มูลนิธิรามาธิบดีฯ มอบ 89 ทุนการศึกษา นักศึกษาแพทย์ พยาบาลที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

ข่าว

มูลนิธิรามาธิบดีฯ มอบ 89 ทุนการศึกษา นักศึกษาแพทย์ พยาบาลที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.ย. 2563 05:15 น.

วิกฤติโควิด-19 ส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง ในทุกภาคส่วนของสังคม โดยเฉพาะวิกฤติเศรษฐกิจที่ทำให้ครอบครัวของ นักศึกษาจำนวนไม่น้อยที่กำลังศึกษาคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ต้องประสบปัญหา ทางการเงินเป็นอย่างมาก ด้วยเช่นกัน เพื่อมอบอนาคตทางการศึกษาให้แก่นักศึกษาแพทย์และพยาบาล ที่เป็นกำลังสำคัญของวงการแพทย์ต่อไปในอนาคต

ตัวแทนนักศึกษามอบพวงมาลัยแด่คณะกรรมการมูลนิธิรามาธิบดีและคณาจารย์.
ตัวแทนนักศึกษามอบพวงมาลัยแด่คณะกรรมการมูลนิธิรามาธิบดีและคณาจารย์.

มูลนิธิรามาธิบดี ในพระบรมราชูปถัมภ์สมเด็จ พระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จึงดำเนินการมอบทุนสนับสนุนเพื่อการศึกษาช่วยเหลือนักศึกษารามาธิบดีที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ใน 4 สาขาวิชา ได้แก่ แพทยศาสตร์, พยาบาลศาสตร์, วิทยาศาสตร์ สาขาสื่อความหมายและความผิดปกติของการสื่อความหมาย และสาขาวิชาปฏิบัติการฉุกเฉินการแพทย์ จำนวนทั้งสิ้น 89 ทุน

พรรณสิรี คุณากรไพบูลย์ศิริ.
พรรณสิรี คุณากรไพบูลย์ศิริ.

พรรณสิรี คุณากรไพบูลย์ศิริ ผู้จัดการมูลนิธิรามาธิบดีฯ กล่าวว่า แต่ละปีจะมีการมอบทุนการศึกษาประจำปีให้แก่นักศึกษาแพทย์พยาบาล แต่เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้มีครอบครัวของนักศึกษาจำนวนไม่น้อยที่ประสบปัญหาทางการเงิน ขาดรายได้อย่างกะทันหัน เพื่อแบ่งเบาภาระของครอบครัวนักศึกษา มูลนิธิจึงได้มอบทุนนี้เป็นครั้งแรกให้กับนักศึกษาทั้ง 4 สาขาวิชา โดยมีฝ่ายกิจการนักศึกษาคัดเลือกผู้เข้ารับทุนการศึกษา โดยพิจารณาจากหลายองค์ประกอบ อาทิ ฐานะทางบ้าน ผลการเรียนไม่ได้เป็นองค์ประกอบเดียวในการคัดเลือกมอบทุน แต่ยังมองถึงความตั้งใจ และใส่ใจในการเรียน การมอบทุนครั้งนี้ถือเป็นการร่วมส่งต่อโอกาสให้กับนักศึกษาทางการแพทย์ให้เติบโตเป็นบุคลากรทางการแพทย์ที่จะมาช่วยชีวิตพวกเราทุกคน ร่วมสนับสนุนบุคลาการทางการแพทย์ และแบ่งปันโอกาสในการรักษาให้แก่ผู้ป่วยยากไร้ ผ่านมูลนิธิรามาธิบดีฯ ด้วยการบริจาคได้ที่ ธ.ไทยพาณิชย์ บัญชีกระแสรายวัน สาขารามาธิบดี เลขที่ 026-3-05216-3 ธ.กรุงเทพ บัญชีกระแสรายวัน สาขาศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพรัตน์ (รพ.รามาธิบดี) เลขที่ 090-3-50015-5 สอบถามโทร. 0-2201-1111 ในวันและเวลาราชการ

ศศิลักษณ์ แสงหว้า.
ศศิลักษณ์ แสงหว้า.

ด้านนักศึกษาที่ได้รับทุนการศึกษา อย่าง ศศิลักษณ์ แสงหว้า นักศึกษาคณะพยาบาลศาสตร์ชั้นปีที่ 2 เล่าว่า คุณแม่มีอาชีพทำไร่ชะอมส่งขายตลาดใกล้บ้าน ทั้งยังป่วยเป็นโรครูมาตอยด์ ตนจึงหารายได้เสริมด้วยการร้อยมาลัย แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์โควิด-19 ขายชะอมไม่ได้ รวมทั้งตนยังถูกบอกเลิกงานรับจ้างร้อยมาลัยอีก ทำให้รายได้ลดลงซึ่งไม่ เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ตั้งแต่เด็กตนใฝ่ฝันอยากทำงานเกี่ยวกับสายสุขภาพ เพื่อจะได้นำความรู้ ความสามารถในการดูแลคนรอบข้าง โดยเฉพาะคุณแม่ที่มีปัญหาสุขภาพ จึงเป็นแรงบันดาลใจ สำคัญที่เลือกเรียนสาขาวิชานี้ การได้รับทุนนี้ตนจะตั้งใจศึกษาให้เต็มที่ที่สุด เพื่อที่จะได้จบออกมาช่วยเหลือสังคมอย่างที่ตั้งใจ

ปัณณภัทร กรวิทยาศิลป.
ปัณณภัทร กรวิทยาศิลป.

ส่วน ปัณณภัทร กรวิทยาศิลป นักศึกษาคณะแพทยศาสตร์ สาขาวิชาปฏิบัติการฉุกเฉินการแพทย์ ชั้นปีที่ 4 เปิดเผยว่า ครอบครัวประสบปัญหาธุรกิจล้มละลาย และคุณพ่อ ล้มป่วยต้องฟอกไตทุกสัปดาห์ ทำให้มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ตอนนี้ คุณแม่ต้องทำงานคนเดียว ทั้งยังมีภาระค่าใช้จ่ายของน้องที่กำลังเข้ามหาวิทยาลัยปีนี้ ตนตั้งใจจะปฏิบัติตนให้เป็นแบบอย่าง ที่ดี มีคุณธรรม ซื่อสัตย์ และหากมีโอกาสจะกลับมามอบทุนให้แก่น้องๆที่ขาดแคลนให้ได้รับโอกาสเหมือนตนเอง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:35 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์