ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นักวิทยาศาสตร์ทำนายจุดจบจักรวาล

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์24 ส.ค. 2563 08:01 น.
  SHARE

  เมื่อมีทฤษฎีที่ว่าถึงการกำเนิดเอกภพหรือจักรวาลแล้ว ไม่ใช่เรื่องแปลกที่ต้องมีคนอยากรู้ว่า แล้วถ้าจุดสิ้นสุดล่ะ ในห้วงเวลานั้นจักรวาลจะมีสภาพเป็นอย่างไร ซึ่งมีนักวิทยาศาสตร์กลุ่มหนึ่งคาดการณ์เปรียบเปรยว่าคงเป็นช่วงเวลาแห่งความเศร้า เหงา และหนาวเหน็บ ไม่น้อยทีเดียว

  แมทท์ แคปแลน นักฟิสิกส์เชิงทฤษฎีจากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐอิลลินอยส์ ในสหรัฐอเมริกา เผยว่า จุดจบของจักรวาลในอนาคตอันไกล นับล้านล้านปี ว่าคงจะเป็นสถานที่อันน่าเศร้า โดดเดี่ยว และเหน็บหนาว ที่เชื่อเช่นนั้นก็มาจากงานวิจัยที่นักฟิสิกส์เชิงทฤษฎีคนดังกล่าวได้ตรวจสอบการระเบิดของดาวฤกษ์ที่อาจเกิดขึ้น เมื่อดาวแคระขาวเย็นตัวลงในอีกไม่กี่ล้านล้านปีข้างหน้า พวกมันจะหรี่แสงลง ในที่สุดก็แข็งตัวและกลายเป็นดาวแคระดำที่ไม่ส่องแสงอีกต่อไป ซึ่งซุปเปอร์โนวาของดาวแคระดำอาจเป็นสิ่งสุดท้ายที่จะเกิดขึ้นในจักรวาล

  ทว่าไม่ใช่ว่าดาวแคระดำทุกดวงจะระเบิดได้ แคปแลนระบุว่ามีเพียงดาวแคระดำที่มีมวลมากที่สุดประมาณ 1.2-1.4 เท่าของมวลดวงอาทิตย์เท่านั้นที่เข้าข่าย และผลจากการคำนวณ ก็เป็นไปได้ว่าดาวแคระดำที่มีมวลมากที่สุดจะระเบิดก่อน ตามด้วยดาวฤกษ์ที่มีมวลน้อยลงเรื่อยๆ จนกว่าจะไม่มีอะไรหลงเหลือให้ดับสูญ แถมไม่มีพยานรู้เห็นถึงการสิ้นสุดของจักรวาล.

  (ภาพประกอบ Credit: NASA / JPL-Caltech)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทันโลกจักรวาลแมทท์ แคปแลนอิลลินอยส์ดาวแคระดำกวิทยาศาสตร์ดาวฤกษ์อื่นๆ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 06:01 น.