ไลฟ์สไตล์
100 year

หน้ากากผ้า "รักษ์ ปัน สุข" ผลิตจากเส้นใยรีไซเคิลจากขวดพลาสติก

โสมชบา22 พ.ย. 2563 05:01 น.
SHARE

หลังได้รับเสียงชื่นชม และชื่นชอบกับไอเดียในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ รับวิถี New Normal โดยนำเจล แอลกอฮอล์ขนาดพกพา ของบีบีจีไอฯ บริษัทในกลุ่ม มาทำกระเช้าและพวงหรีด ซึ่งได้ทั้งความปลอดภัย เป็นประโยชน์ต่อเศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม และยังส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน โดยการจ้างงานเพื่อนบ้านบางจากฯ ให้มีอาชีพเสริม ด้วย วันก่อนบอสหนวดบางจากฯ ชัยวัฒน์ โควาวิสารัช ก็ยิ้มแป้น เมื่อโครงการอ่านเขียนเรียนสนุก สำหรับเด็กประถมทั่วประเทศ ของมูลนิธิใบไม้ปันสุข ซึ่งก่อตั้งมา 3 ปี เพื่อรับผิดชอบภารกิจด้านการศึกษาและสิ่งแวดล้อม ได้เข้ารอบสุดท้าย รางวัลระดับโลก S&P Global Platts Global Energy Awards 2020

คุณชัยวัฒน์ จึงรีบต่อยอด โดยให้ กลอยตา ณ ถลาง เป็นแม่งานระดมทุนเข้ามูลนิธิฯ และเชิญครูโต-ม.ล.จิราธร จิรประวัติ มาออกแบบลายเส้นน่ารักมีเอกลักษณ์ตามสไตล์ครูโต สำหรับผลิตภัณฑ์การกุศล “รักษ์ ปัน สุข เพื่อมูลนิธิใบไม้ปันสุข” ที่ทำออกมารับช่วงเทศกาลของขวัญ มีทั้งกระเป๋าผ้า หน้ากากผ้า สมุดโน้ต

ซึ่งไฮไลต์อยู่ที่หน้ากากผ้า ที่บางจากฯ เน้นว่าต้องดีหลายต่อ ทั้งกับสังคมและสิ่งแวดล้อม จึงใช้เส้นใยรีไซเคิล จากขวดพลาสติกในโครงการรักษ์ ปัน สุข ของบางจากฯ และผลิตด้วยเทคโนโลยีจากเส้นใย AMBS ซึ่งปลอดภัยต่อผู้ใช้ จึงเป็นหน้ากากผ้าที่ฮือฮามาก ได้รับการขานรับกระหึ่มตั้งแต่ยังไม่ทันออกขาย เพราะเป็นครั้งแรกที่ใช้เทคโนโลยีนี้ในประเทศไทย ในการผลิตหน้ากากอนามัย--โดยเปิดไลน์ @baimaipunsuk ให้ช็อป 24 ชั่วโมง และถ้าปีนี้ขายได้ตามเป้า บอสชัยวัฒน์ บอกว่าปีหน้าจะได้ทำอะไรเก๋ๆ สนุกๆกันอีก และตบท้ายให้ลูกน้องแอบกรี๊ดว่า แต่ต้องขายให้ได้ 2 เท่า.

เป็นเวลาหลายปี ที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เชียงใหม่ และบริษัทสยาม เฮมพ์ ได้ร่วมกันศึกษาวิจัยเกี่ยวกับกัญชง จนพบประโยชน์มหาศาลของพืชชนิดนี้ ศาสตราจารย์ ดร.อานัฐ ตันโช ผู้อำนวยการ ศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ และ พิมพ์พิชชา งามจิตสุขศรี จึงเตรียมจัดสัมมนาเชิงธุรกิจ “กัญชง 360 องศา : เปิดโลกกัญชงสู่พืชเศรษฐกิจแสนล้าน” เพื่อเป็นสื่อกลางให้ความรู้ในทุกมิติ และนำเสนอ แบ่งปันเนื้อหา และประชาสัมพันธ์ข้อมูลเกี่ยวกับกัญชงแบบครบวงจร ทั้งทางด้านการปลูก การผลิต การแปรรูป การขออนุญาตขึ้นทะเบียน และกฎหมายสำคัญที่เกี่ยวข้อง เพื่อสนับสนุนให้คนไทยได้รับประโยชน์สูงสุด และมีโอกาสในการเข้าถึงองค์ความรู้เรื่องกัญชงในหลากหลายมิติ ตลอดสายน้ำ ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ

อีกประเด็นที่ต้องการทำความเข้าใจคือผู้คนมักเข้าใจผิด คิดว่ากัญชง คือกัญชา แต่แท้จริงแล้ว ต้นกัญชงแค่คล้ายกับต้นกัญชา ด้านพฤกษศาสตร์เท่านั้น และไม่ใช่พืชที่เป็นสารเสพติดเหมือนกัญชา แต่มีคุณประโยชน์และคุณค่ามากมาย ไม่ว่าจะเป็นจากเปลือก ลำต้น เมล็ด หรือใบ ซึ่งจะทำให้ผู้เข้าร่วมงานสัมมนาได้รับความรู้เชิงลึกด้านธุรกิจ ที่แม่งานคนสวย คุณจ๋อมแจ๋ม-พิมพ์พิชชา ได้ผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ อาทิ บริษัทแพลนท์โทโลยี บริษัทกัญจน์ธาดา อาจารย์กาญจนา เข่งคุ้ม อดีต ผอ.ศูนย์สัตว์ทดลองแห่งชาติ ม.มหิดล และบริษัทชนิกรณ์ เทรดดิ้งมาแนะนำว่ากัญชงสามารถสร้างธุรกิจได้อย่างไร รวมทั้งความรู้เรื่องกัญชง หรือมุมมอง เทรนด์ตลาดในอนาคตแบบครบครันพร้อมสร้างธุรกิจใหม่--การสัมมนา “กัญชง 360 องศา : เปิดโลกกัญชงสู่พืชเศรษฐกิจแสนล้าน” จัดในวันที่ 26 พ.ย. เวลา 08.30-16.30 น. ณ โรงแรมสยาม แอท สยาม ดีไซน์ กรุงเทพฯ ลงทะเบียนสำรองที่นั่งได้ที่ 06-4636-4295 หรือ Line : @siamhemp บัตร 4,900 รวมอาหารกลางวันและอาหารว่าง โดยผู้ร่วมสัมมนาจะได้รับใบประกาศนียบัตรการอบรมกัญชงเชิงพาณิชย์หลักสูตรพิเศษ รุ่นที่ 1 เฉพาะในงานนี้เท่านั้น.

โสมชบา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ของว่างวันอาทิตย์โสมชบาหน้ากากผ้าบางจากรักษ์ ปัน สุขเส้นใยรีไซเคิลหน้ากากอนามัย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 06:00 น.