ฝุ่น PM 2.5 ส่งผลต่อน้องหมาน้องแมว

ข่าว

  ฝุ่น PM 2.5 ส่งผลต่อน้องหมาน้องแมว

  ไทยรัฐออนไลน์

  31 ธ.ค. 2563 14:00 น.

  ฝุ่นมา ฟ้าหม่น กลับมาเจอกับภาวะฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 กลับมาปกคลุมบ้านเราอีกแล้วนะคะ ส่วนตัวของเรานั้น เริ่มรู้จักวิธีรับมือกับฝุ่นละอองขาประจำนี้บ้างแล้ว แต่น้องหมาน้องแมวนั้นเล่า จะให้ใส่หน้ากากอนามัยก็คงยากยิ่งกว่าการจับแต่งตัวแฟนตาซีเสียอีก อย่าเพิ่งคิดว่าเจ้าฝุ่นนี้จะไม่ก่อปัญหากับสัตว์เลี้ยงของเรานะคะ เพราะน้องหมาน้องแมวที่วิ่งเล่นเอาต์ดอร์อาจได้รับฝุ่นมากเกินไป ทำให้เกิดอาการเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจหรือดวงตาอักเสบได้ค่ะ เพราะอย่างนี้ MIRROR เลยรวบรวมวิธีป้องกันสัตว์เลี้ยงให้ปลอดภัยจากฝุ่นละออง PM 2.5 มาฝากค่ะ

  1.หลีกเลี่ยงการออกไปเดินเล่นนอกบ้าน
  ถ้าเช็กค่าฝุ่นละอองแล้วพบว่า ค่าฝุ่น PM 2.5 วันนั้นสูงเกินมาตรฐานจนเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ขอให้หลีกเลี่ยงการพาน้องออกไปเดินเล่น หรือปล่อยให้ออกไปยืดแขนยืดขานอกบ้าน โดยเฉพาะสัตว์เลี้ยงที่เป็นพันธุ์หน้าสั้น เช่น สุนัขพันธุ์ปั๊กกับบูลด็อก แมวพันธุ์เปอร์เซียและสก็อตติช โฟลด์ เพราะมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคระบบทางเดินหายใจได้ง่ายกว่าพันธุ์อื่นๆ รวมถึงสัตว์เลี้ยงที่อายุน้อยมากๆ และแก่มากๆ ก็มีความเสี่ยงเกิดโรคระบบทางเดินหายใจได้สูงเช่นกัน

  2.ทำความสะอาดตัวให้เจ้าตัวน้อย
  ถ้าค่าฝุ่นสูงเกินมาตรฐานติดต่อกันเป็นเวลานาน ก็อาจจำเป็นต้องพาสัตว์เลี้ยงออกไปนอกบ้านบ้างเพื่อผ่อนคลายความเครียด แต่ควรทำเป็นระยะสั้นๆ พอกลับบ้านก็ควรใช้ผ้าชุบน้ำ หรือทิชชูเปียก เช็ดเอาฝุ่นออกจากตัวและเท้าให้น้องด้วยนะคะ

  3.ทำความสะอาดบ้านสม่ำเสมอ
  ทำความสะอาดตัวให้น้องหมาน้องแมวแล้ว ก็ต้องทำความสะอาดบ้านสม่ำเสมอ โดยเฉพาะการดูดฝุ่น และควรล้างเครื่องปรับอากาศ เครื่องฟอกอากาศ หรือพัดลม ให้อากาศถ่ายเทด้วย

  4.สังเกตอาการของสัตว์เลี้ยง
  ถ้าหากน้องเกิดมีอาการผิดปกติ มีผื่นขึ้น ตาอักเสบ มีขี้ตาเยอะผิดปกติ ไอ จาม หายใจถี่ หายใจดัง มีน้ำมูก หรือเสมหะมากผิดปกติ รวมถึงการกินอาหารน้อยลง ถ้าหากมีอาการผิดปกติแบบนี้ติดต่อกันเป็นเวลานาน ควรพาไปหาสัตวแพทย์ทันที

  5.ให้กินน้ำเย็น เติมความสดชื่น
  ในสภาวะอากาศแบบนี้ น้องๆ จะกระหายน้ำมากกว่าปกติ ยิ่งถ้าน้ำเย็นๆ บ้างก็จะเพิ่มความสดชื่นได้เหมือนกับมนุษย์นั่นแหละค่ะ นอกจากนี้ การกินน้ำเยอะๆ ยังสามารถช่วยป้องกันโรคเยื่อเมือกแห้งหรืออาการขาดน้ำได้ ที่สำคัญ! อย่าลืมเปลี่ยนน้ำบ่อยๆ เพื่อความสะอาดด้วยนะคะ

  6.ปลูกต้นไม้
  อย่างที่เรารู้กันดีว่า ต้นไม้ช่วยกรองและเก็บกักฝุ่นทุกขนาดได้เป็นอย่างดี การมีต้นไม้ใหญ่อยู่ในบริเวณบ้าน ก็สามารถช่วยดูดซับฝุ่นละอองไปได้ ส่วนในบ้านก็ปลูกต้นไม้ฟอกอากาศไว้ด้วย ก็ช่วยสร้างอากาศบริสุทธิ์ได้อีกทาง ดีต่อตัวคุณเองและน้องหมาน้องแมวเลยนะคะ

  น้องหมาน้องแมว ก็ต้องการการดูแลป้องกันภัยจากฝุ่น PM2.5 ไม่ต่างจากมนุษย์เท่าไรนักนะคะ ดูแลอย่างทั่วถึงจะได้ไม่สะสมจนล้มป่วยทั้งนายทั้งบ่าวค่ะ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฝุ่น PM 2.5น้องหมาน้องแมวป้องกันMirror

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 04:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์