ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  การสูญเสียชั้นบรรยากาศบนดวงจันทร์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ต.ค. 2563 10:01 น.
  SHARE

  เชื่อกันว่าดวงจันทร์บริวารของโลกก่อตัวขึ้นเมื่อราว 4,500 ล้านปีก่อน หลังจากการชนกันระหว่างโลกยุคแรกกับวัตถุขนาดใหญ่ที่อาจเป็นดาวเคราะห์ขนาดเทียบเท่าดาวอังคาร ทว่าปริศนาเกี่ยวกับการก่อตัวของดวงจันทร์และผลที่ตามมาจากการชนกันครั้งมโหฬารนั้น ก็ยังเป็นสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์พยายามค้นหาความกระจ่างมานาน

  เมื่อเร็วๆนี้ มีการศึกษาใหม่นำโดยทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยเดอแรม ในอังกฤษ แสดงให้เห็นว่าการสูญเสียชั้นบรรยากาศของดวงจันทร์ขึ้นอยู่กับลักษณะของผลกระทบของการชนกันระหว่างโลกกับวัตถุขนาดยักษ์นั้นๆ ทีมจึงสร้างแบบจำลองมากกว่า 300 แบบจากซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ เพื่อศึกษาผลที่ตามมาจากการชนกันครั้งใหญ่ที่แตกต่างกันบนดาวเคราะห์หินที่มีชั้นบรรยากาศเบาบาง โดยพบว่าผลกระทบที่เกิดขึ้นอย่างช้าๆของการชนนั้นสามารถเพิ่มชั้นบรรยากาศที่สำคัญให้กับดาวเคราะห์ ถ้าวัตถุที่มีขนาดใหญ่นั้นเต็มไปด้วยชั้นบรรยากาศจำนวนมาก

  อย่างไรก็ตาม แบบจำลองทางคอมพิวเตอร์เหล่านี้ไม่ได้บ่งชี้โดยตรงว่าดวงจันทร์เป็นอย่างไร แต่การจำลองแสดงให้เห็นผลลัพธ์ที่แตกต่างกัน เมื่อมีตัวแปรอย่างน้อยหนึ่งตัวเกิดการเปลี่ยนแปลงจนนำไปสู่การสูญเสียหรือการได้รับชั้นบรรยากาศของดาวเคราะห์.

  (ภาพประกอบ Credit : Jacob Kegerreis, Durham University)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทันโลกการสูญเสียชั้นบรรยากาศดวงจันทร์ดาวอังคารดาวเคราะห์ชั้นบรรยากาศวัตถุขนาดยักษ์อื่นๆ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 13:36 น.