7 พฤติกรรมคุกคามทางเพศ ที่อาจล่วงเกินผู้อื่นโดยไม่รู้ตัว

ข่าว

  7 พฤติกรรมคุกคามทางเพศ ที่อาจล่วงเกินผู้อื่นโดยไม่รู้ตัว

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 ม.ค. 2564 13:52 น.

  เมื่อเราอยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคม ย่อมมีความหลากหลายทางเชื้อชาติ ภาษา และเพศ ดังนั้นการแสดงออก และการสื่อสารทางคำพูดควรให้เกียรติซึ่งกันและกัน แม้ว่าอาจมาจากต่างชาติและภาษา แต่ควรรักษามารยาทพื้นฐานเมื่อต้องปฏิสัมพันธ์กัน ก่อนจะถูกมองว่า “คุกคามทางเพศ” อย่างไม่รู้ตัว

  การคุกคามทางเพศ หมายถึง ลักษณะการประพฤติที่ไม่ดี ต่อเพศเดียวกันหรือเพศตรงข้าม โดยมีวัตถุประสงค์ทางเพศรวมอยู่ด้วย ทั้งการแสดงออกทางสายตา คำพูด และการปฏิบัติที่ส่งผลต่อจิตใจ หรือร่างกายของอีกฝ่ายจนรู้สึกกังวล อึดอัด และไม่สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ซึ่งนำไปสู่การกระทำความผิดล่วงละเมิดทางเพศในอนาคตได้อีกด้วย

  พฤติกรรมของการคุกคามทางเพศ

  ปัญหาการคุกคามทางเพศ มักเกิดขึ้นในสถาบันการศึกษา และสถานที่ทำงาน เนื่องจากเป็นสถานที่อยู่ร่วมกันของบุคคลที่มีความหลากหลาย และเมื่อเกิดปัญหาล่วงละเมิดทางเพศ ก็เป็นความผิด และเป็นโทษที่ฟ้องร้องกันได้ ยกตัวอย่าง 7 พฤติกรรม ต่อไปนี้

  1. ผิวปาก

  การผิวปากเป็นมารยาทที่ไม่ดี แสดงถึงการล้อเลียนทางเพศอย่างหนึ่ง หมายถึงการแซว ที่ไม่สามารถทราบได้ว่าอีกฝ่ายคิดเห็นอย่างไร แต่มักจะสื่อถึงการแต่งกาย รูปลักษณ์ ของอีกฝ่าย

  2. พูดจาสองแง่สองง่าม

  คำว่า "พูดจาสองแง่สองง่าม" ที่ส่อไปทางเพศ ไม่ว่าจะเป็นคำผวน หรือคำที่ให้ชวนคิดไปในทางเพศ เป็นคำพูดที่สร้างบรรยากาศไม่ดีในที่ทำงาน หรือในกลุ่มเพื่อน ถือเป็นการคุกคามทางวาจาที่สร้างความอับอายให้แก่ผู้รับคำพูดดังกล่าว หากเป็นพฤติกรรมที่เกิดจากผู้บังคับบัญชาในที่ทำงาน สามารถร้องเรียนได้

  3. จ้องมองส่วนต่างๆ ของร่างกายอีกฝ่าย

  การจ้องมองเรือนร่างของอีกฝ่าย เป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ถือเป็นการคุกคามทางสายตา เมื่อต้องพบเจอเหตุการณ์นี้บ่อยๆ ทำให้อีกฝ่ายรู้สึกอึดอัด และรังเกียจ

  4. สัมผัสร่างกายของอีกฝ่าย

  การลูบไล้ จับ และแตะต้องร่างกายของอีกฝ่าย ถือเป็นพฤติกรรมคุกคามทางเพศที่นำไปสู่การล่วงละเมิดทางเพศได้ในอนาคต ซึ่งหากคุณถูกกระทำบ่อยๆ ควรต่อต้าน และแจ้งให้กับต้นสังกัดได้รับรู้พฤติกรรมของผู้มีพฤติกรรมดังกล่าว เพื่อป้องกันการสร้างปัญหาแก่ผู้อื่น

  5. ส่งข้อความ หรือภาพทางเพศ

  นอกจากการคุกคามทางสายตาและคำพูดแล้ว การส่งข้อความทัก หรือส่งรูปไม่เหมาะสมอันนำไปสู่การแสดงออกทางเพศ ถือเป็นการคุกคามทางโลกออนไลน์ที่มีความผิดได้เช่นกัน เนื่องจากสร้างความเดือดร้อนรำคาญให้แก่ผู้รับ

  6. Blackmail

  การแบล็กเมล์มักเกิดขึ้นเมื่อถูกล่วงละเมิดทางเพศไปแล้ว โดยการข่มขู่อีกฝ่าย ด้วยเหตุผลที่จะทำร้ายร่างกาย หรือทำให้เสียชื่อเสียง ย่อมทำให้อีกฝ่ายกลัว อาจถูกนำไปสู่การเรียกร้องอื่นๆ ดังนั้นควรหยุดวงจรนี้ ป้องกันอีกฝ่ายนำไปใช้เป็นเครื่องต่อรองเพื่อประโยชน์ส่วนตน

  7. แสดงท่าทีหึงหวง กีดกัน

  ในสถานที่ทำงาน เมื่อคุณต้องเดินผ่านจุดต่างๆ แล้วมีเพื่อนร่วมงานมักเอาร่างกายมาขวาง เพื่อให้คุณหยุดคุย หรือหยอกล้อให้คุณชะงัก หากเกิดเหตุการณ์แบบนี้บ่อยๆ ก็มักทำให้รำคาญใจ บางคนเจอว่าเพื่อนร่วมงานแสดงท่าทีหึงหวง ไปบอกทุกคนว่าเป็นแฟน ทั้งๆ ที่ไม่ได้มีความสัมพันธ์อะไรกัน เหตุการณ์แบบนี้แจ้งกับฝ่ายบุคคลให้จัดการได้ ไม่ถือว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย เพื่อป้องกันการถูกคุกคามอื่นๆ ในภายหลัง

  การคุกคามทางเพศ อาจนำไปสู่การล่วงละเมิดทางเพศ ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุด 1 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แต่หากเกิดเหตุในสถานศึกษา หรือสถานที่ทำงาน ควรรวบรวมหลักฐานแจ้งกับทางต้นสังกัดเพื่อเอาผิด เพื่อต้องหยุดพฤติกรรมของผู้ทำผิดเพื่อไม่ให้ไปสร้างความเดือดร้อนรำคาญใจกับผู้อื่นต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุกคามทางเพศคุกคามทางสายตาคุกคามทางคําพูดคุกคามทางวาจากฎหมายเกี่ยวกับการคุกคามการคุกคามทางโลกออนไลน์บทความน่าอ่าน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 10:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์