ยื่นภาษี 64 : สรุปวิธียื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาทีละขั้นตอน

ข่าว

ยื่นภาษี 64 : สรุปวิธียื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาทีละขั้นตอน

ไทยรัฐออนไลน์

6 ม.ค. 2564 17:13 น.

เมื่อขึ้นศักราชใหม่ ผู้มีเงินได้ก็ต้องเตรียมเอกสารสลิปเงินเดือน และทวิ 50 รวมถึงเอกสารแสดงรายได้อื่นๆ ให้พร้อม การยื่นภาษีปี 64 นี้ยื่นได้ถึง 8 เม.ย. 64 ซึ่งเป็นการใช้ข้อมูลของปีภาษี 2563 วันนี้ไทยรัฐออนไลน์พาคุณมายื่นภาษีออนไลน์ทีละขั้นตอน เพื่อจะได้รับเงินคืนภาษีได้เร็ว

วิธียื่นภาษีออนไลน์ 2564

ข้อมูลที่ต้องใช้ยื่นภาษีเป็นสิ่งจำเป็นที่สุด หากคุณรับรายได้จากบริษัททางเดียว ก็ใช้ใบทวิ 50 แต่หากมีรายได้หลายช่องทาง ก็ต้องเตรียมเอกสารแสดงการหักภาษีของหน่วยงานที่จ้างคุณไว้ เมื่อพร้อมแล้วมาดูวิธียื่นภาษีกันได้เลย

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. เตรียมเอกสารแสดงรายได้ และข้อมูลที่จำเป็นให้พร้อม
2. เข้าสู่หน้าเว็บไซต์กรอกข้อมูล
3. ชำระภาษี หรือ ขอคืนภาษี


ยื่นภาษีได้ที่ไหน

การยื่นภาษี ทำได้ 3 แห่ง ได้แก่
1. กรอกใบ ภ.ง.ด. แล้วเตรียมเอกสารที่เกี่ยวข้อง ไปยังสำนักงานสรรพากรทุกพื้นท่ี
2. กรอกใบ ภ.ง.ด. แล้วให้หน่วยงานบริษัทที่สังกัดยื่นให้
3. ยื่นภาษีออนไลน์ด้วยตัวเอง

ขั้นตอนยื่นภาษีออนไลน์ด้วยตัวเอง

ปัจจุบันเมื่อถึงช่วงเวลาที่ต้องยื่นภาษี ประชาชนส่วนใหญ่นิยมกรอกยื่นภาษีออนไลน์ เพราะไม่ต้องเดินทางไปต่อคิวที่สำนักงานสรรพากร และสามารถยื่นเอกสารได้ตลอด 24 ชั่วโมง แต่ต้องดำเนินการยื่นภาษีตามระยะเวลาที่กำหนด เช่น ภ.ง.ด. 90/91 จะปิดให้ยื่นประมาณปลายเดือนมีนาคมของทุกปี (แต่ปีภาษี 2563 ยื่นได้ถึง 8 เมษายน 64)

ขั้นตอนที่ 1 สร้างรหัสผ่าน

เมื่อต้องการเข้าสู่ระบบการคลิกยื่นภาษีออนไลน์ เข้าสู่เว็บไซต์ rdserver.rd.go.th แล้วกดสมัครสมาชิก เพื่อใช้เลขบัตรประชาชนและรหัสผ่านเข้าสู่ขั้นตอนการยื่นภาษีต่อไป แต่หากลืมรหัสผ่าน เตรียมบัตรประชาชนขึ้นมาเพื่อกรอกข้อมูลสร้างรหัสผ่านใหม่ ลืมรหัสผ่านคลิกที่นี่  

ขั้นตอนที่ 2 เข้าสู่ระบบ

เบื้องต้น คุณต้องทราบว่าตัวเองเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาประเภทใด หากมีรายได้จากเงินเดือนบริษัทเพียงอย่างเดียว กรอก ภ.ง.ด. 91 แต่หากมีเงินได้ประเภทอื่นๆ ด้วย กรอก ภ.ง.ด. 90

