ไลฟ์สไตล์
100 year

4 ตุลาคม วันสัตว์โลก (World Animal Day) ร่วมติด #WORLDANIMALDAY

ไทยรัฐออนไลน์
3 ต.ค. 2563 09:53 น.
SHARE

วันสัตว์โลกสากลได้รับการสนับสนุนจากมูลนิธิ Naturewatch Foundation เพื่อสนับสนุนองค์กรที่ดูแลสวัสดิภาพของสัตว์ ตั้งแต่ชุมชน, องค์กร และบุคคล ที่จัดงานเฉลิมฉลองวันสัตว์โลก ในรูปแบบต่างๆ ที่ไม่ขัดต่อหลักปฏิบัติในประเพณีของแต่ละประเทศ มาดูกันว่าวันสัตว์โลกนี้มีประวัติที่มาอย่างไร

ประวัติวันสัตว์โลกสากล (World Animal Day)

วันเฉลิมฉลองสัตว์โลก จัดขึ้นครั้งแรกในวันที่ 24 มีนาคม ค.ศ. 1925 ที่สปอร์ตพาเลซ กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี โดยมีผู้เข้าร่วมทั้งหมด 5,000 คน ในครั้งต่อมาจัดในวันที่ 4 ตุลาคม ซึ่งเป็นวันเฉลิมฉลองนักบุญฟรานซิลแห่งอัสซีซี (Francis of Assisi) ผู้ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นนักบุญผู้อุปถัมภ์สัตว์ โดย International Animal Protection Congress เป็นผู้ระบุวันสัตว์โลกให้ตรงกับวันที่ 4 ตุลาคม ของทุกปี เริ่มต้นเมื่อปี ค.ศ. 1931 ที่เมืองฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี

ทำไมต้องจัดวันเฉลิมฉลองสัตว์โลก 4 ตุลาคม

การเฉลิมฉลองวันสัตว์โลกนี้ เพื่อสร้างแรงผลักดันให้ประชาชนร่วมมือกันสร้างอนาคตที่ดีกว่าให้กับสัตว์ เพื่อเป็นการปฏิรูปชีวิตของสัตว์ที่ได้รับผลกระทบจากธุรกิจ หรือการกระทำของมนุษย์

การดูแลสัตว์ในแต่ละประเทศนั้นเป็นความร่วมมือร่วมใจของบุคคลในชุมชน รวมถึงองค์กรธุรกิจ สื่อมวลชน และรัฐบาล ด้วยการปลูกฝังให้เกิดความเห็นอกเห็นใจในสวัสดิภาพชีวิตของสัตว์ ตัวอย่างกิจกรรมที่เกิดขึ้น ได้แก่

  • การปลูกฝังและให้ความรู้เกี่ยวกับสัตว์ในระบบการศึกษา
  • การจัดงานที่ให้ความรู้เกี่ยวกับสัตว์
  • เพิ่มความตระหนักถึงความเป็นอยู่ของสัตว์ในระบบนิเวศของประเทศต่างๆ ซึ่งเป็นผลมาจากการกระทำของมนุษย์
  • การให้บริการเกี่ยวกับสัตว์ เช่น การรักษาพยาบาล, การทำหมัน, การตรวจสุขภาพ
  • หยิบยกประเด็นสัตว์บางสายพันธุ์ที่ควรได้รับการดูแลเป็นพิเศษขึ้นมาเป็นกรณีศึกษา เพื่อดูแลและป้องกันปัญหาการสูญพันธุ์ หรือแนะนำให้ประเทศต่างๆ ใช้กฎหมายคุ้มครองสัตว์อย่างเป็นธรรมต่อสัตว์


ในวันสัตว์โลกสากลนี้พาร์ทเนอร์ต่างๆ ของเว็บไซต์ worldanimalday.org.uk ร่วมใช้ช่องทาง Social Media พร้อมติด #worldnaimalday เพื่อให้ผู้รักสัตว์ทั่วโลกได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการดูแลสัตว์ และหากคุณพบเห็นการทารุณกรรมสัตว์ ควรติดต่อไปยังองค์กรหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หรือติดต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่เกิดเหตุ เพื่อระงับเหตุทารุณสัตว์ทันที

ที่มา : worldanimalday.org.uk 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วันสัตว์โลกWord Animal Dayวันสัตว์โลกสากลวันสัตว์โลก 4 ตุลาคมสัตว์โลก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 00:32 น.