ไลฟ์สไตล์
100 year

ประมวลการรณรงค์งดเหล้า 10 เรื่องเด่นปี 2563 ในช่วงสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19

ข่าวประชาสัมพันธ์6 ม.ค. 2564 13:15 น.
SHARE

ในปี 2563 ที่ผ่านมา แม้สถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จะทำให้ทุกประเทศทั่วโลกดูซบเซาลงไป เนื่องจากมีมาตรการต่างๆ เพื่อเป็นการป้องกันดูแลรักษาสุขภาพ ในรูปแบบ New Normal ซึ่งจะสามารถทำให้การดำเนินชีวิตต่อไปได้ แม้เชื้อไวรัสโควิด จะกลับมา ระลอก 2 ทาง สสส. พร้อมเครือข่ายงดเหล้าทั่วประเทศ ยังคงเดินหน้ารณรงค์ สวมแมสก์ เว้นระยะห่าง ล้างมือและใช้เจลแอลกอฮอล์ สิ่งสำคัญคือ ควรลด ละเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพราะอาจเป็นตัวทำลายภูมิต้านทานในร่างกายของเราได้ ตั้งการ์ดรอเลยพี่น้อง..การ์ดอย่าตก!!

สำหรับการรณรงค์งดเหล้า ในรอบปีที่ผ่านมา เริ่มจากเดือนมกราคม โครงการครูดีไม่มีอบายมุข ปี 2563 จากครูผู้สอนและผู้สร้างตามแบบฉบับของแม่พิมพ์ พ่อพิมพ์ ที่เครือข่ายงดเหล้าคัดเลือกมาทั้งสิ้น 453 คน เพื่อรับโล่ประกาศเกียรติคุณประเภทครูดีไม่มีอบายมุข (รุ่นที่ 9) จำนวน 426 คน ได้แก่ (1) ระดับบุคลากรเขตพื้นที่การศึกษา 18 คน (2) ระดับผู้บริหารสถานศึกษา 83 คน (3) ระดับครูผู้สอน 325 คน และรางวัลโรงเรียนดีไม่มีอบายมุข(รุ่นที่ 4) จำนวน 27 โรงเรียน ซึ่งการคัดเลือกดังกล่าวมีคุณครูจากโรงเรียนทั่วเทศ ให้ความสนใจส่งผลงานเข้ามาคัดเลือกทั้งหมด กว่า 4 หมื่นผลงานเลยทีเดียว

ต่อมาเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นวันแห่งความรัก ยังเป็นวันครบรอบ12 ปี พระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งตลอด 1 ปีที่ผ่านมามาตรการบังคับใช้ ถือว่ามีแนวโน้มที่ดีขึ้น สังคมตื่นตัว รับรู้ข้อกฎหมายมากขึ้น ทั้งนี้ พบข้อมูลการร้องเรียนการทำผิดกฎหมายมากถึง 1,100 ราย กว่าร้อยละ 80 ล้วนเป็นความผิดของกลุ่มธุรกิจน้ำเมา และร้อยละ 20 ประชาชนเป็นผู้กระทำผิด สำหรับความผิดที่พบมากที่สุดคือ โฆษณาส่งเสริมการตลาด ร้อยละ60 โดยพบว่า ธุรกิจน้ำเมา ใช้กิจกรรมการตลาด จัดคอนเสิร์ตเปิดลานเบียร์ เป็นกิจกรรมหลักที่จัดหน้าห้างฯ ไปจนถึงลานเบียร์กลางทุ่งนา อีกทั้งใช้ตราเสมือนคือเครื่องดื่มน้ำ และโซดา รวมไปถึงเบียร์ไร้แอลกอฮอล์ เป็นโฆษณาในสื่อต่าง ๆ

