ไลฟ์สไตล์
100 year

การสูญเสียชั้นบรรยากาศบนดวงจันทร์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ต.ค. 2563 10:01 น.
SHARE

เชื่อกันว่าดวงจันทร์บริวารของโลกก่อตัวขึ้นเมื่อราว 4,500 ล้านปีก่อน หลังจากการชนกันระหว่างโลกยุคแรกกับวัตถุขนาดใหญ่ที่อาจเป็นดาวเคราะห์ขนาดเทียบเท่าดาวอังคาร ทว่าปริศนาเกี่ยวกับการก่อตัวของดวงจันทร์และผลที่ตามมาจากการชนกันครั้งมโหฬารนั้น ก็ยังเป็นสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์พยายามค้นหาความกระจ่างมานาน

เมื่อเร็วๆนี้ มีการศึกษาใหม่นำโดยทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยเดอแรม ในอังกฤษ แสดงให้เห็นว่าการสูญเสียชั้นบรรยากาศของดวงจันทร์ขึ้นอยู่กับลักษณะของผลกระทบของการชนกันระหว่างโลกกับวัตถุขนาดยักษ์นั้นๆ ทีมจึงสร้างแบบจำลองมากกว่า 300 แบบจากซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ เพื่อศึกษาผลที่ตามมาจากการชนกันครั้งใหญ่ที่แตกต่างกันบนดาวเคราะห์หินที่มีชั้นบรรยากาศเบาบาง โดยพบว่าผลกระทบที่เกิดขึ้นอย่างช้าๆของการชนนั้นสามารถเพิ่มชั้นบรรยากาศที่สำคัญให้กับดาวเคราะห์ ถ้าวัตถุที่มีขนาดใหญ่นั้นเต็มไปด้วยชั้นบรรยากาศจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม แบบจำลองทางคอมพิวเตอร์เหล่านี้ไม่ได้บ่งชี้โดยตรงว่าดวงจันทร์เป็นอย่างไร แต่การจำลองแสดงให้เห็นผลลัพธ์ที่แตกต่างกัน เมื่อมีตัวแปรอย่างน้อยหนึ่งตัวเกิดการเปลี่ยนแปลงจนนำไปสู่การสูญเสียหรือการได้รับชั้นบรรยากาศของดาวเคราะห์.

(ภาพประกอบ Credit : Jacob Kegerreis, Durham University)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทันโลกการสูญเสียชั้นบรรยากาศดวงจันทร์ดาวอังคารดาวเคราะห์ชั้นบรรยากาศวัตถุขนาดยักษ์อื่นๆ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 05:40 น.