ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มิชลิน ไกด์ เพิ่มรางวัลดาวมิชลินรักษ์โลก ร้านเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์28 ก.ย. 2563 05:15 น.
  SHARE

  จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และเพื่อให้ธุรกิจร้านอาหารในไทยเกิดการพัฒนายกระดับมาตรฐาน “มิชลิน ไกด์” จึงได้ประกาศเพิ่มรางวัลใหม่อีก 3 ประเภทในปีนี้ ในงานเปิดตัวรางวัลใหม่ มิชลิน ไกด์ ประเทศไทย ณ ห้องแมกโนเลีย บอลรูม โรงแรมวิลดอร์ฟ แอสโทเรีย ซึ่ง มร.เกว็นดัล ปูลเล็นเนค ผู้อำนวยการฝ่ายจัดทำคู่มือ “มิชลิน ไกด์” ทั่วโลก เปิดเผยว่า รางวัลใหม่เหล่านี้แสดงให้เห็นว่าเราไม่ได้ใส่ใจแต่เพียงคุณภาพของอาหารเท่านั้น ผู้ตรวจสอบของ “มิชลิน ไกด์” ยังให้ความสำคัญกับคุณสมบัติที่โดดเด่น ทักษะความชำนาญ ตลอดจนความมุ่งมั่นทุ่มเทของบุคลากรและทีมงานร้านอาหารในการรังสรรค์ประสบการณ์การรับประทานอาหารที่น่าประทับใจในทุกมิติ

  สำหรับรางวัลใหม่ที่ “มิชลิน ไกด์” เปิดตัว ในครั้งนี้ ได้แก่ รางวัล MICHELIN Guide Young Chef Award ซึ่งมอบให้กับสุดยอดเชฟรุ่นใหม่ของร้านอาหารระดับดาวมิชลินที่มีทักษะความสามารถโดดเด่น, รางวัล MICHELIN Guide Service Award ซึ่งมอบให้กับสุดยอดบุคลากรของร้านอาหารที่ทุ่มเทให้กับการบริการเพื่อให้ลูกค้าได้สัมผัสประสบการณ์การทานอาหารที่ยอดเยี่ยม และรางวัล MICHELIN green star หรือ “ดาวมิชลินรักษ์โลก” ซึ่งมอบให้กับร้านอาหาร 1 แห่ง หรือมากกว่านั้น ที่ดำเนินกิจการและมีแนวปฏิบัติประจำวันด้านการประกอบอาหารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน อาทิ การรีไซเคิล การลดขยะอาหาร การจัดหาวัตถุดิบในท้องถิ่นและตามฤดูกาลด้วยความรับผิดชอบเพื่อช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม ฯลฯ ซึ่งการมอบรางวัลเหล่านี้พิจารณาคัดเลือกจากข้อมูลที่สืบหาและจัดเก็บจากการลงพื้นที่โดยผู้ตรวจสอบของ “มิชลิน ไกด์” รางวัลที่มอบให้กับร้านอาหารซึ่งใส่ใจในสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน การมอบรางวัลเพิ่มในครั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึงการที่ “มิชลิน ไกด์” ให้ความสำคัญต่อระบบนิเวศของร้านอาหารทั้งระบบ โดยรางวัลดังกล่าวมุ่งกระตุ้นให้วงการอาหาร และธุรกิจร้านอาหารในไทยเกิดการพัฒนายกระดับมาตรฐานในทุกภาคส่วน อีกทั้งยังเป็นการเสริมสร้างขวัญและกำลังใจให้กับบุคลากรร้านอาหาร ตลอดจนกระตุ้นให้ผู้บริโภคร่วมสนับสนุนร้านอาหารในท้องถิ่นของตน โดยเฉพาะใน ช่วงที่ต้องเผชิญผลกระทบจาก สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

  มานูเอล มอนตานา, ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. ร่วมเปิดตัวรางวัลมิชลิน ไกด์.
  มานูเอล มอนตานา, ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. ร่วมเปิดตัวรางวัลมิชลิน ไกด์.

  ด้าน นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยว แห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าว ว่า รางวัลใหม่ของ “มิชลิน ไกด์” จะเป็นแรงบันดาลใจ ให้เชฟ บุคลากร และผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมร้านอาหาร มุ่งมั่น พัฒนาตนเองและ ดำเนินงานด้วยความใส่ใจในสิ่งแวดล้อม อีกทั้งยังเป็นกำลังใจให้พวกเขาเหล่านั้นฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆไปสู่เป้าหมายและความสำเร็จตามที่ต้องการ โดยรางวัลเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นให้วงการอาหารและธุรกิจร้านอาหารเกิดการพัฒนาและขับเคลื่อนไปในทิศทางสู่ความเป็นเลิศบนพื้นฐานของอัตลักษณ์ที่โดดเด่นแบบไทย และ นั่นคือความแตกต่างเฉพาะตัวที่จะช่วยสร้างจุดเด่นให้ประเทศไทยครองความเป็นจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน

  ส่วนคู่มือแนะนำร้านอาหารและที่พัก “มิชลิน ไกด์” ฉบับประเทศไทย ประจำปี 2564 มีกำหนดเปิดตัวในช่วงปลายปี 2563 นี้ โดยจัดทำเนื้อหาเป็น 2 ภาษา (ไทยและอังกฤษ) และมีให้เลือกทั้งฉบับพิมพ์เป็นเล่มและในรูปแบบดิจิทัล ผู้สนใจสามารถคลิกอ่านได้ที่ : guide.michelin.com/th/th หรือติดตามข่าวสาร facebook.com/MichelinGuideThailand

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มิชลิน ไกด์ดาวมิชลินรักษ์โลกMICHELIN Guideร้านอาหารสิ่งแวดล้อมยุทธศักดิ์ สุภสรการท่องเที่ยวอื่นๆ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 15:08 น.