เดือนมีนาคม-เมษายน ก็เป็นช่วงของการเกิดโรคระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งเป็นประเพณีที่สำคัญ ในทุกๆ ปีเครือข่ายงดเหล้าจะรณรงค์งานประเพณีสงกรานต์ปลอดเหล้า ซึ่งในพื้นที่ต่างๆ จะมีการเล่นสาดน้ำเป็นประเพณีวัฒนธรรมของไทย ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งปีนี้ถือเป็นปีแรก ที่คนไทยจะไม่มีการจัดงานสงกรานต์!! จังหวัดขอนแก่น-เชียงใหม่ ร่วมรณรงค์ “ขอปีเดียว หยุดเที่ยว หยุดเมา เพื่อชาติ” พร้อมประกาศยกเลิกใบอนุญาตขายเหล้ารอบคูเมือง ในครั้งนี้เครือข่ายงดเหล้า ได้ปรับแผนรณรงค์สงกรานต์ปลอดเหล้า เพื่อยกระดับสู่ “ชุมชนคนสู้เหล้า เสริมภูมิคุ้มกัน รู้ทัน ป้องกันภัยโควิด-19” ปูพรมทำงานกับชุมชนคนสู้เหล้า 1,291 แห่งทั่วไทย โดยแกนนำเลิกเหล้า ลงพื้นที่ให้ความรู้ เปิดบทบาทใหม่ สู่..ชุมชนคนสู้เหล้า รู้ทัน ต้านภัยโควิด พร้อมจับตาธุรกิจน้ำเมา ฝ่าฝืนขายออนไลน์-เดลิเวอรี่ถึงบ้าน

พร้อมกันนี้ในช่วงของการระบาดของไวรัสโควิด-19 นี้ ยังมีการควบคุมการขายเหล้า ซึ่งเกิดผลกระทบในผู้ติดสุราเรื้อรัง เครือข่ายงดเหล้าเร่งสร้างกลไกบำบัดในชุมชน หลังคำสั่งห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งคนในชุมชน ตำบลต่างๆ เข้าใจกติการ่วมกัน แม้มาตรการนี้จะกระทบกับผู้ที่มีอาการติดสุราอยู่บ้าง ทาง รพ.สต.จึงร่วมกับ ทีม อสม.ลงพื้นที่สำรวจ สำหรับคนที่ติดสุราเรื้อรังในพื้นที่ ออกมาสมัครใจใช้โอกาสนี้ลดละการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กันไปเลย เรียกว่าเปลี่ยนวิกฤติเป็นโอกาส ทั้งนี้ต้องขอชื่นชมผู้นำชุมชนหลายพื้นที่ ผู้บริหารหลายจังหวัด ที่ยังคงตรึงพื้นที่หนุนมาตรการงดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยเห็นถึงความสงบ ลดปัญหาได้ สิ่งสำคัญคือ ลดความเสี่ยงการติดเชื้อโควิด-19 อีกด้วย

มาถึงวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาในช่วงเดือนกรกฎาคม กิจกรรมรณรงค์งดเหล้าเข้าพรรษา ยุคโควิด ชวนนักดื่ม เลิกดื่มด้วย “สติ” เปลี่ยน “วิกฤติ” เป็นโอกาส ไม่มีภาวะไหนที่เราต้องการความเป็นมนุษย์สมบูรณ์เท่ากับในยามที่เราเผชิญภาวะวิกฤติเช่นนี้ แต่เหล้าเป็นตัวทำลายสติทั้งหมด เครือข่ายงดเหล้า จึงชวนทุกคนมาประกาศวาระการใช้สติงดเหล้า ภายใต้แนวคิด "มีสติ มีเงินเหลือ พร้อมสู้ทุกวิกฤติ” เข้าพรรษาปีนี้มีคลิป “น้องข้าวฟ่าง” หนูน้อยวัย 5 ขวบจากคลิปขู่ทวดให้เลิกเหล้า นำสู่กระแสการรณรงค์ในช่วงงดเหล้าเข้าพรรษา เชิญชวนลุงป้าเลิกเหล้าเพื่อสุขภาพที่ดี ส่วนคุณทวดได้เปิดใจที่จะเลิกเหล้านับจากวันนั้น ..ดีใจที่ได้เป็นแบบอย่างการเลิกเหล้า

