ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "วัณโรคปอด" ร้ายกว่าที่คิด รู้จักอาการ ป้องกันได้

  ไทยรัฐออนไลน์19 ก.ย. 2563 23:55 น.
  SHARE

  วัณโรคปอด เป็นโรคติดต่อที่คร่าชีวิตคนไทยจำนวนมาก และยังพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นทุกปี ซึ่งหากไม่รู้ทันอาการวัณโรคปอด เสี่ยงในการติดต่อแพร่เชื้อ ถ้าเป็นแล้ว ไม่รีบพบแพทย์เพื่อรักษา อาจสายเกินไป 

  ข้อมูลจากรายการพบหมอรามา โดยผศ.นพ.ธีระศักดิ์ แก้วอมตวงศ์ สาขาวิชาโรคระบบหายใจและเวชบำบัดวิกฤติ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ระบุถึงอาการวัณโรคปอด สรุปได้ว่าผู้ป่วยจะมีไอเรื้อรังนานกว่า 3-8 สัปดาห์ บางคนไอเป็นเลือด ผอม น้ำหนักลด มีไข้ต่ำ เหงื่อออกตอนกลางคืน เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย

  สำหรับการตรวจวินิจฉัยวัณโรค ทำได้โดยการหาเชื้อวัณโรคในเสมหะ แต่กรณีเชื้อยังน้อยจะวินิจฉัยไม่ได้ จึงต้องเพาะเชื้อ แต่ใช้เวลานาน 6 สัปดาห์ หรือตรวจหาดีเอ็นเอของเชื้อ

  การรักษาวัณโรค รักษาให้หายด้วยการใช้ยา ที่สำคัญคือผู้ป่วยวัณโรคต้องกินยาให้ครบตามแพทย์สั่ง โดยการกินยาแบ่งเป็น 2 ช่วง คือช่วงแรก 2 เดือน เป็นช่วงป้องกันการแพร่เชื้อจากปอดไปส่วนอื่น ต่อมาต้องกินยาต่อเนื่อง เพื่อกำจัดเชื้อที่แฝงอยู่ในร่างกายให้หมดไป นานประมาณ 6-9 เดือน

  การป้องกันการติดต่อวัณโรคปอด คือการหลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยที่มีเชื้อวัณโรค หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ต้องจัดสภาพแวดล้อมให้มีอากาศถ่ายเท แยกห้องนอนกับผู้ป่วยวัณโรค ใส่หน้ากากอนามัยป้องกัน

  ขณะเดียวกัน พญ.ผลิน กมลวัทน์ ผู้อำนวยการ สำนักวัณโรค กรมควบคุมโรค เคยให้ข้อมูลว่า ประเทศไทยเป็น 1 ใน 14 ประเทศ ที่มีปัญหารุนแรงในเรื่องวัณโรค มีผู้ป่วยเพิ่มสูง ทั้งผู้ป่วยวัณโรคดื้อยา ผู้ป่วยวัณโรคเอชไอวี โดยองค์การอนามัยโลก สำรวจผู้ป่วยในประเทศไทยทุก 5 ปี พบคนไทยป่วยเป็นวัณโรครายใหม่เพิ่มขึ้นปีละ 1.2 แสนคน

  ทั้งนี้ วัณโรคที่เกิดขึ้นเป็นวัณโรคเกิดขึ้นที่ในปอดร้อยละ 85 ติดต่อทางการหายใจ เมื่อผู้ป่วยวัณโรคพูด ไอ หรือจาม เชื้อลอยออกในอากาศ ส่วนที่เหลือเป็นวัณโรคนอกปอด ที่แพร่กระจายเชื้อไปยังส่วนอื่น ตั้งแต่เส้นผม ผิวหนัง กระดูก เยื่อหุ้มปอด ต่อมน้ำเหลือง กระดูกสันหลัง ข้อต่อ ช่องท้อง ระบบทางเดินปัสสาวะ ระบบสืบพันธุ์ ระบบประสาท และโพรงจมูก โดยเฉพาะพบมากที่กระดูก ดังนั้นหากมีความเสี่ยง และมีอาการที่เข้าข่ายจึงควรรีบไปพบแพทย์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วัณโรคปอดการรักษาวัณโรคปอดอาการวัณโรคปอดการตรวจวัณโรคปอดตลกโรเบิร์ตสายควันการติดต่อวัณโรค

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 16:23 น.