ไลฟ์สไตล์
100 year

หาคู่ชีวิตออนไลน์ ชาย vs หญิง ใครช่างเลือกกว่ากัน

ไทยรัฐออนไลน์7 พ.ย. 2563 07:00 น.
SHARE

เมื่อสมัยโบราณการหาคู่เป็นเรื่องความเชื่อ ไม่ว่าจะเป็นการปอกเปลือกแอปเปิลหน้ากระจก ตั้งสมาธิ ท่องคาถา หรือหาเครื่องรางมาพกติดกระเป๋าสตางค์เพื่อเรียกคู่ แต่ยุคนี้มีสมาร์ทโฟน 5G แล้วต้องใช้ให้คุ้มค่าด้วยการหาคู่แท้ออนไลน์ เพราะคู่รักคือผู้ที่เราต้องใช้ชีวิตร่วมกันไปอีกนาน

การหาคู่ออนไลน์ในอดีตเริ่มต้นพัฒนามาจากการใช้โปรแกรมแชต ต่อมาจึงเริ่มมีเว็บไซต์ และแอปพลิเคชัน ที่มีฟีเจอร์ให้คุณพิจารณาโปรไฟล์ของว่าที่คู่เดตได้ผ่านหน้าจอ แล้วโปรไฟล์แบบไหนที่มีโอกาสถูกเลือกไปออกเดต มีตัวเลขทางสถิติที่น่าสนใจของแอปหาคู่ MeetNLunch ผู้ให้บริการตามหาคู่แท้ออนไลน์ ได้เก็บข้อมูลสำรวจพฤติกรรมหาคู่ช่วงโควิดของคนโสด 3,500 คน ใน 5 ประเทศ จากสิงคโปร์, มาเลเซีย, ฮ่องกง, อินโดนีเซีย และประเทศไทย เผยให้เห็นพฤติกรรมผู้ใช้แอปหาคู่ 2020 ดังนี้

“ผู้หญิง” ใช้บริการแอปหาคู่มากกว่า “ผู้ชาย”

ผลการสำรวจคนโสดที่เข้าใช้แอปหาคู่ (เก็บข้อมูล 12-26 ต.ค. 63) เฉพาะแอปหาคู่ MeetNLunch พบว่ามีตัวเลขการเข้าใช้งานแอปหาคู่มากขึ้นกว่าช่วงก่อนโควิด และกลุ่มผู้ที่ใช้บริการมากที่สุดเป็นผู้หญิง ยกเว้นสิงคโปร์ประเทศเดียวที่มีสัดส่วนการเข้าใช้งานระหว่างเพศชายและหญิงเท่ากัน

4 ปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกคู่เดต

เมื่อศึกษาถึงวิธีการตัดสินใจของหนุ่มสาวโสด พบว่า 4 ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตัดสินใจคลิกปุ่มขอออกเดต คือ 1) อายุ 2) ความมั่นคง 3) ส่วนสูง และ 4) สถานภาพ

การเลือกคู่เดตของผู้ชาย

สิ่งแรกที่มีผลต่อการตัดสินใจของผู้ชาย คือ อายุ ตามมาด้วย รูปร่าง และประวัติการศึกษาของคู่เดต และผู้ชาย 71% จากผลการศึกษาก็เปิดใจหากว่าที่คู่เดตเคยผ่านการหย่าร้างและมีลูกมาแล้ว


การเลือกคู่ของผู้หญิง

ในทางกลับกัน สิ่งแรกที่ผู้หญิงมองหาจากผู้ชายคือ ความมั่นคงทางรายได้ ตามด้วยอายุ และประวัติการศึกษา

ผู้ชายเล่นแอปหาคู่มากกว่า แต่ก็ยังแพ้ Scammer

Violet Lim ผู้บริหาร MeetNLunch ให้ข้อมูลว่าผู้หญิงมีความแอคทีฟเข้าใช้งานแอปหาคู่น้อยกว่าผู้ชาย จากผลสำรวจพบว่าผู้หญิงใช้บริการเพียงแอปเดียว ในขณะที่ผู้ชายใช้บริการแอปหาคู่ 2 แอปขึ้นไป แต่ก็ยังแพ้แก่ Scammer ที่มีความแอคทีฟมากกว่า

เมื่อโฟกัสมาที่กลุ่ม Scammer สิ่งที่ต้องพึงระหว่างและคัดแยกบัญชีปลอมเหล่านี้ ทาง MeetNLunch จะใช้วิธีตรวจสอบบัญชีผู้ใช้งานว่าต้องมีตัวตนจริง โดยอ้างอิงจากทะเบียนราษฎร ส่วนข้อมูลเรื่องประวัติการทำงาน จะมีการตรวจสอบกับสถานที่ทำงานว่าบุคคลนี้ทำงานในออฟฟิศที่กรอกมาจริงหรือไม่ Violet Lim ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อให้ผู้ใช้งานแยก Scammer ให้ออก ดังนี้

4 พฤติกรรมบัญชีปลอม (Scammer)

1. Scammer ใช้ภาพที่ดูดี แต่ไม่ตรงปก

พวกบัญชีปลอมมักใช้ภาพโปรไฟล์รูปเดียวกันกับหลายๆ แอปหาคู่ เพราะฉะนั้นวิธีตรวจสอบที่ง่ายที่สุดด้วยตัวคุณเอง คือการนำภาพโปรไฟล์ของคู่สนทนา ดาวน์โหลดมาอัปโหลดขึ้นใน Google Image หากมีข้อมูลแอปหาคู่ขึ้นมาหลายๆ แอป คาดเดาไว้ก่อนว่าเป็น Scammer