หลังจากที่ประเทศไทยมีมาตรการ รณรงค์ หยุดดื่มหยุดเสี่ยง เลี่ยงโควิด ที่ผ่านมานั้น หลายจังหวัดเห็นข้อดีและใช้โอกาสนี้ จัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) การจัดงานแบบปลอดเหล้าทั้งจังหวัด ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยงข้อง ในจังหวัดต่างๆ อาทิ จังหวัดอุดรธานี จังหวัดอุบลราชธานี จังหวัดชุมพร จังหวัดตราดและอื่นๆ อีกหลายจังหวัด เพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ เพื่อลดปัญหาและความสูญเสียต่างๆ สร้างสิ่งแวดล้อมและสังคมเอื้อต่อการเติบโตของเด็กและเยาวชน ส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีต่อจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

เดือนกันยายน กระทรวงมหาดไทย จับมือ สสส. และเครือข่ายงดเหล้า จัดพิธีมอบโล่เชิดชูเกียรติ 156 นายอำเภอนักรณรงค์งดเหล้า ลดปัจจัยเสี่ยง หวังให้ประชาชน “ทุกข์น้อยลง สุขมากขึ้น” ภายใต้นโยบายลดอบายมุขสร้างสุขให้สังคม ซึ่งการดำเนินงานดังกล่าว เพื่อให้สังคมไทยมีความสงบเรียบร้อยและมีภูมิคุ้มกันเรื่องอบายมุขและภัยจากสิ่งเสพติดต่างๆ ซึ่งที่ผ่านมาได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ด้วยตระหนักว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดปัญหาในสังคม และครอบครัว โดยเฉพาะปัญหานักดื่มหน้าใหม่ ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการทำงานแบบบูรณาการ โดยมีนายอำเภอเป็นแบบอย่างที่ดี เพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงด้านความเป็นอยู่และความสุขที่ดีขึ้น

วันที่ 13 ตุลาคม สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) จัดกิจกรรมจัดแถลงผลการดำเนินงาน โรงเรียนคำพ่อสอน น้อมนำกระแสพระราชดำรัสของพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 ปีที่ 3 เพื่อแก้ปัญหาเหล้าบุหรี่ปัจจัยเสี่ยง พร้อมเสนอต่อกระทรวงศึกษาธิการ ดังนี้ 1. ให้ครูรักเด็ก และให้เด็กรักครู 2. ให้ครูสอนเด็กให้มีน้ำใจต่อเพื่อน ไม่ให้แข่งขันกัน แต่ให้แข่งขันกับตัวเอง ให้เด็กที่เรียนเก่งกว่าช่วยสอนเพื่อนที่เรียนช้ากว่า 3. ให้ครูจัดกิจกรรมให้นักเรียนทำร่วมกันเพื่อให้เห็นคุณค่าของความสามัคคี

จากกิจกรรมงดเหล้าเข้าพรรษา..สู่ออกพรรษา คนที่งดเหล้าครบ 3 เดือน เราจะเรียกว่า ”คนหัวใจหิน” และงดได้ ระยะมากกว่า 1 พรรษาแต่ไม่เกิน 3 ปีเรียกว่า “คนหัวใจเหล็ก” และงดเหล้าได้ 3 ปีขึ้นไปหรือเลิกเหล้าตลอดชีวิตเรียกว่า “คนหัวใจเพชร” และในทุกปีจะมีการมอบประกาศเกียรติคุณ ซึ่งแนวคิดต่อยอดการรณรงค์ “ออกพรรษาลาเหล้า ครอบครัวอบอุ่น ชุมชนเข้มแข็ง พร้อมสู้ ทุกวิกฤติ” หลายจังหวัดได้มีกิจกรรมระหว่างพรรษา โดยมีการงดเหล้า ออมเงิน นอกจากงดเหล้าดีต่อสุขภาพแล้วยังมีเงินเหลือเก็บให้ภรรยาให้ลูก บางคนแทบไม่เชื่อเลยว่างดเหล้าแค่ 3 เดือนจะมีเงินเก็บขนาดนี้..

