชื่อในเรื่องการแต่งงาน และไม่ต้องการความผูกมัดกับใคร หนังเรื่องนี้คือ ตัวจุดกระแสให้เพลง "There Is a Light That Never Goes Out" ของวง The Smiths โด่งดังอย่างมาก รวมถึงมักจะมีแฟนๆ แบ่งฝั่งออกเป็น ทีมทอม และทีมซัมเมอร์ ตามประสบการณ์ความรักส่วนตัวของตนเอง ซึ่งหลังดูหนังจบ หลายๆ คนมักจะบอกว่า "ทุกคน ต่างเคยมีซัมเมอร์ เป็นของตัวเอง" 

9. Midnight in Paris (2011)

หนังรักโรแมนติก ของผู้กำกับ วูดดี้ อัลเลน ที่หยิบยกเรื่องราวความรัก ความแฟนตาซี และความงดงามของวรรณกรรม มาผสมไว้ด้วยกัน หนังเล่าเรื่องราวของ "กิล" นักเขียนหนุ่ม ที่เดินทางไปเที่ยวกรุงปารีสกับคู่หมั้น ในยามค่ำคืนเขาออกมาเดินเล่น และขึ้นรถยนต์ปริศนา ที่พาเขาย้อนเวลากลับไปยัง ปี 1920 ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นยุคทองของปารีส เขาได้พบนักเขียน และศิลปินระดับโลกที่เคยมีชีวิตอยู่ในอดีต รู้ตัวอีกทีเขาก็ตกหลุมรักอดีตเสียแล้ว แล้วจะจัดการกับปัจจุบันอย่างไร นี่คือหนังที่สะท้อนว่า มนุษย์ล้วนนิยมความหอมหวานของอดีต แต่กลับประเมินปัจจุบันว่าเป็นช่วงเวลาที่ไร้ค่า และน่าทรมาน

10. About Time (2013)

เชื่อว่า About Time คือหนังรักในดวงใจของใครหลายคน มีทั้งฉากรักโรแมนติก และฉากซึ้งเรียกน้ำตา พร้อมทั้งมอบข้อคิดดีๆ เรื่องความรัก ที่จะทำให้ทุกคนอยากทำปัจจุบันให้ดีที่สุด โดยเล่าเรื่องของ "ทิม" ชายหนุ่มที่พบว่า เขามีความสามารถในการเดินทางข้ามเวลา เขาเลือกใช้มันในการย้อนเวลากลับไปหาแฟน ด้วยการจีบผู้หญิงที่เขาชอบ นำไปสู่หลายๆ เหตุการณ์ที่เขาเลือกจะใช้พลังพิเศษนี้ ในการกำหนดสถานการณ์ แต่ทุกอย่างก็ไม่ได้ราบรื่นอย่างที่เขาคิด นี่คือหนังรักที่จะมอบความลับในการใช้ชีวิตอย่างมีความสุขให้คุณ

เหตุผลที่ทำให้หนังรัก ครองใจแฟนหนังทั่วโลกมาอย่างยาวนาน อาจเป็นเพราะผู้ชมสามารถเชื่อมโยงเรื่องราวในหนัง ให้เข้ากับประสบการณ์ส่วนตัวของตัวเองได้ อีกทั้งยังเป็นการนำข้อคิดดีๆ ที่ได้รับจากการดูหนัง ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันนั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หนังรักหนังรักโรแมนติกหนังโรแมนติกหนังรักซึ้งๆหนังรักแนะนำหนังรัก วาเลนไทน์บทความดีๆ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 02:27 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์