ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “ชุมนุมแยกราชประสงค์” จุดยุทธศาสตร์การค้า แหล่งท่องเที่ยวในสถานการณ์ม็อบการเมือง

  ไทยรัฐออนไลน์15 ต.ค. 2563 19:12 น.
  SHARE

  15 ตุลาคม 2563 เป็นอีกวันที่มีการชุมนุมทางการเมือง ที่สี่แยกราชประสงค์ สถานที่ที่เป็นศูนย์กลางธุรกิจ การค้า แหล่งช็อปปิ้ง แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ ที่สำคัญในกรุงเทพมหานคร การชุมนุมครั้งนี้นับเป็นการชุมนุมต่อเนื่องของกลุ่มผู้ชุมนุมที่รวมตัวกันมาตั้งแต่เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2563 และเคลื่อนมวลชนมาจากทำเนียบรัฐบาล มาตั้งเวทีที่แยกราชประสงค์

  การชุมนุมทางการเมืองที่แยกราชประสงค์ครั้งนี้ ไม่ใช่ครั้งแรก หลายคนคงจำกันได้ว่าก่อนหน้านี้ มีการชุมนุมทางการเมืองมาแล้วครั้งใหญ่ เมื่อเดือนเมษายน-พฤษภาคม 2553 และมาในปีนี้ ก็เป็นการย้ำให้เห็นอีกครั้งว่า นอกจากสนามหลวงแล้ว ศูนย์กลางธุรกิจสำคัญอย่างแยกราชประสงค์นี้ คือจุดสำคัญ

  สถานการณ์การชุมนุมทางการเมืองวันที่ 15 ตุลาคม 2563
  สถานการณ์การชุมนุมทางการเมืองวันที่ 15 ตุลาคม 2563

  ความสำคัญของย่านราชประสงค์นี้ คือมีธุรกิจการค้าที่เกี่ยวข้องกับผู้ประกอบการที่รวมตัวกันเป็นสมาคมผู้ประกอบวิสาหกิจในย่านราชประสงค์ (RSTA) ประมาณ 5,500 ร้านค้า ด้วยพื้นที่ช็อปปิ้งรวมกว่า 884,200 ตารางเมตร ซึ่งในสถานการณ์ปกติ ก่อนโควิด-19 ระบาด มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาช็อปปิ้งที่ห้างสรรพสินค้าย่านราชประสงค์รวมกว่า 250 ล้านคนต่อปี

  ผู้ประกอบการในย่านราชประสงค์นี้ นับรวมตั้งแต่แยกราชประสงค์ ไปจนถึงแยกประตูน้ำ ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ซึ่งข้อมูลจาก RSTA ระบุว่า บริเวณนี้มีห้างสรรพสินค้า 7 แห่ง ที่ส่วนใหญ่แล้วมีสินค้าแฟชั่น แบรนด์เนมระดับโลกมาเปิดช็อปรับนักท่องเที่ยวกันอย่างเต็มที่ คือ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ศูนย์การค้าเอราวัณ แบงค็อก เกษรวิลเลจ ศูนย์การค้าอัมรินทร์พลาซ่า ศูนย์การค้าเดอะมาร์เก็ต แบงคอก ศูนย์การค้าเพรสิเด้นท์ทาวเวอร์ อาเขต และศูนย์การค้าเดอะแพลทินัม

  นอกจากนี้ ยังมีโรงแรมในบริเวณแยกราชประสงค์ประมาณ 10 โรงแรมที่อยู่บนถนนสุขุมวิท ราชดำริ เช่น โรงแรมเดอะเซนต์รีจิส โรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ โรงแรมแกรนด์ไฮแอท เอราวัณ โรงแรมอนันตรา สยาม เป็นต้น โดยมีทางเดินลอยฟ้า หรือสกายวอล์ก ที่เชื่อมอาคารต่างๆ ตั้งแต่สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสสยามไปจนถึงสถานีชิดลม ระยะทาง 1,130 เมตร

  ศาลท้าวมหาพรหม แยกราชประสงค์ (บันทึกภาพเมื่อวันที่ 14 พ.ค.2563)
  ศาลท้าวมหาพรหม แยกราชประสงค์ (บันทึกภาพเมื่อวันที่ 14 พ.ค.2563)

  ที่สี่แยกราชประสงค์ นอกจากมีแหล่งช็อปปิ้งแล้ว ยังมีจุดดึงดูผู้คนที่ศรัทธาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ให้มากราบไหว้ขอพรองค์เทพต่างๆ คือ ท้าวมหาพรหม พระแม่ลักษมี พระตรีมูรติ พระนารายณ์ทรงสุบรรณ พระพิฆเนศ ท้าวอัมรินทราธิราช (พระอินทร์) พระแม่อุมาเทวี และท้าวจตุโลกบาล

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แยกราชประสงค์ชุมนุมแยกราชประสงค์ห้างย่านราชประสงค์ม็อบการเมืองชุมนุม 14 ตุลาคม 2563

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 เวลา 05:24 น.