การวัดใหม่ชี้ดวงจันทร์มีระดับรังสีอันตราย

ข่าว

  การวัดใหม่ชี้ดวงจันทร์มีระดับรังสีอันตราย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ต.ค. 2563 12:01 น.

  องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือองค์การนาซา วางแผนให้นักบินอวกาศกลับขึ้นไปดวงจันทร์อีกครั้งภายในสิ้นปี พ.ศ.2567 แต่สิ่งหนึ่งที่นักวิทยาศาสตร์ตระหนักไม่น้อยก็คือปัญหาทางด้านสุขภาพของนักบินอวกาศ โดยเฉพาะมะเร็งที่ถือเป็นความเสี่ยงหลัก เนื่องจากร่างกายมนุษย์ไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อรับระดับรังสีรุนแรง เป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีการป้องกันตัวเองเมื่ออยู่บนดวงจันทร์

  เมื่อเร็วๆนี้มีข้อมูลจากยานอวกาศฉางเอ๋อ โฟร์ (Chang’e 4) ของจีน ที่จอดอยู่ตรงด้านไกลของดวงจันทร์ ได้วัดปริมาณรังสีบนพื้นผิวดวงจันทร์อย่างเต็มรูปแบบเป็นครั้งแรก ข้อมูลนี้จึงสำคัญสำหรับนาซา และหน่วยงานอวกาศชาติอื่นๆ ที่มีเป้าหมายจะส่งนักบินอวกาศไปดวงจันทร์เช่นกัน ซึ่งนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยคริสเตียน อัลเบร็ชท์ ในเยอรมนี เผยว่า นักบินอวกาศจะได้รับรังสีบนดวงจันทร์มากกว่าบนโลก 200-1,000 เท่า หรือมากกว่าผู้โดยสารในเที่ยวบินที่บินข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกประมาณ 5-10 เท่า

  อย่างไรก็ตาม นักบินอวกาศที่จะทำภารกิจกลับไปดวงจันทร์จะต้องมีเครื่องตรวจจับรังสีและที่พักพิงที่ปลอดภัยในแคปซูลของลูกเรือของยานอวกาศโอไรออน (Orion) นักวิจัยชาวเยอรมันแนะนำว่าที่พักที่จะสร้างจากวัสดุบนดวงจันทร์ควรทำผนังหนา 80 เซนติเมตร เพื่อรับมือกับรังสีจักรวาลที่จะทำปฏิกิริยากับดินบนดวงจันทร์.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทันโลกดวงจันทร์สำรวจดวงจันทร์รังสีจากดวงจันทร์รังสีจักรวาลนักบินอวกาศองค์การนาซาอื่นๆ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 16:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์