นอนหลับให้เต็มอิ่ม ตื่นนอนยังไงไม่ให้รู้สึกงัวเงียไปทั้งวัน

ข่าว

  นอนหลับให้เต็มอิ่ม ตื่นนอนยังไงไม่ให้รู้สึกงัวเงียไปทั้งวัน

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ม.ค. 2564 10:51 น.

  นอนตื่นมาทีไรรู้สึกเหมือนยังนอนไม่เต็มอิ่ม ยังอยากจะนอนต่อทั้งวัน หรือรู้สึกเพลียมาก ไม่ว่าจะทำอะไรดูเหมือนสมองจะไม่ตื่นตัว ที่เป็นแบบนี้อาจเพราะตอนกลางคืนเรานอนได้อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพ หรือไม่รู้เทคนิคการนอนที่ดี วันนี้เราเอาเคล็ดลับการนอนที่ดีมาฝากกัน เป็นเรื่องเล็กๆ ที่หลายคนอาจมองข้ามไปค่ะ


  นาฬิกาปลุกต้องรีบลุกอย่ากดปุ่ม Snooze

  ใครเป็นแบบนี้บ้างเสียงนาฬิกาปลุกดังแล้ว เอื้อมมือไปกดปุ่ม Snooze ขอนอนต่ออีก 5 นาที 10 นาที หรือ 20 นาที เพราะคิดว่าตื่นมาอีกรอบจะรู้สึกสดชื่น ขอบอกเลยว่าห้ามทำเด็ดขาด เพราะเมื่อไรที่เรานอนต่อแล้วร่างกายจะเข้าสู่กระบวนการนอนหลับอีกครั้ง และถ้าเราสะดุ้งตื่นเรื่อยๆ จะเหมือนเราหลับๆ ตื่นๆ ทำให้ร่างกายได้รับการพักผ่อนไม่พอ และพอถึงเวลาตื่นจริงๆ จะทำให้เรารู้สึกง่วงนอนอยู่ตลอดเวลาอีกด้วย ขอแนะนำว่าถ้าพรุ่งนี้เราคิดไว้ว่าจะตื่นนอนเวลาไหน ก็ควรตั้งเวลาตื่นจริงๆ และถ้าตื่นมาแล้วรู้สึกงัวเงียให้รีบลุกไปล้างหน้าแปรงฟัน ฝืนตัวเองแค่เลี้ยววินาที หลังจากล้างหน้าเสร็จเราจะรู้สึกสดชื่นขึ้นเยอะเลยค่ะ


  ใช้กฎการนอน 90 นาที เข้ามาช่วย

  เวลานอนของเราก็มีรอบการนอนเหมือนกันนะ ซึ่งจะใช้เวลารอบละ 90 นาที โดยแบ่งเป็นช่วงเวลาที่เราหลับลึก 80 นาที และช่วงเวลาที่เราหลับตื่น 10 นาที ถ้าเราไม่รู้กฎตรงนี้แล้วไปตื่นในเวลาที่กำลังหลับลึกอยู่ จะทำให้รู้สึกงัวเงีย นอนไม่เต็มตื่น และเจ้าช่วงเวลาที่หลับลึกจะแบ่งเป็น 3 ระยะ ระยะแรก จะใช้เวลา 5 – 10 นาที ระยะที่ 2 ใช้เวลา 20 นาที และช่วงที่เราหลับลึกที่สุดคือ 20 นาทีต่อจากนั้น และในช่วงนี้ร่างกายจะหลั่ง Growth Hormone เป็นสารที่ช่วยฟื้นฟูเนื้อเยื้อของร่างกาย ถ้าใครถูกปลุกในช่วงเวลานี้จะรู้สึกตื่นมาแล้วร่างกายอ่อนเพลียมาก และกฎการนับก็ง่ายๆ เลย เพียงแค่เรารู้ว่าจะตื่นช่วงเวลาไหน  ลบเวลาย้อนไปที่ละ 90 นาที จาก 7 โมง ย้อนไป 90 นาทีคือ ตีห้าครึ่ง แต่เราควรจะนอนมากกว่า 90 นาที เพราะฉะนั้นทบย้อนไปหลายรอบ เวลาที่ควรนอน ก็คือ เ 22.00 / 23.30 / 01.00 หรือ 02.30 นั่นเองค่ะ


  ปิดไฟ ปิดเครื่องมือสื่อสารทุกอย่างก่อนเข้านอน

  ก่อนเข้านอน นอกจากจะปิดไฟแล้ว เราอยากให้ปิดหน้าจอมือถือ ปิดคอม และปิดทีวีด้วย เพราะเมื่อไรก็ตามที่เราอยู่ในที่มืด แสงส่องไม่ถึง ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนที่มีชื่อว่า Melatonin ออกมา และฮอร์โมนตัวนี้จะทำให้เรารู้สึกง่วงนอน แถมยังช่วยให้การนอนของเรามีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย นอกจากนี้ยังช่วยให้เราหลับลึกได้มากขึ้น เมื่อตื่นมาเราจะได้ไม่รู้สึกงัวเงียหรือนอนไม่พอ แต่หากเรานอนเปิดทีวีทิ้งไว้ หรือเปิดจอคอมทิ้งไว้ แสงจากหน้าจอจะไปรบกวนการทำงานของฮอร์โมนตัวนี้ ทำให้เมื่อเราตื่นขึ้นมาเกิดความรู้สึกว่านอนไม่เต็มอิ่ม นอนไม่พอ หรืออยากนอนต่อตลอดเวลาค่ะ


  แอบงีบตอนกลางวันช่วยได้

  สุดท้ายแล้วถ้ารู้สึกว่า วันนี้มันง่วงเหลือเกิน การนอนกลางวันสามารถช่วยได้ เพียงแค่งีบในระหว่างวันสัก 10 – 30 นาที จะช่วยให้เราตื่นมาพร้อมความสดชื่น แถมยังช่วยผ่อนคลายความเครียดได้อีกด้วยนะ หรือถ้าคนไหนนอนไม่หลับจริงๆ แค่พักสายตา แล้วนั่งอยู่กับที่สักระยะหนึ่งจะช่วยให้อารมณ์ดีขึ้นด้วยนะคะ ช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับนอนกลางวัน คือ เวลาบ่าย 2 หรือบ่าย 3 เพราะเป็นช่วงที่เรามีความตื่นตัวน้อย และจะรู้สึกง่วงนอนได้ง่ายกว่าเวลาปกติ ซึ่งหลังจากบ่าย 3 โมงขึ้นไปแล้ว ไม่ควรนอนกลางวัน เพราะจะไปส่งผลต่อการนอนในตอนกลางคืนได้


  อย่าลืมเอาเคล็ดลับเหล่านี้ไปปรับใช้กัน เพื่อการนอนอย่างมีประสิทธิภาพ ตื่นนอนครั้งหน้าจะได้ไม่ต้องงัวเงียอีกต่อไปค่ะ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นอนไม่หลับนอนไม่พอนอนหลับ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 14:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์