ปณิธานผู้บริหารรุ่นใหม่ ใช้สติรับมือความไม่แน่นอน ตั้งการ์ดเดินหน้าพร้อมปรับตัว

ข่าว

ปณิธานผู้บริหารรุ่นใหม่ ใช้สติรับมือความไม่แน่นอน ตั้งการ์ดเดินหน้าพร้อมปรับตัว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.พ. 2564 05:10 น.

เป็นธรรมเนียมเมื่อเข้าสู่ปีใหม่ หลายคนอาจมี New Year’s Resolution หรือปณิธานที่อยากทำในปีนี้ หลังจากที่ผ่านพ้นช่วงเวลาที่ยากเย็นจากผลกระทบวิกฤติโควิด-19 เมื่อปีที่แล้ว และยังส่งผลยาวต่อเนื่องมาถึงปีนี้ เหล่าผู้บริหารคนรุ่นใหม่ต่างตั้งการ์ดรับและตั้งมั่นในการทำปีนี้ให้ดีที่สุด

จตุภัทร์ ตั้งคารวคุณ
จตุภัทร์ ตั้งคารวคุณ

อย่างซีอีโอหนุ่มแห่ง TOAจตุภัทร์ ตั้งคารวคุณ” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) บอกถึงความตั้งใจทำในปีนี้ว่า เหตุการณ์โควิด-19 ปีที่ผ่านมา เราโชคดีที่กระทบน้อยกว่าคนอื่น และทำให้เราได้มีเวลากลับมาเก็บกวาดข้างใน เพราะที่ผ่านมาเรามัวแต่รบนอกบ้าน เลยได้กลับมาดูตัวเอง ในปีนี้เราคงได้กาง 2 ขา เดินตามแผนระยะยาวในการไปต่างประเทศ ขณะเดียวกันก็ปรับตัวในการทำงานในประเทศ เราจะเดินไปกับดีลเลอร์และคอนซูเมอร์ พร้อมทั้งให้บริการแบบครบวงจรในการทาสีบ้าน

ในส่วนของการใช้ชีวิต ซีอีโอหนุ่มไฟแรงของ TOA บอกว่า การทำงานปีนี้ต้องมีสติมากขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะในโลกยุคปัจจุบันที่เต็มไปด้วยข้อมูลมากมาย ที่ไม่เหมือนในอดีต มีความซับซ้อนมากขึ้น และจากวิกฤติโควิด ก็ทำให้ตนได้มีเวลาอยู่กับครอบครัว งานเลี้ยงเย็นไม่มี ได้มีเวลาดูแลตัวเอง ได้ออกกำลังกาย ช่วงโควิดคนอื่นเขาอ้วน แต่ตนผอมลงเพราะได้วิ่งออกกำลังกาย

อชิรญา อิงคตานุวัฒน์
อชิรญา อิงคตานุวัฒน์

ส่วนผู้บริหารสาวสวย “อชิรญา อิงคตานุวัฒน์” ทายาทสาวแห่ง The Premier เจ้าแห่งการเจียระไนเพชรที่สวยสมบูรณ์แบบที่สุด ติดอันดับ 1 ใน 5 ของโลก บอกถึงความตั้งใจในการใช้ชีวิตในปีวัวทองนี้ว่า ปีนี้วางแผนคืออยากมีสติอยู่กับปัจจุบันให้มากที่สุด ทำทุกวันให้ดีที่สุด ให้มีคุณค่าสำหรับเรา และคนที่เรารัก เพราะทุกอย่างที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะปีที่ผ่านมา เห็นอยู่แล้วว่าทุกอย่างเปลี่ยนแปลง มันไม่เที่ยง ตนจึงจะไม่จมอยู่กับอดีต แล้วไม่มัวฝันเฟื่องถึงอนาคต แล้วไม่ผัดวันประกันพรุ่ง อยากจะทำอะไรก็จะทำเลย เพราะเราไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้น เพราะฉะนั้นมีความสุขในวันนี้ ทำให้ดีที่สุดกับตัวเรา กับคนรอบข้างเรา มีความหวังดีส่งกำลังใจที่ดีให้แก่กัน แบบนี้จะทำให้ทุกคนมีกำลังใจ มีความสุข

แนวคิดนี้ คุณจิ๊บ-อชิรญา ก็ได้นำมาใช้กับชีวิตการทำงาน ซึ่งเธอบอกว่า ในส่วนของงานต้องมีการปรับเปลี่ยนไปตามสถานการณ์ อะไรหลายๆอย่างเปลี่ยนไป แต่สิ่งหนึ่งที่จะไม่เปลี่ยน คือการตั้งใจทำให้ลูกค้าได้ประโยชน์มากที่สุด และพยายามสร้างสรรค์แต่สิ่งดีๆให้แก่ลูกค้า ซึ่งล่าสุดได้จัดทำคอลเลกชันพิเศษร่วมกับ ม.ล.รจนาธร ณ สงขลา คาดว่าจะเปิดตัวในเดือนเมษายนนี้

