วิธีรับมือข่าวโควิด-19 ความวิตกไม่ได้ช่วยให้ผู้ติดเชื้อน้อยลง

ข่าว

  วิธีรับมือข่าวโควิด-19 ความวิตกไม่ได้ช่วยให้ผู้ติดเชื้อน้อยลง

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ม.ค. 2564 11:00 น.

  เปิดดูข่าวการระบาดรอบใหม่ของโควิด-19 ทีไร จิตใจสั่นไหวทุกที นี่เราติดหรือยังนะ? ยิ่งเห็นยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ความกังวลก็มีมากขึ้นตามไปด้วย ในสถานการณ์แบบนี้ สติและทัศนคติสำคัญมากนะคะ MIRROR มีวิธีรับมือการจัดการความคิด ความรู้สึก เมื่อเกิดความวิตกกังวลมาฝากค่ะ

  ต้องรู้สึกตัว
  เราย่อมรู้ถึงตัวของเราได้ดีที่สุด ดังนั้น สาวๆ ต้องรู้ว่าวันนี้รู้สึกไม่ดี จิตใจหดหู่ วิตกกังวล หรือรู้สึกโกรธ ไม่พอใจ บางครั้งอาจรับรู้ได้จากอาการของร่างกายที่ผิดปกติ ใจสั่น ปวดหัว นอนไม่หลับ รู้สึกเหนื่อยล้า ไม่มีเรี่ยวแรง หรืออาจจะรู้สึกหงุดหงิดตลอดเวลา

  How to: ให้เวลากับตัวเองสัก 5 นาที สำรวจ ทบทวนความคิด ความรู้สึก หรืออาการต่างๆ ทางร่างกาย วันนี้รู้สึกอย่างไรบ้าง คิดอะไรอยู่ มีอาการอะไรผิดปกติหรือเปล่า

  ไม่ต้องพยายามปรับลบให้เป็นบวก
  ความรู้สึกเป็นสิ่งเกิดขึ้นโดยธรรมชาติ ตามประสบการณ์ที่เคยมีหรือเคยรับรู้ เราไม่สามารถบังคับให้เกิดหรือไม่เกิดได้หรอกนะคะ ยิ่งถ้าเรายังไปรู้สึกชอบใจหรือไม่ชอบใจกับความคิดหรือความรู้สึกนั้นๆ ทำให้เราต้องเสียพลังงานถึงสองต่อเลยนะคะ

  How to: วางจิตใจให้อยู่บนพื้นฐานความจริง บอกตัวเองว่ามีลบก็ต้องมีบวก มีเรื่องแย่ๆ ก็ต้องมีเรื่องดีๆ เมื่อรู้สึกไปแล้ว ก็แค่รับรู้ว่ามันเป็นความรู้สึก ไม่ต้องไปหงุดหงิด ผิดหวัง เครียด หรือหวาดระแวงซ้ำซ้อน

  ยอมรับ
  ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก ความรู้สึกผิดอาจทำให้หลายคนรู้สึกกัดกร่อน ตำหนิตัวเอง เราไม่เก่ง เราไม่ดี ไม่สามารถดูแลปกป้องใครได้ ไม่ว่าจะพยายามทำเต็มที่แล้ว แต่ก็เกิดข้อผิดพลาด หรือล้มเหลวจนได้ บางสถานการณ์ก็เป็นสิ่งที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ สิ่งที่ทำได้คือ “การยอมรับ” ค่ะ การตำหนิตัวเอง หรือหาว่าใครผิดจะยิ่งทำให้จิตใจถูกทำร้ายไปมากกว่าเดิมอีกนะคะ

  How to: กำลังใจเป็นสิ่งที่สำคัญในช่วงเวลาแบบนี้ ปลอบใจตัวเอง ปลอบใจคนรอบข้าง หากทำผิดพลาดไป ในสถานการณ์ที่มีข้อจำกัดต่างๆ มากมายแบบนี้ เราได้พยายามอย่างดีที่สุดแล้ว

  ช้าลงช่วยให้เร็วขึ้น
  สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ยังคงดำเนินไปอีกสักระยะใหญ่เลยนะคะ เมื่อรู้ว่าจะต้องรับมือกับความเครียดระยะยาวแบบนี้ เราต้องใช้ชีวิตแบบประคับประคองไปเรื่อยๆ ก่อนค่ะ ทำอะไรให้ช้าลงสักนิด คล้ายกับการวิ่งมาราธอน ยิ่งเราพยายามเร่งสปีดเพื่อให้จบไวๆ ในเส้นทางที่ขรุขระ สุดท้ายอาจสะดุดล้มไปไม่ถึงเส้นชัยได้นะคะ

  How to: ฝึกที่จะจดจ่ออยู่กับปัจจุบัน สังเกตสิ่งรอบกาย แดดร้อน ลมเย็น เสียงน้ำไหล กลิ่นอาหาร เอาตัวเองออกจากจุดที่สร้างความตึงเครียด เก็บกวาดความรู้สึกที่ผ่านเข้ามา เป็นการพักเคลียร์จิตใจและสมอง เติมพลังสู้ต่อในวันต่อไปค่ะ

  ห่างกายแต่ใจเราใกล้กัน
  แม้ว่าการทำ Social Distancing เป็นสิ่งที่จำเป็นในช่วงที่ไวรัสระบาด แต่เป็นการห่างแค่ทางร่ายกาย ไม่จำเป็นต้องขาดหายกันไปนะคะ ยิ่งยุคนี้การติดต่อสื่อสารทำได้หลายวิธี ส่งไลน์ไปทักทายกันวันละครั้ง โทรคุย หรือวิดีโอคอลแบบกลุ่ม ในเรื่องเบาๆ สบายๆ ก็สามารถช่วยลดความตึงเครียดในแต่ละวันได้นะคะ

  How to: เจอะเจอหน้ากันแบบวิดีโอคอล อย่าให้หน้ากากอนามัยเป็นตัวกั้นการพูดคุยทักทายกับคนอื่นนะคะ แล้วก็อย่าพยายามชวนกันคุยกันเรื่องโควิด-19 การพูดคุย การหัวเราะ ถือเป็นกำลังใจสำคัญที่บำบัดจิตใจเราได้ค่ะ

  เมื่อเรายังไม่สามารถก้าวจากสถานการณ์ตึงเครียดที่เกิดขึ้นแบบกระจายไปทั่วโลกแบบนี้ได้ เราก็ถือโอกาสใช้ช่วงเวลานี้ฝึกจิตใจ ฝึกการปรับความคิดและทัศนคติของตัวเองแทนละกันนะคะ เพราะถ้าทำได้แล้ว ไม่ใช่แค่รับมือไวรัสนะคะ สาวๆ จะสามารถเอาไปปรับใช้เพื่อรับมือกับความตึงเครียดได้ยาวๆ เลยค่ะ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวโควิดรับมือสติทัศนคติMirror

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 02:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์