เปิดขั้นตอน และวิธีสมัครสอบ "ก.พ. 64" ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

ข่าว

เปิดขั้นตอน และวิธีสมัครสอบ "ก.พ. 64" ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

ไทยรัฐออนไลน์

8 ม.ค. 2564 18:15 น.

ก.พ. 64 เปิดสอบแล้ว! สำนักงาน ก.พ. หรือ สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน เปิดสมัครสอบเพื่อวัดความรู้ความสามารถทั่วไป (ภาค ก) ด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ ประจำปี 2564 (e-Exam) สำหรับใครที่อยากทำงานหน่วยงานราชการ รีบตรวจสอบรายละเอียด และสมัครสอบก่อนสิ้นสุดวันรับสมัคร 

ไทยรัฐออนไลน์ ได้รวบรวมรายละเอียด กำหนดการสอบ และวิธีสมัครสอบออนไลน์มาฝากกัน เพื่อจะได้เตรียมตัวให้พร้อมสู่อาชีพสายงานราชการ ดังนี้

ก.พ. คืออะไร ใครบ้างที่ควรสอบ ก.พ. 

คำว่า ก.พ. ย่อมาจาก คณะกรรมการข้าราชการพลเรือน หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า "สอบ ก.พ." อยู่บ่อยๆ ซึ่งเป็นรูปแบบในการสอบคัดเลือกบุคคลเพื่อเข้ามาทำงานให้กับหน่วยงานราชการของไทยอย่างมีประสิทธิภาพ ประจำปี 2564 โดยจะต้องสอบวิชาต่อไปนี้

1. วิชาความสามารถในการคิดวิเคราะห์ (คะแนนเต็ม 100 คะแนน)
2. วิชาทดสอบวิชาภาษาอังกฤษ (คะแนนเต็ม 50 คะแนน)
3. วิชาความรู้และลักษณะการเป็นข้าราชการที่ดี (คะแนนเต็ม 50 คะแนน)

ดังนั้น ผู้ที่สนใจอาชีพสายงานราชการจะต้องผ่านเกณฑ์การสอบระบบกลาง ภาค ก ของ ก.พ. 64 ก่อนที่จะไปยื่นสมัครสอบคัดเลือกตามหน่วยงานต่างๆ เพื่อบรรจุเข้ารับราชการตามกฎเกณฑ์ที่กำหนดไว้ของแต่ละหน่วยงาน

สมัครสอบ ก.พ. 64 เมื่อไร? รายละเอียดการสมัครสอบ รู้ก่อนได้เปรียบ!

สำนักงาน ก.พ. จัดสอบขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม สำหรับการเปิดรับสมัครสอบ ก.พ. 64 เพื่อวัดความรู้ความสามารถทั่วไปด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ ประจำปี 2564 กำหนดรับสมัครสอบ ตั้งแต่วันที่ 8-28 มกราคม 2564 (ไม่เว้นวันหยุดราชการ) ที่เว็บไซต์ http://job2.ocsc.go.th โดยคลิกเลือกหัวข้อ "สมัครสอบเพื่อวัดความรู้ความสามารถทั่วไปด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ ประจำปี ๒๕๖๔"

ผู้สมัครสามารถเลือกรอบสอบ เลือกศูนย์สอบที่กำหนด กรอกข้อมูลการสมัครสอบ และชำระค่าธรรมเนียมสมัครสอบให้เสร็จสิ้นภายในวันที่กำหนด หรือจนกว่าที่นั่งสอบจะเต็ม ซึ่งในปีนี้เปิดจำนวน 6 รอบสอบ รอบสอบละ 6,833 ที่นั่งสอบ รวมทั้งสิ้น 40,998 ที่นั่งสอบ โดยกำหนดรอบสอบ ดังนี้

รอบสอบที่ 1 - รับสมัครสอบเฉพาะผู้ที่สำเร็จการศึกษาแล้ว หรือผู้ที่กำลังจะสำเร็จการศึกษาในปีการศึกษา 2564 ระดับปริญญาโท
รอบสอบที่ 2 - รับสมัครสอบเฉพาะผู้ที่สำเร็จการศึกษาแล้ว หรือผู้ที่กำลังจะสำเร็จการศึกษาในปีการศึกษา 2564 ระดับปริญญาตรี