2. Scammer ชาวต่างชาติมักใช้โปรไฟล์มาจาก UK
สาวไทย และสาวเอเชีย ที่มองหาคู่ต่างชาติฐานะดี มักจะถูกกลุ่มมิจฉาชีพปลอมตัวเป็นชาวต่างชาติที่ใช้โปรไฟล์ว่ามาจาก UK คาดว่าทำเพื่อให้ดูน่าเชื่อถือ

3. Scammer คารมดี
มิจฉาชีพที่ตั้งใจมาหลอกผู้ใช้แอปหาคู่แท้ออนไลน์ มักใช้ถ้อยคำหวานๆ พูดจาเพราะๆ และวิธีตรวจสอบขั้นต้นคือ ขอลองคุยแบบ VDO สังเกตสีหน้า แววตา

4. Scammer เป็นสายเปย์
วิธีการหลอกลวงให้ได้เงินที่พบมากที่สุดในการใช้แอปหาคู่ คือการหลอกว่าจะส่งของขวัญมาให้ แต่ติดว่าจะต้องเสียภาษีและค่าจัดส่ง ซึ่งสาวๆ หลายคนถูกหลอกไปแล้วเยอะมาก

โฟกัสมาที่คนไทยที่กำลังตามหาคู่แท้จริงจัง

  • “อยากเรียกพี่สาวได้ไหมครับ” จากผลการสำรวจเฉพาะกลุ่มคนไทย พบว่า 60% หนุ่มๆ ยินดีที่จะออกเดตกับผู้หญิงที่อายุมากกว่า
  • “ไม่อยากเป็นแค่น้องสาว ขอเรียกพี่ชายได้อะปะ” 69% ของผลการสำรวจในสาวไทย พบว่ายินดีที่จะออกเดตกับหนุ่มๆ ที่อายุมากกว่า
  • ผู้หญิงมักไม่ไปกับผู้ชายที่รายได้มากกว่าเรา สาวๆ จะไม่กดยอมรับการออกเดตกับหนุ่มๆ ที่มีรายได้น้อยกว่า แต่เป็นตัวเลขที่ไม่สูงมากนัก มีเพียง 41% จากจำนวนคนโสดในผลสำรวจทั้งหมด
  • หญิงไทยรับได้หากหนุ่มๆ ผ่านการแต่งงานมาแล้ว สาวๆ กว่า 88% ในการสำรวจยอมรับได้หากฝ่ายชายผ่านการแต่งงานมาแล้ว ถือเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดใน 5 ประเทศที่ MeetNLunch เก็บตัวเลขมา
  • ผู้หญิงไทยอยากเป็นฝ่ายจีบก่อนบ้าง ผลจากการสำรวจจาก 5 ประเทศ พบว่าผู้หญิงไทยจะไม่เป็นฝ่ายรอผู้ชายเริ่มสานสัมพันธ์ก่อนอย่างเดียว สาวๆ เกินครึ่งที่ยินดีจะเป็นฝ่ายเริ่มเข้าหาคู่เดตก่อน

จะรู้ได้อย่างไรว่าคู่เดตโสดจริงไหม

แอปหาคู่ที่ต้องสมัครสมาชิกแบบมีค่าบริการ จะมีข้อกำหนดว่าสมาชิกต้องยินยอมให้ตรวจสอบสถานภาพ โสด สมรส หย่าร้าง กับทางสำนักงานเขตได้ เพราะฉะนั้นก่อน Submit เข้าใช้แอปหาคู่จริงจังก็ต้องดูเงื่อนไขการให้บริการให้ดีก่อน

เปิดกล้องออกเดต และ Coaching กลายเป็นฟีเจอร์จำเป็นเมื่อถูกล็อกดาวน์

โควิด-19 ทำให้เราต้องอดเดินทางไปเจอคู่เดต แต่การเปิด VDO ทำกิจกรรมร่วมกัน เหมือนจำลองการใช้ชีวิตร่วมกัน เป็นวิธีที่ถูกนำมาใช้ MeetNLunch ได้จัดกิจกรรมออกเดตผ่านวิดีโอพบว่ามีหลายคู่ที่ได้เป็นแฟนกันต่อหลังสถานการณ์โควิดเบาลง แต่การออกเดตผ่าน VDO มีผู้ใช้งานกดขอคำแนะนำจาก Coaching ด้วย เพราะการ Work from Home และการออกเดต from Home ก็ควรจัดบ้านให้เรียบร้อย แต่งหน้าแต่งตัวให้เกียรติคู่เดต และยังมีอีกหลายอย่างที่คนโสดยังไม่มั่นใจ แล้วไม่รู้จะถามใคร Coaching จึงมีบทบาทมากขึ้น

เพราะฉะนั้นหากคุณคิดว่าต้องการเปิดโลกทัศน์ให้กับตัวเองด้วยบริการหาคู่ออนไลน์ สิ่งสำคัญที่ต้องทำคือการคัดกรองโปรไฟล์ ป้องกัน Scammer เข้ามาในชีวิต และเริ่มศึกษาว่าที่คู่ชีวิตด้วยการสานสัมพันธ์บนเครื่องมือที่น่าเชื่อ แล้วอย่ารีบร้อนโอนเงินด้วยคำหว่านล้อมใดๆ ไม่เช่นนั้นเข้าทางมิจฉาชีพแน่นอน

ผู้เขียน : สีวิกา ฉายาวรเดช
กราฟิก : Supassara Traiyansuwan 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หาคู่ชีวิตspecial contentหาคู่แท้ออนไลน์แอปหาคู่วิธีหาคู่แท้วิธีหาคู่ชีวิต

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 14:35 น.