4 เรื่อง ที่ลูกอาจเจอ หากฟันน้ำนมผุ

ข่าว

  4 เรื่อง ที่ลูกอาจเจอ หากฟันน้ำนมผุ

  ข่าวประชาสัมพันธ์

  21 ต.ค. 2563 06:01 น.

  พบเด็กไทย เริ่มมีฟันผุตั้งแต่ 9 เดือน ซึ่งนับว่าเป็นอัตราการเกิดฟันผุที่รวดเร็วมาก และมีการสูญเสียฟันก่อนวัยถึง 3-10 ปี!!

  เรื่องฟันผุ ยิ่งถ้าเป็นฟันน้ำนม อาจจะดูเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับเด็ก และพ่อแม่ผู้ปกครองจำนวนไม่น้อยคิดว่า แค่ฟันน้ำนมผุ ไม่เป็นไรหรอก เดี๋ยวหลุดไปฟันแท้ขึ้นมาใหม่ก็ดีเอง

  แต่รู้ไหมว่า ฟันน้ำนมผุ มีผลกระทบมากกว่านั้น!! เพราะหากลูกน้อยฟันน้ำนมผุแล้วล่ะก็ อาจจะมีโอกาสเสี่ยงกับปัญหาอีกหลายอย่างที่ตามมา และนี่คือสิ่งที่ต้องระวัง

  1. ฟันแท้มีโอกาสผุด้วย

  หากเด็กที่มีฟันน้ำนมผุ จะมีอัตราเสี่ยงที่ฟันแท้จะผุไปด้วย เพราะจากการที่ฟันน้ำนมผุมากๆ อาจมีการหลั่งสารที่ทำให้หน่อฟันแท้ที่อยู่ด้านล่างของฟันน้ำนมมีการสร้างได้ไม่เต็มที่ ฟันที่งอกขึ้นมาอาจจะไม่แข็งแรง มีลักษณะกร่อนได้ง่าย จึงผุง่ายกว่าปกติ

  นอกจากนี้เด็กที่มีฟันน้ำนมผุ มักมีพฤติกรรมที่ไม่ได้ดูแลฟันที่ดีพอ ทั้งการกินและการไม่ได้แปรงฟันมากเท่าที่ควร เมื่อฟันแท้ขึ้นหากมีพฤติกรรมเช่นเดิม ก็จะเป็นสาเหตุของการเกิดฟันผุในซี่ที่เหลือได้

  2. ฟันซ้อนเก

  ฟันแท้จะขึ้นตามกาลเวลาคือเริ่มตั้งแต่เด็กอายุ 6 ปีขึ้นไป ฟันน้ำนมจะหลุดเองตามธรรมชาติ และเป็นตัวนำทางให้ฟันแท้ที่อยู่ด้านล่างขึ้นตาม แต่หากฟันน้ำนมที่ผุหลุด หรือถูกถอนก่อนเวลาอันควร ฟันที่อยู่ข้างๆ ฟันที่ถูกถอนก็จะล้มเข้ามา ทำให้ฟันน้ำนมที่อยู่ข้างๆ เคลื่อนที่ล้มมาเบียดหรือปิดช่องว่าง เมื่อฟันแท้จะขึ้นทำให้ไม่มีพื้นที่ในการขึ้นของฟัน จึงมีโอกาสซ้อนเกได้

  3. ส่งผลต่อพัฒนาการ

  เนื่องจากฟันมีหน้าที่บดเคี้ยวอาหาร หากฟันผุก็จะทำให้ฟันทำหน้าที่ได้ไม่เต็มที่ เด็กจะขาดสารอาหาร ยิ่งถ้าผุมากจนถึงทะลุโพรงประสาทฟัน เขาก็จะมีอาการปวดโดยเฉพาะในช่วงกลางคืน จนนอนไม่หลับ ส่งผลให้ฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโตหลั่งได้น้อยลง ทำงานได้ไม่เต็มที่ ทำให้การเติบโตไม่สมวัย มีผลกับทั้งด้านสติปัญญา ความสูง กระทบต่อพัฒนาการทั้งร่างกายและจิตใจของเด็กในระยะยาวได้

  4. ส่งผลต่อบุคลิกภาพ

  ฟันน้ำนมยังมีบทบาทในการใช้พูดออกเสียงพยัญชนะ ทำให้เด็กออกเสียงได้ชัดเจน ถ้าฟันหลอมีช่องว่างก็จะมีผลต่อการพูดได้ ทำให้พูดไม่ชัด ยิ่งบางคนถ้าสูญเสียฟันน้ำนมเร็วเกินไปยังไม่ถึงเวลาของฟันแท้ที่จะขึ้นมาแทนที่ฟันน้ำนม ก็จะมีระยะเวลาที่ต้องหลอนานขึ้น ซึ่งเกิดผลต่อภาพลักษณ์ บุคลิกภาพ และความมั่นใจของเด็กได้ หรืออาจจะโดนล้อ เรื่องฟันผุ ฟันหลอ ไม่กล้าพูด ไม่กล้ายิ้มได้

  ไม่อยากให้อนาคตอีกหลายๆ เรื่องของลูกต้องผุตามฟันน้ำนมไป ต้องรีบดูแลตั้งแต่ฟันน้ำนมกันเลย ดังนั้น เราจึงควรแปรงฟันให้เด็กด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ (ที่มีความเข้มข้นอย่างน้อย 1,000 ppm) ตั้งแต่ฟันซี่แรกงอก และควบคุมไม่ให้เด็กติดรสหวานตั้งแต่เล็ก และตรวจความสะอาดของฟัน และดูว่ามีฟันผุหรือไม่ เป็นระยะ รวมถึงไปพบหมอฟันภายในขวบแรก เพื่อได้รับคำแนะนำและได้รับการตรวจในช่องปากให้เด็กคุ้นชิน ไม่กลัวหมออีกด้วย

  อยากรู้ว่าแค่ฟันน้ำนมผุ จะมีผลกระทบมากแค่ไหน เรามีจำลองสถานการณ์มาให้เห็นภาพ ชมเพิ่มเติมได้ที่

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฟันผุเด็กฟันผุฟันน้ำนมผุทั้งปากฟันน้ำนมหมอฟันรักษาฟันผุสสส.
  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 14:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์