4 คำจากใจถึงใจ เปลี่ยนชีวิตให้มีความสุข

ข่าว

  4 คำจากใจถึงใจ เปลี่ยนชีวิตให้มีความสุข

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ม.ค. 2564 14:00 น.

  ถ้าหากคำพูดฆ่าคนได้ คำพูดก็เปลี่ยนชีวิตให้มีความสุขได้เช่นกัน กับ 4 คำง่ายๆ ที่ MIROR อยากให้สาวๆ พูดให้บ่อยในแต่ละวัน แต่ละเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในชีวิต และอย่าลืมนะคะ คำพูดจะส่งและสื่อความหมายได้ดีที่สุด ก็คือพูดมันออกมาจากหัวใจค่ะ

  สวัสดี
  อ๊ะๆ อย่ามองว่าเป็นเพียงแค่คำทักทายนะคะ คำเบสิกคำนี้ สร้างคุณค่าทางจิตใจและอาจส่งผลในด้านอื่นๆ ได้มหาศาลเลย เพียงแค่คุณลองพูด “สวัสดี” ทักทายผู้คนที่พบเจอกันในแต่ละวันก่อนบ้าง ทั้งกับคนที่รู้จัก หรือไม่รู้จัก เชื่อสิว่ามันจะให้เเรงบันดาลใจ ให้มิตรภาพ สายสัมพันธ์อันดี หรือเปิดโลกใหม่ๆ ให้กับชีวิตคุณได้อีกมากมาย

  MIRROR Tips: ถ้ายังรู้สึกเขินๆ เริ่มด้วยการ “ยิ้ม” เป็นการทักทายก่อนก็ได้นะคะ แต่ถ้าเกิดอาการยิ้มเก้อ หรือสวัสดีเก้อ อีกฝ่ายไม่ตอบสนอง ก็ถือซะว่าคนนั้นเค้าไม่เปิดรับเรื่องราวดีๆ ก็เท่านั้นเองค่ะ ไม่ต้องคิดมาก ถือว่าอย่างน้อยเราก็ได้ส่งสิ่งดีๆ ออกไปก่อนแล้ว โดยไม่จำเป็นต้องรอการตอบรับก็ได้ค่ะ

  ขอบคุณ
  คำนี้เป็นคำพูดทรงพลังมากที่สุดเลยก็ว่าได้นะคะ เพราะคำนี้เป็นเหมือนการแสดงความซาบซึ้งใจ หรือมองเห็นคุณค่าของสิ่งที่ได้รับ แล้วก็กลายเป็นคำพูดสร้างแรงบันดาลใจในการทำสิ่งดีๆ ต่อไปได้อย่างไม่รู้จบ ในทางกลับกัน คนที่พูดขอบคุณเองก็จะรู้ซึ้งถึงความสำคัญในการใส่ใจกับสิ่งต่างๆ ที่มีคนมอบให้ แล้วก็เกิดความอยากจะทำเรื่องดีๆ เป็นการตอบแทน แต่ก็ไม่ใช่แค่เรื่องดีที่ควรขอบคุณนะคะ เรื่องที่ไม่ดี ก็อยากให้ “ขอบคุณ” ด้วยเช่นกัน ขอบคุณที่เข้ามาเป็นบทเรียนหนึ่งให้กับชีวิต ยังไงล่ะคะ

  MIRROR Tips: ขอบคุณสิ่งต่างๆ มากมายแล้ว อย่าลืม “ขอบคุณ” ตัวเองด้วยนะคะ เพื่อเป็นการส่งความรัก ความซาบซึ้งใจ คุณค่าของสิ่งที่ตัวคุณทำให้กับตัวคุณเอง เป็นการเพิ่มพูนความรักให้กับตัวเองอีกทางหนึ่งได้ด้วยค่ะ

  ขอโทษ
  สำหรับคำว่า “ขอโทษ” เป็นคำที่ควรพกติดตัวไว้คู่กับคำว่า “ขอบคุณ” ค่ะ การใช้คำว่า “ขอโทษ” สามารถใช้ได้อยู่เสมอ ไม่ว่าคุณจะเป็นฝ่ายผิดหรือถูก การพูดคำว่า “ขอโทษ” ที่มาจากใจก่อนไม่ใช่เรื่องที่น่าอับอาย เสียศักดิ์ศรี หรือว่าพ่ายแพ้แต่อย่างใด แต่เป็นคำพูดที่กล้าหาญมากต่างหาก เพราะนั่นแปลว่า คุณ “ชนะ” ใจตัวเอง สามารถวางทิฐิที่ทำได้ยากยิ่งได้ คิดดูสิคะ ถ้าทุกคนต่างขอโทษกันจากหัวใจ โลกนี้คงลดทอนปัญหาทะเลาะเบาะแว้ง หรือฆ่าฟันกัน เพียงเพราะเหยียบเท้ากันไปได้เยอะเลยล่ะค่ะ

  MIRROR Tips: คำพูดนี้ค่อนข้างเซนส์ซิทีฟพอสมควร ดังนั้น คำพูด “ขอโทษ” ควรมาจากความรู้สึกข้างในจริงๆ อยากทำให้เรื่องราวมันบรรเทาความรุนแรงจริงๆ หรืออยากแก้ไขสิ่งที่ผิดพลาดไปจริงๆ ไม่อย่างนั้น คำพูดนี้ก็จะกลายเป็นเพียงลมปากที่ใช้บ่อยจนไม่มีใครเชื่อถือค่ะ

  ไม่เป็นไร
  เมื่อมีความผิดพลาดเกิดขึ้น หรือมีคำว่าขอโทษ ขออภัย คำว่า “ไม่เป็นไร” ถือเป็นคำปลอบประโลมจิตใจให้หลุดพ้นจากเรื่องราวที่ผิดพลาดได้อย่างดีเลยนะคะ แทนที่เราจะวนเป็นวงกลมอยู่ในวังวนของความผิดพลาดที่เกิดขึ้น ทั้งจากการกระทำของตัวคุณเองหรือจากคนอื่น คำว่า “ไม่เป็นไร” จะเป็นเหมือนการปลดล็อกตัวเองให้ก้าวออกมาจากวงกลม เพื่อมองให้เห็นถึงการแก้ไขปัญหาหรือการเดินไปข้างหน้าจะดีกว่านะคะ

  MIRROR Tips: แต่คำว่า “ไม่เป็นไร” นี่ก็เป็นดาบสองคมสำหรับผู้พูดอยู่ไม่น้อยนะคะ ถ้าคุณยังรู้สึก “เป็นไร” อยู่ เพราะจะกลายเป็นความเก็บกดความรู้สึกที่แท้จริงไว้ข้างใน และไม่ได้เดินออกมาจากวงกลมนั้นอย่างแท้จริงๆ แค่มูฟออกมาเป็นวงกลมซ้อนวงกลมไปเท่านั้นเอง ซับซ้อนเข้าไปอีกเห็นมั้ยคะ

  อย่างที่บอกไว้ตอนต้น ว่าคำพูดทำร้ายคนได้ ก็ปลอบใจ ให้กำลังใจ สร้างมิตรภาพได้ อยู่ที่คุณแล้วล่ะค่ะ ว่าอยากให้มีเรื่องราวแบบไหนเกิดขึ้นในชีวิต

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คำพูดความสุขเปลี่ยนชีวิตMirror

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 เวลา 04:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์