ไลฟ์สไตล์
100 year

ไขปริศนาดาราจักรพิศวง สร้างจากสสารมืด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์21 ต.ค. 2563 08:01 น.
SHARE

การก่อตัวของดาราจักรหรือกาแล็กซีเป็นเรื่องยากที่จะเข้าใจ โดยเฉพาะสิ่งลึกลับอย่างสสารมืดไม่กี่ปีนี้ มีการค้นพบวัตถุกระจายตัวชื่อ “ดรากอนฟลาย 44” (Dragonfly 44) จัดเป็นกาแล็กซีที่มีสสารมืดมากกว่าดวงดาวถึง 10,000 เท่า การค้นพบนี้ทำให้ทีมนักดาราศาสตร์นานาชาตินำโดยสถาบันกัปไตน์ แห่งมหาวิทยาลัยโกรนิงเงิน ในเนเธอร์แลนด์ ทำการตรวจว่าวัตถุนี้ผิดปกติจริงหรือไม่ หรือมีบางอย่างผิดพลาดในการวิเคราะห์และสังเกต

กาแล็กซีดรากอนฟลาย 44 ถูกค้นพบในกระจุกกาแล็กซีโคมา เป็นกระจุกที่มีกาแล็กซีหลายพันแห่ง ช่วงแรกกาแล็กซีแห่งนี้ดูเป็นวัตถุที่น่าทึ่งสำหรับนักดาราศาสตร์ เนื่องจากปริมาณของสสารมืดที่คาดคะเนไว้ เกือบจะมากพอๆกับในทางช้างเผือก เทียบเท่ากับมวลดวงอาทิตย์ 1,000 ล้านดวง แต่แทนที่จะมีดวงดาวราวแสนล้านดวงเช่นเดียวกับกาแล็กซีทางช้างเผือก ดรากอนฟลาย 44 กลับมีเพียง 100 ล้านดวงซึ่งน้อยกว่าทางช้างเผือก 1,000 เท่า นั่นหมายความว่าปริมาณของสสารมืดต้องมากกว่าดวงดาวของมันถึง 10,000 เท่า ถ้าการคาดการณ์นี้เป็นจริง ดรากอนฟลาย 44 จะเป็นวัตถุที่มีลักษณะเฉพาะ มีสสารมืดมากกว่าที่คาดไว้เกือบ 100 เท่าจากจำนวนดาวของกาแล็กซี

มีการวิเคราะห์อย่างละเอียดถึงระบบกระจุกดาวทรงกลมรอบๆ ดรากอนฟลาย 44 นักดาราศาสตร์พบว่าจำนวนกระจุกดาวทรงกลมทั้งหมดมีเพียง 20 แห่ง ปริมาณสสารมืดทั้งหมดอยู่ที่ประมาณ 300 เท่าของสสารเรืองแสง หมายความว่ามันไม่ได้เกินค่าปกติของกาแล็กซีประเภทนี้ จำนวนกระจุกดาวทรงกลมทั้งหมดจะสัมพันธ์กับมวลรวมของกาแล็กซี หากวัดจำนวนของกระจุกดาวทรงกลมก็จะพบปริมาณของสสารมืดได้.

ภาพ Credit : Teymoor Saifollahi andNASA/HST

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทันโลกดาราจักรกาแล็กซีสสารมืดดรากอนฟลาย 44กาแล็กซีโคมานักดาราศาสตร์อื่นๆ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 00:04 น.