ไลฟ์สไตล์
100 year

มูลนิธิคึกฤทธิ์ ๘๐ มอบรางวัลเชิดชู 6 ผู้สืบทอดงานศิลปวัฒนธรรม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์22 ต.ค. 2563 05:05 น.
SHARE

สืบสานศิลปวัฒนธรรมไทยให้คงอยู่ มูลนิธิคึกฤทธิ์ ๘๐ ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้จัดงาน วันคึกฤทธิ์ ประจำปี 2563 ซึ่งได้เลื่อนการจัดงานมาจากวันที่ 20 เมษายน เป็นประจำทุกปี ซึ่งเป็นวันคล้ายวันเกิดศาสตราจารย์ พลตรี หม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช แต่เนื่องจากติดปัญหาสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จึงมาเป็นวันที่ 10 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยในปีนี้เป็นปีครบรอบ 109 ปีชาตกาล ศาสตราจารย์ พลตรี หม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช ผู้เป็นนักปราชญ์ ศิลปินแห่งชาติ ปูชนียบุคคลของประเทศไทย และในโอกาสครบ 10 ปีของการก่อตั้งสถาบันคึกฤทธิ์

ในงานได้มีการประกอบพิธีสักการะหน้ารูปปั้นอาจารย์คึกฤทธิ์ ปราโมช วงปี่พาทย์โหมโรง การแสดงของนักเรียนศูนย์ศิลปะการแสดงสถาบันคึกฤทธิ์ พิธีสงฆ์ และพิธีมอบรางวัลคึกฤทธิ์ประจำปี 2563 ซึ่ง ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล ประธานกรรมการมูลนิธิคึกฤทธิ์ ๘๐ กล่าวว่า ทุกปีทางมูลนิธิฯได้ใช้โอกาสวันคึกฤทธิ์ประกาศยกย่องเชิดชูเกียรติผู้ที่มีผลงานสืบทอดทางด้านศิลปวัฒนธรรม หรือนักวิชาการ หรือผู้มีความรู้ ความชำนาญที่สร้างงานทรงคุณค่าเป็นที่ยอมรับ และมีผลงานเป็นที่ประจักษ์ในวงการนาฏศิลป์ ศิลปะการแสดง และวรรณศิลป์ ปีนี้ทางคณะอนุกรรมการได้คัดเลือกผู้ที่ได้รับรางวัลคึกฤทธิ์ ประจำปี 2563 จำนวน 6 คน ได้แก่ ศาสตราจารย์นายแพทย์พูนพิศ อมาตยกุล สาขาวรรณศิลป์, นางบุนนาค ทรรทรานนท์ สาขาศิลปะการแสดง, นายกิตติพงษ์ ไตรพงษ์ สาขานาฏศิลป์ (โขน-ลิง), ผศ.ดร.พันพัสสา ธูปเทียน สาขาศิลปะการแสดง, นายชัยนรินท์ ยศวัตจิรานนท์ สาขาดุริยางคศิลป และนางสาวจินตนา อนุวัฒน์ สาขานาฏศิลป์ (ละคร-นาง) โดยทางมูลนิธิฯได้มีพิธีมอบรางวัลคึกฤทธิ์ให้กับบุคคลทั้ง 6 คน และปีนี้พิธีการ การแสดง อาจดูไม่สวยงามไปบ้าง ไม่ค่อยได้เห็นหน้าเห็นตากัน เพราะเรามีมาตรการป้องกันโควิด

ทั้งนี้ ในการจัดงานและการแสดงนาฏศิลป์ ดนตรีไทย และวรรณศิลป์ของบรรดาครูและศิษย์ของสถาบัน กว่า 100 ชีวิตในวันนั้นได้จัดแสดงภายนอกห้องจัดแสดงและให้ผู้แสดงทุกคนสวมหน้ากากอนามัย ป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัดด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มูลนิธิคึกฤทธิ์ 80มอบรางวัลวันคึกฤทธิ์คึกฤทธิ์ ปราโมชงานศิลปวัฒนธรรมพูนพิศ อมาตยกุลการแสดงนาฏศิลป์อื่นๆ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 19:59 น.