ไลฟ์สไตล์
100 year

“ด้วยพลังแห่งรัก” หนังสือประกอบนิทรรศการ รวมพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระพันปีหลวงที่หาชมยาก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์27 ต.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

พิพิธภัณฑ์ผ้าในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ จัดเสวนา “จากนิทรรศการ สู่หนังสือ : นิทรรศการด้วยพลังแห่งรัก และนิทรรศการผ้าบาติกในพระปิยมหาราช สายสัมพันธ์สยามและชวา” ในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 25 และได้เปิดตัวหนังสือประกอบนิทรรศการ “ด้วยพลังแห่งรัก” ครั้งแรก โดยเนื้อหาในหนังสือกล่าวถึงพระราชกรณียกิจในด้านต่างๆ ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ที่มีพระราชปณิธานที่จะขจัดทุกข์บำรุงสุขแก่พสกนิกรชาวไทยในฐานะคู่พระบารมีแห่งพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพล อดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร มาตลอดระยะเวลาเกือบ 70 ปี ด้วยพลังแห่งรักที่มีต่อแผ่นดินและประชาชนชาวไทย โดยมี 2 ภัณฑารักษ์ อลิสา ใสเศวตวารี และ ศาสตรัตน์ มัดดิน ร่วมเป็นวิทยากรให้ความรู้ ณ อาคารชาเลนเจอร์ 2 อิมแพ็ค เมืองทองธานี เมื่อเร็วๆนี้

อลิสา ใสเศวตวารี กล่าวว่า การจัดทำหนังสือประกอบนิทรรศการ “ด้วยพลังแห่งรัก” เพื่อเผยแพร่พระราชประวัติ และพระราชกรณียกิจในด้านต่างๆ พร้อมรวบรวมพระฉายาลักษณ์ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ที่หาชมได้ยากซึ่งแสดงให้เห็นถึงพระราชจริยวัตร และพระราชกรณียกิจของพระองค์ท่านผ่านฉลองพระองค์ที่ตัดเย็บจากผ้าไทย รวมถึงฉลองพระองค์ทรงงานในโอกาสต่างๆ ที่ออกแบบโดยห้องเสื้อบัลแมง โดยปิแอร์ บัลแมง ดีไซเนอร์ชาวฝรั่งเศส สำหรับเนื้อหาหลักๆ แบ่งออกเป็น 18 บทด้วยกัน อาทิ ได้แก่ บทที่ 1 ด้วยพลังแห่งรัก, บทที่ 2 ผู้เป็นศรีแห่งกิติยากร, บทที่ 3 พระคู่หมั้น, บทที่ 4 สมเด็จพระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9, บทที่ 5 พระราชโอรสและพระราชธิดา, บทที่ 6 บทเพลงแห่งรัก, บทที่ 7 ภาพวาดแห่งรัก, บทที่ 8 เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเยี่ยมราษฎร, บทที่ 9 แม่แห่งแผ่นดิน, บทที่ 10 ให้โดยไม่เลือกที่รักมักที่ชัง ฯลฯ หนังสือประกอบนิทรรศการ “ด้วยพลังแห่งรัก” จัดทำเป็นหนังสือปกแข็งหุ้มผ้า ผลิตจำนวน 2,000 เล่ม ราคา 1,200 บาท มีทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ

ด้าน ศาสตรัตน์ มัดดิน กล่าวว่า สำหรับนิทรรศการและการจัดทำหนังสือประกอบนิทรรศการ “ผ้าบาติกในพระปิยมหาราช สายสัมพันธ์สยามและชวา” จัดขึ้นเพื่อน้อมระลึกถึงพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ในการเสด็จพระราชดำเนินเยือนชวาอย่างเป็นทางการถึงสามครั้ง ระหว่างการเสด็จเยือนชวาแต่ละครั้งพระองค์ได้เสด็จพระราชดำเนินไปสถานที่สำคัญหลายแห่ง รวมไปถึงโรงเขียนผ้าบาติกที่เป็นหัตถศิลป์ที่เลื่องชื่อของชวา จึงทรงซื้อผ้าบาติกกลับมาเป็นจำนวนมาก และมีผู้ทูลเกล้าฯถวายรวมทั้งสิ้นกว่า 300 ผืน ซึ่งผ้าบาติกทรงสะสมแต่ละผืนมีความโดดเด่น ทั้งในแง่ความงดงามของศิลปะและองค์ความรู้ทางประวัติศาสตร์การแต่งกายของชวา โดยหนังสือประกอบนิทรรศการ มีทั้งฉบับภาษาไทยและฉบับภาษาอังกฤษ

นิทรรศการ “ด้วยพลังแห่งรัก” ณ ห้องจัดแสดง 1-2 โดยจัดแสดงถึงเดือนสิงหาคมปี 2565 และนิทรรศการ “ผ้าบาติกในพระปิยมหาราชสายสัมพันธ์สยามและชวา” เปิดให้เข้าชมถึงเดือน พ.ค.2564 ณ ห้องจัดแสดง 3-4 ณ พิพิธภัณฑ์ผ้าในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในพระบรมมหาราชวัง เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 09.00-16.30 น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ด้วยพลังแห่งรักนิทรรศกาลด้วยพลังแห่งรักสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชชนนีพันปีหลวงพระราชประวัติพระราชกรณียกิจนิทรรศการ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 18:42 น.