และในปีนี้ผู้บริหารสาวสวยคนนี้ ได้ตั้งการ์ดมั่นในการใช้ชีวิตที่มีสติอย่างเข้มแข็ง โดยบอกว่า จากวิกฤติโควิด ทำให้เราได้เห็นว่าทุกอย่างมันไม่เที่ยง อยู่ดีๆไม่สามารถบินไปไหนมาไหนได้ คือมันไม่เคยมีเหตุการณ์แบบนี้มาก่อน เราจึงต้องปรับตัว ลุกขึ้นมาสู้ แทนที่เราจะนั่งอยู่ คิดว่าทำไมเป็นแบบนี้นะ หรือจมอยู่กับความคิดแบบนี้ มันไม่ได้อะไรขึ้นมา เราต้องเรียนรู้ว่าเราจะต้องทำอย่างไรให้ดำเนินต่อไป เมื่อทุกอย่างเป็นแบบนี้ แล้วรู้จักมอง คิดว่าทุกอย่างมันมีลบแล้วก็มีบวก ตอนแรกก็อาจจะเห็นในแง่ลบก่อน ถ้ามองดีๆแล้วก็จะมีแง่บวก ถ้าเราเห็นตรงนั้น ได้ เราเรียนรู้ เราก็จะใช้ประโยชน์จากมันได้

สุฐิตา โชติจุฬางกูร
สุฐิตา โชติจุฬางกูร

ส่วนสาวผู้บริหารไฟแรงอย่าง คุณนิกส์-สุฐิตา โชติจุฬางกูร ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.เดอะ แพลทินัม กรุ๊ป ผู้บริหารศูนย์การค้าเดอะ แพลทินัม แฟชั่น มอลล์ และเดอะ มาร์เก็ต แบงคอก บอกถึงปณิธานที่จะทำในปีนี้ว่า จากสถานการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมา เรียกได้ว่าเป็นเหตุการณ์ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และส่งผลกระทบต่อบริษัท เนื่องด้วยธุรกิจเราอาศัยคู่ค้าชาวต่างชาติ รวมถึงนักท่องเที่ยวทั้งต่างชาติและในไทยเองเป็นหลัก ดังนั้น ความตั้งใจในปีนี้ คือมองว่าเราต้องช่วยกันประคองบริษัทผู้เช่า คู่ค้า และพนักงานให้สามารถพ้นผ่านวิกฤตินี้ไปให้ได้ เพื่อให้ทุกคนได้ก้าวข้ามอุปสรรคไปด้วยกัน ตลอดจนช่วยเหลือผู้คนรอบข้างให้ได้มากที่สุด ในขอบเขตที่เราสามารถช่วยได้ ดูแลเรื่องการทำงาน รวมถึงค่าใช้จ่ายของบริษัทให้น้อยมากที่สุด ต้องขอความร่วมมือ ร่วมแรงร่วมใจกันจากทุกๆฝ่ายให้ช่วยกันประหยัด ส่วนอะไรที่ควรลงทุนเพื่อเป็นการพัฒนาไปในอนาคต เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นของพฤติกรรมผู้บริโภค เราก็ยังคงรุกหน้าศึกษาและอยู่ในระหว่างการดำเนินการ ถือเป็นโอกาสจะพัฒนาการทำงาน

นอกจากนี้ คุณนิกส์ ยังตั้งมั่นว่าปีนี้ตั้งใจจะใส่ใจในเรื่องสุขภาพของตัวเอง คนในครอบครัวและทุกคนรอบข้างที่เรารักมากขึ้น ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญที่สุด ถ้าเราสุขภาพกายและใจแข็งแรงแล้ว เราถึงจะสามารถช่วยเหลือดูแลคนอื่นๆต่อไปได้ แล้วไม่ประมาทกับการใช้ชีวิต ความไม่แน่นอนคือความแน่นอน ดังนั้น คนเราต้องมีแผนสำรอง แผน 2 แผน 3 แผน 4 เพื่อจัดการกับเหตุการณ์ต่างๆที่อาจเกิดขึ้น หรือบางครั้งแผนสำรองที่คิดมาก็อาจจะใช้ไม่ได้เลยเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดหมาย เราก็ต้องใช้สติและปัญญาในการแก้ไขปัญหาและคิดหาแผนใหม่ขึ้นมา นั่นหมายถึงเราต้องใช้ชีวิตอยู่บนพื้นฐานของความมีสติและความไม่ประมาท.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
02:37

ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์