8 นิสัยที่ควรเลิกให้ได้ก่อนปีใหม่จะมาเยือน

ข่าว

  8 นิสัยที่ควรเลิกให้ได้ก่อนปีใหม่จะมาเยือน

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ธ.ค. 2563 08:39 น.

  ได้เวลาทบทวนชีวิตในปีที่กำลังจะผ่านไปกันอีกแล้วนะคะ แม้ว่าปี 2020 จะเป็นปีที่ต้องจดจำกับเหตุการณ์ต่างๆ มากมาย แต่ในวิกฤติยังมีโอกาสซ่อนอยู่ ก็เหมือนกับชีวิตของเรานั่นแหละค่ะ ที่แม้จะเจอปัญหาหรืออุปสรรค แต่เชื่อสิว่ายังมีสิ่งดีๆ รออยู่ข้างหน้า Mirror เลยขอชวนสาวๆ “โยนทิ้ง” สิ่งไม่ดีไว้ในปีเก่า จัดการกับนิสัยบางอย่างที่อาจะเป็นตัวขัดขวางไม่ให้คุณก้าวไปข้างหน้า แล้วเริ่มต้นปีใหม่ให้สวยที่สุด ไปเช็กลิสต์กันเลยค่ะ


  1. คิดมาก ไม่ใช่เรื่องดีแน่
  การคิดมากกับทุกเรื่องที่ผ่านเข้ามาเนี่ย เป็นนิสัยที่ควรลด ละ แล้วก็เลิกให้ได้นะคะ เพราะความคิดอาจทำร้ายเราได้โดยไม่รู้ตัว บางเรื่องอาจะเป็นเพียงเรื่องที่ผ่านเข้ามาแล้วเดี๋ยวก็ผ่านออกไปก็ได้ มีสติให้ดี เมื่อมีเรื่องเข้ามา ลองมีสติตั้งรับ ถอยออกมาจากวงกลมของปัญหา ปล่อยวางนั่งดูว่าเรื่องราวจะไปในทางไหน แต่ถ้าถูกรบกวนจิตใจมากเกินไป ลองหากิจกรรม อย่างการดูหนัง ซีรีส์ ออกกำลังกาย หรือชวนเพื่อนหาของหวานๆ กิน นั่งเม้าท์มอยเรื่องจิปาถะ ดึงโฟกัสคุณให้ออกห่างจากจุดที่ทำให้ต้องคิดมาก ก็จะช่วยให้คุณผ่อนคลายได้ค่ะ


  2. จำเก่งเกินไปในทุกเรื่อง
  เข้าใจนะคะว่าเรื่องบางเรื่องบางทีก็ใช่ว่าจะลืมได้ง่ายๆ การจะให้ลืมทันทีเหมือนลบด้วยยางลบคงไม่ได้ แต่เรื่องที่ผ่านไปแล้วก็คืออดีต สุดมือสอยก็ต้องปล่อยไป หากอยากจำ ให้เปลี่ยนรูปแบบการจดจำโดย เลือกจำแต่สิ่งดีๆ ให้รู้ไว้ว่าทุกสิ่งที่เข้ามาคือการเรียนรู้ หรือจำในสิ่งที่ทำให้ยิ้มได้เมื่อนึกถึง แล้วหันกลับมาทำปัจจุบันให้ดีที่สุดแทน การ Move on คือการไปข้างหน้า ไม่ใช่วนเป็นวงกลมไม่มีที่สิ้นสุดนะคะ


  3. ประชดไว ยิ่งกว่าแสงยิ่งกว่าเสียง
  คำพูดนี่ถือเป็นอาวุธที่ร้ายแรงต่อจิตใจ โกรธใคร หรือไม่พอใจอะไร ก็ใช้การพูดจาประชดประชันหวังให้อีกฝ่ายเจ็บปวด หรือพูดเพื่อให้อีกฝ่ายทำในสิ่งที่เราต้องการ นิสัยแบบนี้เก็บใส่ถังขยะดีกว่าค่ะ ยิ่งถ้าอีกฝ่ายเป็นคนสำคัญมากแค่ไหน ก็ยิ่งควรถนอมน้ำใจกันมากเท่านั้น เพราะสุดท้ายหากคุณมานั่งทบทวนให้ดีแล้วจะรู้ว่า การพูดประชดนั้นไม่ได้แก้ปัญหาที่เกิดขึ้น และก็ไม่ได้ทำให้คุณได้ในสิ่งที่คุณเรียกร้องผ่านน้ำเสียงประชดนั้น แถมยังอาจทำลายความสัมพันธ์ดีๆ ที่มีให้กันและกันอีกด้วย