หมายเหตุ : ผู้สมัครสอบสามารถเลือกรอบสอบได้เพียง 1 รอบเท่านั้น และเมื่อยืนยันการสมัครสอบแล้วจะเปลี่ยนแปลงแก้ไขข้อมูลไม่ได้ เพราะฉะนั้นจะต้องตรวจสอบรายละเอียดให้ถี่ถ้วนระหว่างการสมัคร

ขั้นตอน และวิธีสมัครสอบ ก.พ. ประจำปี 2564 

สำหรับระดับวุฒิการศึกษาของผู้ที่สามารถสมัครสอบ ก.พ. 64 ทางสำนักงาน ก.พ. ระบุว่า ต้องเป็นผู้ที่สำเร็จการศึกษาแล้ว หรือผู้ที่กำลังจะสำเร็จการศึกษาในปีการศึกษา 2564 ระดับปริญญาตรี หรือปริญญาโท หรือคุณวุฒิอย่างอื่นที่เทียบได้ในระดับเดียวกันในทุกสาขาวิชา โดยสามารถดำเนินการสมัครสอบตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

1. เข้าเว็บไซต์ http://job2.ocsc.go.th คลิกเลือกหัวข้อ "สมัครสอบเพื่อวัดความรู้ความสามารถทั่วไปด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ ประจำปี ๒๕๖๔" หลังจากนั้นคลิกเลือกหัวข้อย่อย "สมัครสอบ" 

2. กรอกข้อมูลรายละเอียดต่างๆ ตรวจสอบสิทธิการสมัครสอบ เลือกรอบสอบ และเลือกศูนย์สอบที่ต้องการ โดยระบบจะกำหนดแบบฟอร์มการชำระเงินให้อัตโนมัติ

3. พิมพ์แบบฟอร์มการชำระเงิน ซึ่งสามารถบันทึกข้อมูลในรูปแบบ File ได้

4. ชำระเงินค่าธรรมเนียมในการสมัครสอบ เป็นเงินจำนวน 330 บาท ภายในเวลาที่กำหนด มิเช่นนั้นใบสมัครสอบจะถูกยกเลิกโดยอัตโนมัติ 

ที่มาของภาพ : www.ocsc.go.th
ที่มาของภาพ : www.ocsc.go.th

5. การสมัครสอบจะเสร็จสมบูรณ์เมื่อชำระเงินค่าธรรมเนียมในการสมัครสอบเรียบร้อยแล้ว

6. หลังชำระเงินแล้ว 1 วัน ให้เข้าตรวจสอบสถานะการสมัครสอบ โดยสามารถอัปโหลดรูปถ่ายเพิ่มได้ หากไม่มีรูปถ่าย จะไม่สามารถยืนยันตัวตนได้

7. พิมพ์บัตรประจำตัวสอบ พร้อมลงลายมือชื่อ หากไม่มีบัตรประจำตัวสอบจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าสอบ

กำหนดการสอบ สำหรับผู้ที่สมัครสอบ ก.พ. 64

ก.พ. 64 : กำหนดการสำหรับผู้ที่สมัครสอบ เพื่อวัดความรู้ความสามารถทั่วไปด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ ประจำปี 2564
ก.พ. 64 : กำหนดการสำหรับผู้ที่สมัครสอบ เพื่อวัดความรู้ความสามารถทั่วไปด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ ประจำปี 2564

การเปิดรับสมัครสอบ ก.พ. ในแต่ละปี มีจำนวนผู้สมัครสอบจำนวนหลายแสนคน การศึกษาข้อมูล และขั้นตอนการสมัครสอบ ก.พ. 64 ไว้อย่างละเอียด นอกจากจะเป็นการเตรียมความพร้อมแล้ว ยังช่วยลดความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้ระหว่างการสมัครอีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

5 ราศี จะเกิดการเปลี่ยนแปลงเมื่อราหูอมจันทร์ : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี
03:34

5 ราศี จะเกิดการเปลี่ยนแปลงเมื่อราหูอมจันทร์ : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:09 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์