ไลฟ์สไตล์
100 year

วันฮาโลวีน (Halloween) 31 ตุลาคมของทุกปี มีประวัติและที่มาอย่างไร

ไทยรัฐออนไลน์31 ต.ค. 2563 06:00 น.
SHARE
วันฮาโลวีน (Halloween)  31 ตุลาคมของทุกปี มีประวัติและที่มาอย่างไร

ฮาโลวีน (Halloween) เป็นหยุดเฉลิมฉลองที่จัดขึ้นในวันที่ 31 ตุลาคมของทุกปี วันฮาโลวีน 2020 นี้ตรงกับวันเสาร์ มีที่มาจากเทศกาลเก่าแก่ที่ผู้คนจุดไฟและแต่งกายสวมใส่ชุดธีมผี ในศตวรรษที่ 8 สมเด็จพระสันตปาปาเกรกอรีที่ 3 ได้กำหนดให้วันที่ 1 พฤศจิกายน เป็นวันยกย่องนักบุญทั้งหมด แต่ไม่นานก็ได้รวมพิธีกรรมหลายอย่างเข้าด้วยกัน ในวันที่ 31 ตุลาคมจึงถูกเรียกว่า All Hallows Eve จนต่อมาถูกเรียกว่าวันฮาโลวีน

ประวัติวันฮาโลวีน

ว่ากันว่าต้นกำเนิดของวันฮาโลวีน คือวันเฉลิมฉลองปีใหม่ของชาวเคลต์ (Celts) ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่ปัจจุบันคือไอร์แลนด์ในสหราชอาณาจักรและฝรั่งเศสตอนเหนือ โดยใช้วันที่ 1 พฤศจิกายน ของทุกปี และวันฮาโลวีนยังเป็นวันเฉลิมฉลองฤดูกาลเก็บเกี่ยว ถือว่าวันนี้เป็นจุดสิ้นสุดฤดูร้อน ประชาชนเตรียมตัวเข้าสู่ฤดูหนาว และมีความเชื่อว่าวันฮาโลวีนเป็นวันที่วิญญาณของคนตายกลับมาสู่โลก

การก่อกองไฟ ถือเป็นพิธีกรรมอย่างหนึ่งของวันฮาโลวีน เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ในอดีตที่ผู้คนเผาพืชผลและสัตว์ เพื่อบูชาแก่เทพแห่งเซลติก (Celtic) ชาวเคลต์ก็เฉลิมฉลองด้วยการแต่งกายด้วยหัวสัตว์และหนังสัตว์ กองไฟนี้เปรียบเหมือนกองไฟศักดิ์สิทธิ์ที่ปกป้องพวกเขาในช่วงฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึง

กิจกรรมวันฮาโลวีน ผู้คนมักจัดซุ้มจุดไฟในโคมไฟ และสร้างสรรค์เครื่องแต่งกายธีมผี รวมถึงเป็นวันร่วมรับประทานอาหารกัน

กิจกรรมวันฮาโลวีน

ขนมต่างๆ ในสหรัฐอเมริกามักจะขายดีในช่วงเทศกาลวันฮาโลวีน โดยท้องถิ่นต่างๆ ในสหรัฐอเมริกาได้รับอิทธิพลความเชื่อเกี่ยวกับวันฮาโลวีนมาถือปฏิบัติไม่เหมือนกัน แต่ในภาพรวมก็ยังคงรักษาธีมเฉลิมฉลองวิญญาณหลังความตาย และเป็นการจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองการเก็บเกี่ยวเช่นกัน ด้วยการเต้นรำ ร้องเพลง แต่งกายเลียนแบบวิญญาณ ทำให้ขนมและเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายธีมผี กลายเป็นสินค้าขายดีในช่วงเดือนตุลาคมของทุกปี

กิจกรรมวันฮาโลวีนที่นิยมจัดกันก็คือ การร่วมรับประทานอาหารด้วยกันกับครอบครัว หรือมิตรสหาย ตกดึกตั้งวงเล่าเรื่องผี รวมถึงการจับเด็กๆ แต่งตัวเคาะประตู เพื่อขออาหารหรือเงิน ส่วนสาวๆ เชื่อว่าจะทำนายรูปลักษณ์ของว่าที่สามีในอนาคตได้จากการทำนายด้วยแอปเปิล หรือจุดเทียนหน้ากระจก

การละเล่นต่างๆ ในวันฮาโลวีน จากอดีตที่เคยเป็นกิจกรรมของชนกลุ่มเล็กๆ ก็ค่อยๆ ขยายเป็นวงกว้างสู่ระดับประเทศและสากล ตามการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม มีความเชื่อทางไสยศาสตร์ของแต่ละท้องถิ่นแทรกเข้ามาด้วย และกลายเป็นปาร์ตี้ระหว่างกลุ่มเพื่อน หรือกิจกรรมตามโรงเรียน ที่เชื่อมความสัมพันธ์กันระหว่างสังคม 

วันฮาโลวีน 2020

กิจกรรมวันฮาโลวีน 2020 ในไทยปีนี้ ใกล้กับวันเทศกาลลอยกระทง ออฟฟิศต่างๆ เตรียมธีมแต่งตัวผีไทยในปาร์ตี้วันศุกร์ ห้างสรรพสินค้าและคอมมูนิตี้มอลล์ต่างๆ ก็เตรียมจัดกิจกรรมต้อนรับวันฮาโลวีนปีนี้ อาทิ

  • Siam Amazing Park เปิดจองบัตรผ่านประตูออนไลน์เล่นเครื่องเล่นไม่อั้นในราคา 200 บาท 17.00-22.00 น. วันที่ 31 ตุลาคม 2020
  • Dream World เปิดให้ลอยกระทงในวันฮาโลวีนได้ถึง 22.00 น. วันที่ 31 ตุลาคม 2020
  • กรุงเทพมหานคร จัดงานสวัสดีข้าวสาร ที่ถนนข้าวสาร จัดงานชิงเงินรางวัล 30,000 บาท กับการประกวดชุดแต่งกายผี ในวันที่ 31 ตุลาคม 2020 เวลา 18.00-20.00 น. (ลงทะเบียนประกวด 18.00 น.)

ที่มาจาก : history.com

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วันฮาโลวีนspecial contentฮาโลวีนHalloweenประวัติวันฮาโลวีนกิจกรรมวันฮาโลวีนวันฮาโลวีน 2020

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563 เวลา 02:17 น.