ขั้นตอนที่ 3 กรอกข้อมูลส่วนบุคคล

ในหน้าแรกจะพบกับช่องให้กรอก ชื่อ สกุล ที่อยู่ ต้องกรอกข้อมูลที่อยู่ปัจจุบันที่ติดต่อได้ เพราะหากสรรพากรต้องการเอกสารเพิ่มเติมจะได้แจ้งกลับมาได้ถูก

หน้าถัดไปจะเป็นช่องให้กรอกสถานภาพการสมรส และกรอกชื่อคู่สมรส พร้อมเลขบัตรประชาชนเพื่อตรวจสอบ หากคู่สมรสมีเงินได้ก็แยกกันยื่นได้

ขั้นตอนที่ 4 กรอกข้อมูลที่มาของเงินได้ และรายจ่ายเพื่อลดหย่อนภาษี

หลังจากใส่ข้อมูลส่วนบุคคลแล้ว ก็กรอกข้อมูลแหล่งที่มาของเงินได้ ทั้งเงินเดือนและค่าจ้างต่างๆ รวมถึงข้อมูลค่าใช้จ่ายส่วนตัว ประกันชีวิต ประกันสุขภาพ ค่าเลี้ยงดูอุปการะบิดามารดา ฯลฯ เพื่อนำไปคำนวณภาษี

ขั้นตอนที่ 5 กดบันทึกเพื่อพิมพ์แบบ หรือขอคืนภาษี

เมื่อคุณกรอกข้อมูลครบทุกขั้นตอนแล้ว ให้เลือกว่าจะกดยื่นภาษีทันที หรือบันทึกเพื่อกลับมาแก้ไขอีกครั้ง หากเข้ามาแก้ภายหลังจะต้องกรอกหมายเลขด้านหลังบัตรประชาชน (Lasser ID) พร้อมกับหมายเลขอ้างอิงการยื่นแบบอีกครั้ง

หลังจากยื่นแบบไปแล้ว คุณสามารถชำระภาษีได้ตามเงื่อนไขที่กำหนด หรือขอคืนภาษีผ่าน PromptPay ได้ หากสรรพากรต้องการเอกสารเพิ่มเติมก็จะแจ้งให้ทราบเป็นจดหมาย SMS หรือ E-mail ที่คุณแจ้งรับข่าวสารไว้

ยื่นภาษี 2564 หมดเขตเมื่อไหร่

หากคุณต้องการยื่นภาษี ปีภาษี 2563 จะต้องดำเนินการก่อนวันที่ 8 เมษายน 2564 และหากต้องการคืนภาษีเร็ว ก็ต้องเตรียมเอกสารลดหย่อนภาษีให้ครบ และลงทะเบียนรับภาษีคืนผ่าน PromptPay จึงจะได้รับเงินเข้าบัญชีได้ไว

โทษของการไม่ยื่นภาษี

  • หากยื่นภาษีไม่ทันในระยะเวลาที่กำหนด จะต้องนำเอกสารไปยื่นเองที่สำนักงานสรรพากรใกล้บ้าน และมีโทษการไม่ยื่นภาษีภายในกำหนดเวลา
  • กรณีไม่ยื่นแบบแสดงรายการ ภ.ง.ด.90, 91 หรือ 94 ภายในกำหนดเวลา ต้องระวางโทษปรับทางอาญาไม่เกิน 2,000 บาท
  • กรณีจงใจ แจ้งข้อความเท็จ หรือแสดงหลักฐานเท็จหรือฉ้อโกง เพื่อหลีกเลี่ยงหรือพยายามหลีกเลี่ยงการเสียภาษีอากร มีโทษจำคุกตั้งแต่ 3 เดือนถึง 7 ปี และปรับตั้งแต่ 2,000 บาท ถึง 200,000 บาท
  • กรณีเจตนาละเลยไม่ยื่นแบบแสดงรายการเพื่อหลีกเลี่ยงการเสียภาษีอากร มีโทษปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ

ที่มา : เว็บไซต์กรมสรรพากร

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
02:05

สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์