ไลฟ์สไตล์
100 year

พบ 2 ดาวเคราะห์ โคจรรอบดาวแคระแดง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์22 ต.ค. 2563 10:01 น.
SHARE

ดาวแคระแดงเป็นดาวที่อุณหภูมิต่ำมากจนเรียกว่าหนาวเย็นที่สุด ด้วยเหตุนี้จึงอาจทำให้มีน้ำในสถานะของเหลวอยู่บนดาวเคราะห์ที่อยู่ใกล้ดาวแคระแดงมากๆ ถือเป็นข้อได้เปรียบสำคัญต่อการค้นหาดาวเคราะห์นอกระบบที่สิ่งมีชีวิตจะอาศัยอยู่ได้ เนื่องจากระยะห่างระหว่างดาว เคราะห์นอกระบบและดาวฤกษ์คือปัจจัยสำคัญต่อการตรวจจับ ยิ่งดาวทั้ง 2 ประเภทอยู่ใกล้กันมาก โอกาสที่จะตรวจพบดาวเคราะห์ก็ยิ่งสูงขึ้นเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ดาวแคระแดงจะมีขนาดค่อนข้างเล็ก แถมยังเปล่งแสงน้อยเมื่อเทียบกับดาวฤกษ์อื่นๆ เช่นดวงอาทิตย์ของเรา นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยเบิร์น ในสวิตเซอร์แลนด์ เผยว่า ปัจจัยเหล่านี้ทำให้ยากต่อการสังเกตรายละเอียด หากไม่มีเครื่องมือที่เหมาะสม เพราะดาวเคราะห์ที่โคจรรอบดาวแคระแดงอาจถูกมองข้ามไปได้โดยง่าย แต่ก็มีเครื่องมือที่สามารถศึกษาดาวแคระแดงและดาวเคราะห์ที่โคจรรอบได้อย่างใกล้ชิด นั่นคือกล้องโทรทรรศน์ SAINT-EX (Search And characterization of Transiting Exoplanets) ในเม็กซิโกที่ดำเนินการโดย NCCR PlanetS (National Centre of Competence in Research Planets) ในสวิตเซอร์แลนด์

หอดูดาว SAINT-EX ตรวจจับดาวเคราะห์ขนาดเล็กที่โคจรรอบดาวฤกษ์เย็นได้แม่นยำสูง เมื่อต้นปีที่ผ่านมาก็ตรวจจับดาวเคราะห์นอกระบบ 2 ดวงโคจรรอบดาวแคระแดง TOI-1266 อยู่ห่างโลกราว 120 ปีแสง ดาวเคราะห์ดังกล่าวคือ TOI-1266 b ใช้เวลาโคจร 11 วัน ส่วน TOI-1266 c ใช้เวลาโคจร 19 วัน.


(ภาพประกอบ Credit : Institute of Astronomy, UNAM / E. Cadena)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทันโลกดาวเคราะห์ดาวแคระแดงดาวเคราะห์ขนาดเล็กดาวฤกษ์เย็นกล้องโทรทรรศน์นักฟิสิกส์อื่นๆ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 08:27 น.