สำหรับงานวันเพ็ญเดือนสิบสอง สานต่องานบุญประเพณีสำคัญนี้ร่วมกับภาคีผู้จัดงานในพื้นที่ต่างๆ ภายใต้แนวคิด “ลอยกระทงวิถีใหม่ ปลอดเหล้าปลอดภัย ห่างไกลโควิด” เพื่อให้ทุกภาคส่วนได้ดำเนินการจัดงาน พร้อมร่วมกันอนุรักษ์และสืบทอดประเพณีที่ดีงามโดยเป็นการแสดงออกถึง อัตลักษณ์ของแต่ละพื้นที่ ทั้งนี้การควบคุมดูแลยังคงเป็นไปตามมาตรการป้องกันและควบคุมการระบาดไวรัสโควิด-19 ของกระทรวงสาธารณสุข

ในช่วงปลายปีของทุกปีจะเป็นการจัดงานฤดูหนาว เป็นงานกาชาด โชว์ผลิตภัณฑ์โดยของดีตามอัตลักษณ์จังหวัดต่างๆ เครือข่ายงดเหล้าขอ ชู "สุรินทร์ โมเดล" ความสำเร็จควบคุม “ปัจจัยเสี่ยง” กว่า 10 ปี ที่มีการรณรงค์ ควบคู่ไปกับการป้องกันและควบคุมมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้งานประเพณีอันงดงามของชาวสุรินทร์ไร้แอลกอฮอล์ แบบ 100 % โดยปี 2551 ก่อนการณรงค์งดเหล้าในงานช้าง พบมีผู้บาดเจ็บ 139 ราย เสียชีวิต 3 ราย แต่ล่าสุดปี 2563 ภายใต้ชื่อ 60 ปี งานช้าง สุรินทร์ ไม่พบผู้เสียชีวิตแม้แต่รายเดียว ความสำเร็จนี้ เกิดขึ้นจากการร่วมแรงร่วมใจจากหลายภาคส่วน ที่ช่วยสร้างการมีส่วนร่วมและรณรงค์ทางสังคม “คนสุรินทร์ ไม่กินสุรา เป็นเทวดาสุรินทร์” ยังคงเป็นวาทกรรมที่ชาวเมืองสุรินทร์ต้องการสร้างให้เกิดเป็นค่านิยมของคนเมืองช้างแห่งนี้ เพื่อลบภาพจำและค่านิยมเดิมที่ว่า “สุรินทร์ถิ่นสุรา” หรือ “คนสุรินทร์กินสุรา” รวมถึงการเปลี่ยนแปลงค่านิยมการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในงานวัฒนธรรมประเพณีอันงดงามและยิ่งใหญ่ระดับชาติ ด้วยการสร้างค่านิยมใหม่ไม่ดื่มในงาน เพื่อให้มีความสนุกและปลอดภัย ภายใต้แนวคิด มหัศจรรย์งานช้างสร้างสุขปลอดเหล้า ปลอดภัย ไร้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์.

กิจกรรมงานรณรงค์งดเหล้าตลอดปี 2563 ที่เครือข่ายงดเหล้าและภาคี ตลอดจน สสส.ได้ส่งเสริม สนับสนุน คาดหวังให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในพฤติกรรมด้านสุขภาวะที่ดีโดยรวม และในสถานการณ์โรคระบาดที่กำลังเกิดขึ้นทั่วโลก “ดื่ม = ทำร้ายตัวเอง” สถานการณ์โรคระบาดเช่นนี้ ขอให้อยู่บ้าน..ปลอดเหล้า ปลอดโรค ปลอดภัย..ดูแลสุขภาพให้ดีกันทุกคน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สสส.รณรงค์งดเหล้างดเหล้า สสส.เลิกเหล้าเข้าพรรษาสสส เลิกเหล้าโครงการงดเหล้า สสส.

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 20 มกราคม 2564 เวลา 23:31 น.