เปลี่ยนความร้อนร่างกายให้เป็นพลังงานไฟฟ้า

ข่าว

  เปลี่ยนความร้อนร่างกายให้เป็นพลังงานไฟฟ้า

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  14 ก.ย. 2563 09:01 น.

  ไฟฟ้าที่เกิดจากความร้อน (thermoe lectricity) จัดเป็นหนึ่งในทางเลือกของการพัฒนาด้านพลังงานสีเขียว โดยเฉพาะการผลิตไฟฟ้าโดยใช้พลังงานหมุนเวียน เราจะพบว่าพลังงานต่างศักย์ (potential difference) ซึ่งส่งผลต่อการถ่ายเทความร้อนในตัวกลางที่อยู่นิ่ง สิ่งเหล่านี้มีอยู่ล้อมรอบตัวเราทุกหนทุกแห่ง เช่น อาคารที่ร้อนจากแสงแดด

  นักวิทยาศาสตร์พยายามที่จะใช้ประโยชน์จากไฟฟ้าที่เกิดจากความร้อนให้หลากหลายและกว้างขวาง ล่าสุด ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ MISIS ในรัสเซีย ได้พัฒนาอุปกรณ์ประหยัดพลังงานชนิดใหม่ นั่นคือเธอร์โมเซลล์ (thermocell) ที่เปลี่ยนความร้อนเป็นพลังงานไฟฟ้า เทอร์โมเซลล์ชนิดใหม่นี้ประกอบด้วยขั้วไฟฟ้าที่เป็นโลหะออกไซด์และอิเล็กโทรไลต์ สารแตกตัวเป็นไอออนอิสระเมื่อละลายน้ำหรือหลอมเหลวทำให้นำไฟฟ้าได้ ส่วนประกอบเหล่านี้จะเพิ่มอัตราการไหลของกระแสไฟ ขณะเดียวกันก็ลดความต้านทานภายในขององค์ประกอบเช่นกัน การใช้น้ำจะทำให้ผลผลิตที่ส่งออกมามีกำลังเพิ่มขึ้น 10-20 เท่าเมื่อเทียบกับสิ่งอื่นที่คล้ายกัน

  วิธีนี้จะทำให้สามารถ สร้างแบตเตอรี่แบบพกพาที่ใช้ได้กับแทบทุกพื้นผิว เช่น เสื้อผ้าที่ผลิตกระแสไฟฟ้าโดยตรงจากพื้นผิวของร่างกาย และในอนาคตมีความเป็นไปได้ ที่จะสร้างตัวเก็บประจุยิ่งยวด (supercapacitor) ที่จะเก็บประจุไฟฟ้าได้เป็นเวลานาน.

  Credit : The National University of Science and Technology MISIS

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พลังงานไฟฟ้าความร้อนในร่างกายพลังงานสีเขียวแบตเตอรี่แบบพกพาเธอร์โมเซลล์ชื่นชีวิตข่าววันนี้อื่นๆ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 17:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์