  4. เก็บเก่ง
  ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบเก็บสิ่งของที่ไม่ได้ข้องเกี่ยวกับชีวิตประจำวัน ทั้งตั๋วต่างๆ ของพรีเมียม เสื้อผ้าวัยที่ผ่านมา ตุ๊กตาของเล่น หรือแม้แต่แพ็กเกจของที่ใช้หมดแล้ว เก็บทับๆ ยัดๆ ใส่กล่องไว้ หันกลับมาดูสิ่งเหล่านั้นบ้าง เพราะบางครั้งสิ่งของที่คุณเก็บๆ มานั้น ตอนนี้มันอาจกลายเป็นขยะไร้ความทรงจำไปแล้วก็ได้ บางทีความทรงจำก็ไม่ได้มาในรูปแบบของสิ่งของนะคะ ลองรื้อกล่องเก็บของออกมาบ้าง ชิ้นไหนจับต้องแล้วยังรู้สึกดีมีสตอรี่ให้นึกถึง ก็หาที่จัดเก็บแบบที่มองเห็นได้ ชิ้นไหนไม่อินแล้วการส่งต่ออาจเป็นการดีต่อคนอื่นมากกว่า แต่สิ่งหนึ่งที่อยากแนะนำให้เก็บ ก็คือการ “เก็บเงิน” ค่ะ เป็นการเก็บที่ดีที่สุด

  5. ผัดวันประกันพรุ่ง

  “เดี๋ยวก่อน” “อีกแป๊บนึง” “พรุ่งนี้ค่อยทำ” คำพูดและความคิดเหล่านี้ ควรถูกกำจัดทิ้งไปนานแล้วด้วยนะคะ เพราะคนที่ใช้คำนี้บ่อยๆ สุดท้ายจะกลายเป็นคนที่ “จัดลำดับความสำคัญ” ไม่เป็น ทั้งเรื่องงาน เรื่องส่วนตัว อาจพังได้เพราะนิสัยผัดวันประกันพรุ่งนี่แหละค่ะ


  6. อะไรก็เป็นไปไม่ได้
  คำว่า “เป็นไปไม่ได้” ไม่มีหรอกนะคะถ้าคุณยังไม่ได้ลงมือทำ หลายคนที่พบเจอเรื่องที่ไม่คุ้นเคย โจทย์ที่ไม่เคยแก้ ก็ระบุคำตอบไปทันทีว่าเป็นไปไม่ได้ ความคิดแบบนี้แหละที่ทำให้คุณไม่ได้พบเจอสิ่งใหม่ๆ สักที การทำอะไรที่ไม่เคยทำ อาจจะการันตีความสำเร็จไม่ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่อย่างน้อย คุณก็สามารถพูดได้ว่า “ทำเต็มที่แล้ว” ฟังดูดีกว่าเยอะเลยใช่มั้ยล่ะ


  7. ไม่ดูแลตัวเอง
  อาการนี้พบเห็นได้มาก การทุ่มเทกับอะไร หรือใครมากเกินไป อาจทำให้คุณเสียบาลานซ์ไปได้ เพราะจริงๆ แล้ว คุณก็ควรแบ่งปันเวลามาใส่ใจตัวคุณเองด้วย แข็งแรงจากภายใน จะยิ่งทำให้คุณไปดูแลคนอื่นได้ดียิ่งขึ้นนะคะ


  8. อคติ
  “อคติ” นี่เป็นเรื่องน่ากลัวนะคะ คิดอะไรโดยไม่มีสติกับมัน คุณจะกลายเป็นคนที่โทษคนอื่นตลอดเวลา แล้วก็ตัดสินสิ่งนั้นหรือเรื่องนั้นว่าเป็นสิ่งไม่ดี เรื่องแบบนี้ไม่ชอบ คำพูดนี้ไม่ถูกหู ทำแบบนี้ไม่ถูกใจ โลกนี้ไม่มีอะไรที่เพอร์เฟกต์ สิ่งที่คุณพบเจอในแต่ละวันก็เช่นกัน การเปิดใจ การรับฟัง ปรับอารมณ์ให้อยู่ในระดับกลาง อาจช่วยลดแรงปะทะ และทำให้คุณอยู่กับปัจจุบันได้ดีขึ้น ที่สำคัญใครก็ตามที่เมื่อมีปัญหา ถามตัวเองก่อนว่าตัวเรามีส่วนผิดตรงไหนที่แก้ไขได้ ถ้าเราคิดแบบนี้ ไม่ได้แปลว่าคุณจะเสียศักดิ์ศรีหรืออะไรนะคะ แต่มันจะยิ่งทำให้คุณเก่งขึ้น ฉลาดขึ้นทุกวัน

  ร่วมกันสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ปรับจูนตัวเอง บางเรื่องอาจจะยากหน่อย แต่ไม่ใช่ทำไม่ได้ ปีใหม่เริ่มต้นใหม่ดูนะคะ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปีใหม่ปรับปรุงตัวอคติดูแลตัวเองคิดมากNew Year Resolutionปณิธานปีใหม่

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 03:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์