ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นักดาราศาสตร์อินเดียพบดาวแปรแสงใหม่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์28 ก.ย. 2563 10:01 น.
  SHARE

  นักดาราศาสตร์เชื่อว่ากระจุกดาวจะช่วยไขปริศนาวิวัฒนาการดาวฤกษ์ เพราะกลุ่มดาวเหล่านี้จะมีคุณสมบัติใกล้เคียงกันทั้งอายุ ระยะทาง และองค์ประกอบแรกเริ่ม นักดาราศาสตร์จึงมักค้นหาดาวแปรแสง (Variable star) หรือดวงดาวที่มีแสงสว่างไม่คงที่ ซึ่งดาวแปรแสงที่อาศัยในกระจุกดาวอายุน้อยและวัยกลางๆ อาจสำคัญต่อการพัฒนาความเข้าใจเกี่ยวกับดาวฤกษ์ก่อนลำดับชั้นดาวสามัญ (Pre-Main-Sequence-PMS) และระยะเริ่มต้นของวิวัฒนาการ

  ล่าสุดนักดาราศาสตร์สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์เชิงสังเกตการณ์อาริยภัฏ (Aryabhatta Research Institute of Observational Sciences-ARIES) ในอินเดีย เผยว่าได้ทำการสำรวจความแปรปรวนทางแสงในระยะยาวของกระจุกดาวแบบเปิด อายุประมาณ 224 ล้านปี ชื่อว่า NGC 559 ตั้งอยู่ห่างจากโลกประมาณ 7,900 ปีแสง ซึ่งการสังเกตก่อนหน้านี้ใน NGC 559 ถูกระบุว่ามีสมาชิกดวงดาวอยู่ 542 ดวง ทีมได้ใช้กล้อง โทรทรรศน์ขนาด 1-2 เมตรที่ตั้งอยู่ในอินเดีย สังเกตการณ์มานานกว่า 3 ปี ในที่สุดก็ค้นพบดาวแปรแสงใหม่ๆ 70 ดวงในพื้นที่ของกระจุกดาวดังกล่าว

  ข้อมูลที่ได้มาพบว่าดาวแปรแสง 67 ดวงในทั้งหมด 70 ดวง เป็นดาวแปรแสงที่มีระยะเวลาตั้งแต่ 3 ชั่วโมงถึง 41 วัน ส่วนอีก 3 ดวงที่เหลือจาก 70 ดวงนั้น ดูเหมือนจะเป็นดาวแปรแสงที่ไม่สม่ำเสมอ อย่างไรก็ตามจำเป็นต้องมีการสังเกตการณ์ด้วยการวัดเชิงแสงและศึกษาการแผ่รังสีกับสสารด้วยเทคนิคสเปกโตรสโกปีเพิ่มเติม.

  (ภาพประกอบ Credit : Joshi et al., 2020)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทันโลกนักดาราศาสตร์ดาวฤกษ์ดาวแปรแสงดาวอายุน้อยดวงดาววิวัฒนาการอื่นๆ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 14:24 น.