ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  Two/twain/twin (2)

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย2 ต.ค. 2563 05:01 น.
  SHARE

  เมื่อวานผมรับใช้เรื่อง twin ที่หมายถึง ลูกฝาแฝดคนหนึ่ง ถ้าฝาแฝด 2 คน คือ twins ท่านที่จะไปจองโรงแรมถ้าเจอ twin bedroom นี่คือ “ห้องนอนที่มี 2 เตียง” เรื่องนี้มีคนพลาดกันมาเยอะครับ เพราะไปจอง double bedroom อันนี้หมายถึง “ห้องนอนที่มีเตียงคู่เตียงเดียว” ใครที่ไปท่องเที่ยวต่างประเทศ ถ้ามีคนพูดถึง twin boat ก็จะหมายถึง “เรือสองลำที่มีดาดฟ้าต่อกัน”

  สำหรับ two- ใช้เติมหน้าคำได้ครับ สื่อถึง “สอง” เช่น two-legged สองขา two-sided สองด้าน รถเก๋งที่มีสองประตูเราใช้ว่า two-door sedan ผู้อ่านที่เคยเห็นชุดว่ายน้ำ 2 ชิ้นไหมครับ two-piece swimsuit พวกผม 3 คนขอท่านอธิการเพอร์ซีติดรถไปที่มหาวิทยาลัยด้วย ท่านบอกขอโทษด้วย รถผมเป็น two-seater เป็นรถตอนเดียว นั่งได้แค่ 2 คน

  ส่วน double สื่อถึง “เป็นคู่” หรือ “สองเท่า” ตำรวจถามว่าจำผู้ต้องหาได้ไหม ลักษณะเด่นของเธอเป็นอย่างไร รอนด้าบอกว่า จำได้ค่ะ เธออ้วนจนคอเป็นหนอก She has a double chin. เมื่อจะบอกว่า “ผมมั่นใจ” ก็คือ I am sure. ฝรั่งยังมีพูดได้อีกว่า I am doubly sure. ผมมั่นใจขึ้นเป็นทวีคูณ เมื่อคืนผมดื่มหนักไปหน่อย เช้าขึ้นมาก็ยังมึนๆอยู่ ตอนนี้นะครับ I see double. ผมเห็นอะไรเป็นคู่ไปหมด (ตาลาย)

  กลับมาถึงบ้าน จอห์นโมโหมากที่เห็นรอนด้ากับปีเตอร์อยู่ด้วยกันสองต่อสอง They slept double. หมายถึง “ทั้งสองคนนอนอยู่บนเตียงเดียวกัน”.

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  pasalok1998@gmail.com

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปิดฟ้าภาษาโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยคำศัพท์คำศัพท์ภาษาอังกฤษtwin หมายถึงtwin แปลภาษาอังกฤษ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 22:55 น.