ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "ศิลปะบนใบไม้" พลิกชีวิตพบความสุข

  ไทยรัฐออนไลน์5 ก.ย. 2563 14:33 น.
  SHARE

  พลิกวิกฤติเป็นโอกาสจริงๆ สำหรับสาวชาวฟิลิปปินส์คนนี้ ที่ถูกเลิกจ้างเพราะโรงงานปิดจากวิกฤติโควิด-19 แล้วเริ่มใช้ความชอบมาสร้างอาชีพใหม่ สร้างงานศิลปะบนใบไม้ เป็นศิลปะที่แกะสลักใบขนุนที่สวยงาม จนสร้างรายได้ และกลายเป็นศิลปินคนดังในเวลานี้

  แมรี เม ดาคาเนย์ วัย 23 ปี คือสาวโรงงานที่กลายเป็นศิลปินแกะสลักใบไม้คนดังในเวลานี้ อยู่ที่จังหวัดลากูนา ฟิลิปปินส์ หลังจากตกงาน เพราะโรงงานที่เธอทำอยู่ปิดตัว ชีวิตก็เคว้งไม่ต่างจากอีกหลายคน เพราะเคยไปทำงานทุกวันก็ไม่ได้ไป แม้แต่สิ่งที่เธอชอบทำเป็นประจำอย่างงานอดิเรกการวาดภาพ ก็เริ่มทำได้ยาก เพราะการล็อกดาวน์เมือง ทำให้เธอไม่สามารถออกไปซื้ออุปกรณ์การวาดภาพได้

  เมื่อไม่มีงานทำ แต่ต้องหารายได้ การมองหาอาชีพใหม่จึงสำคัญ และความชอบในการวาดภาพคือคำตอบ สิ่งที่ทำได้ในเวลานั้นคือ การมองหาสิ่งรอบตัวเพื่อหาเงินเลี้ยงปากท้อง และเธอก็ลองเก็บใบขนุนที่ปลูกไว้ที่บ้าน มาบรรจงแกะสลักเป็นใบหน้าของเซเลบริตี้คนดัง ตั้งแต่นักแสดงดังอย่าง โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์, โอปราห์ วินฟรีย์, ไมเคิล แจ็คสัน หรือแม้แต่คนดังในประเทศเธอเองอย่าง ประธานาธิบดี โรดรีโก ดูเตอร์เต

  จากนั้นโพสต์ขายในเฟซบุ๊ก ราคาอยู่ที่ประมาณ 400 เปโซ หรือประมาณ 250 บาท ขึ้นอยู่กับความยากง่าย รายละเอียดของงานแต่ละใบ นอกจากมียอดคนติดตามจำนวนมากแล้ว ยังมีการสั่งซื้องานของเธอด้วย พิสูจน์ให้เห็นว่าศิลปะบนใบไม้ของเธอได้รับความนิยม

  สำคัญกว่ารายได้ในตอนนี้ คือชีวิตที่เปลี่ยนไป จากเดิมที่ผ่านมาต้องทำงานในโรงงาน 7 วัน หรือทำงานตลอดสัปดาห์ และเกินเวลาในแต่ละวัน แต่ตอนนี้ได้อยู่กับสิ่งที่ชอบ และเธอค้นพบคือ “ความสุข” ที่แท้จริง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ศิลปะบนใบไม้แกะสลักใบไม้แกะสลักใบขนุนอาชีพใหม่อาชีพคนฟิลิปปินส์ศิลปะ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 03:46 น.